Tuy giá trị của dầu dừa đối với cuộc sống của chúng ta  vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra một đáp án cụ thể và chính xác nhất. Nhưng theo những gì góp nhặt từ dân gian cùng những kinh nghiệm tích lũy được, chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của dầu dừa trong công cuộc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Nếu như bạn muốn sử dụng dầu dừa nhưng vẫn không tin tưởng với các loại dầu dừa được bán rất nhiều trên thị trường, tại sao chúng ta không tự làm cho mình nhỉ? Làm dầu dừa không quá khó nhưng cần khéo một chút.

Sau đây sẽ là cách làm dầu dừa được hướng dẫn một cách chi tiết cho các bạn:

1. Nguyên liệu

- 1 kg dừa nạo (cơm dừa), tương đương với 3 – 4 quả dừa

- 500 ml nước đun sôi để nguội

- Khăn màng hoặc rây lọc

- Nồi, chảo và bếp để nấu dầu dừa

2. Các bước thực hiện

Để làm dầu dừa thành công, bạn cần chú ý quan sát kĩ các bước sau. Tuy hơi tỉ mỉ một chút nhưng kết quả làm ra thì vô cùng tuyệt vời.

Bước 1: Chọn mua dừa

Nếu bạn muốn tự mua dừa để nạo, thì có thể mua 4 – 5 quả dừa là có thể nạo ra được lượng dừa cần dùng. Bạn cũng có thể mua sẵn dừa đã được nạo bằng máy bán ở chợ.

Hãy chọn quả dừa khô, cứng và trắng sạch để có thể tạo ra được lượng dầu tối đa và đảm bảo chất lượng.

Nếu mua dừa được nạo sẵn ở chợ, thì bạn nên đem về xay kỹ lại một lần nữa bằng máy để dừa được mịn và vắt được nhiều nước cốt hơn.

Bước 2: Ngâm dừa trong nước ấm

Bạn hãy đun sẵn một ấm nước sôi và để cho nước ấm vừa lại.

Tùy thuộc vào lượng cơm dừa mà bạn cân bằng lượng nước.

Khoảng 1kg cơm dừa khô thì cho vào khoảng 2 – 3 bát nước.

Sau đó, ngâm dừa trong khoảng 20 phút

Bước 3: Vắt nước cốt dừa

Dùng tay sạch hoặc đeo bao tay ni lông để nhào dừa, bóp thật mạnh để dừa được tiết ra nước cốt.

Sau đó, vắt lấy nước cốt dừa vào một chậu khác bằng một miếng vải the trắng sạch. Cho dừa vào miếng vải và vắt thật mạnh để nước cốt được chảy xuống và không để dừa rơi vào chậu nước cốt.

Bước 4: Lọc nước cốt dừa

Để đảm bảo nước cốt không còn xác dừa, bạn cần lọc lại bằng rây sau khi vắt nước cốt bằng vải màng.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho dừa vào một cái nồi và nấu trên lửa vừa cho nước dừa nhanh sôi.

Sau khi nước cốt sôi bùng lên thì giảm nhỏ lửa để cho độ sôi lăn tăn nhẹ, liên tục khuấy đều và cà sát dưới đáy cùng thành nồi để nước cốt không bị cháy.

Tuyệt đối không cho bất cứ gia vị nào vào nồi nước cốt.

Khâu nấu nước cốt được xem là quan trọng và cần sự kiên nhẫn nhất. Vì bạn phải ngồi khuấy liên tục từ 5 -6 tiếng đồng hồ cho đến khi nước được bốc hết và nồi cạn dần xuống.

Bước 6: Lọc dầu dừa

Khi thấy một lớp cợn sền sệt nằm chìm dưới đáy và dầu dừa là lớp nước nổi lên. Bạn sẽ nghe được mùi thơm như kẹo dừa, thì tắt bếp và để nguội.

Cuối cùng, bạn dùng rây lọc lấy dầu dừa và bỏ phần xác.

Bước 7: Bảo quản dầu dừa

Khi dầu đã nguội, bạn cho dầu vào lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản nơi thoáng mát khô ráo. Bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian dùng được lâu hơn.

Dầu dừa dưới 24 độ sẽ đông lại thành khối màu trắng, khi dùng, bạn chỉ cần mang ra nhiệt độ thường để dầu tan ra và dùng bình thường.