Đá me với vị chua ngọt thanh mát là lựa chọn số một của nhiều người để đánh bay cơn nóng mùa hè. Nếu bạn cũng là người yêu thích loại thức uống này, sao không thử học cách làm đá me giải khát để tự phục vụ mình và gia đình mỗi ngày?

Cách làm đá me nguyên hạt

Đá me rất dễ uống, lại đã khát ngày nóng - Ảnh minh họa: Internet
Đá me rất dễ uống, lại đã khát ngày nóng - Ảnh minh họa: Internet
Nguyên liệu

200g me chín

50g đường nâu (hoặc đường cát trắng)

1 miếng khóm

1 nhánh gừng nhỏ

1 ít đậu phộng rang giã nhỏ

Cách chế biến

Ngâm me trong nước nóng rồi loại bỏ hạt (nếu thích) - Ảnh minh họa: Internet
Ngâm me trong nước nóng rồi loại bỏ hạt (nếu thích) - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, cho toàn bộ me vào tô, rưới nước nóng ngâm me trong khoảng 15 phút. Sau đó, dùng muỗng dầm nhuyễn cho me tan hết rồi vớt bỏ hạt. Ở bước này, nếu chị em nào thích làm đá me có hạt thì vẫn giữ lại theo sở thích.

Tiếp đến, gọt vỏ, xắt lát gừng cho vào cối giã nhuyễn. Về phần khóm, thái nhỏ cho vô máy xay đến khi tan đều thành nước. Kế đó, cho nước me, gừng, 50g đường, nước khóm vào nồi đun sôi. Vừa nấu vừa khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, để nguội.

Nước me đã hoàn thành. Mỗi khi uống, chị em cho cốt me vào ly, sau đó thêm đá nhuyễn, rắc đậu phộng rang lên trên là có thể mời cả nhà thưởng thức ngay.

Cách làm đá me hạt mềm

Me hạt mềm là lựa chọn yêu thích của nhiều người vì vừa có thể uống vừa có thể nhâm nhi cả hạt - Ảnh minh họa: Internet
Me hạt mềm là lựa chọn yêu thích của nhiều người vì vừa có thể uống vừa có thể nhâm nhi cả hạt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g me khô

600g đường nâu

1 trái khóm

1 nhánh gừng

200g đậu phộng

Cách chế biến

Đầu tiên, ngâm me trong nước sôi theo tỉ lệ 500g me - 600ml nước sôi để tách lấy phần thịt. Sau đó dùng muỗng dằm nát me, chuyển sang bóp bằng tay rồi đổ ra rổ thưa tách thịt, hạt thành 2 phần. Với phần hạt me vừa lọc, đừng vội bỏ mà hãy ngâm nước sôi khoảng 2 ngày cho mềm.

Phần hạt me sau khi đã sơ chế sẽ khá mềm và có màu trắng - Ảnh minh họa: Internet
Phần hạt me sau khi đã sơ chế sẽ khá mềm và có màu trắng - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp đun sôi, cho hạt vào nấu trong 20 phút thì vớt ra, chà nhẹ để phần vỏ đen bong hết. Thành phẩm thu được lúc này là hạt me màu trắng mềm, hoàn toàn có thể ăn được.

Kế đến, gọt vỏ khóm, băm nhỏ. Gừng thực hiện tương tự, băm khoảng 1 muỗng cà phê. Sau đó, cho cả khóm, gừng cùng đường nâu lên chảo sên trong 40 phút. Đường sánh lại, tiếp tục cho nước me vào, khuấy đều khoảng 15 phút thì thêm hạt me, gừng băm. Đảo các nguyên liệu tầm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.

Trong lúc đợi hỗn hợp nguội, chuyển sang rang đậu phộng. Đến khi đậu chín vàng, tỏa mùi thơm thì chà xát nhẹ để loại bỏ hết lớp vỏ. Lúc này, mọi thứ đã sẵn sàng. Chị em cho đá vào ly, rưới thêm nước me, rắc thêm đậu phộng là hoàn thành món đá me hạt mềm hấp dẫn uống hoài không ngán.

Hai cách làm đá me trên đây thật đơn giản. Tùy vào sở thích của mình, chị em có thể chọn loại hạt mềm hoặc nguyên hạt để chế biến đều ngon. Chúc bạn thành công!