Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm bánh thuẫn bằng khuôn đồng thơm ngon, đẹp mắt

Hãy tìm hiểu cách làm bánh thuẫn bằng khuôn đồng trong nội dung bài viết mà Phụ Nữ Sức Khỏe chia sẻ dưới đây ngay nhé!

Tưởng chừng loại bánh biểu trưng ngày Tết của người miễn Trung này đã trở thành hoài niệm của kí ức, ấy thế mà ở những căn bếp nhỏ của nhiều người vẫn còn tỉ mẫn cất giữ mấy cái khuôn đồng để đổ bánh thuẫn chờ ngày Tết sang.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 10 trứng gà

– 800 gram bột bình tinh mịn

– Khoảng 200 gram bột năng

– 1 kg đường trắng

– 1 ống vani

– Dầu đậu phộng

Bánh thuẫn cầu kì từ khâu chọn nguyên liệu. Đầu tháng chạp, các bà, các mẹ phải tập trung vỗ béo mấy con gà mái cho nó đủ sức đẻ mấy lứa trứng tròn lúc lĩu cho món bánh được thơm mịn. Từ khoảng tháng hai năm trước, họ đã phải trồng mấy luống ngải tây để mùa tháng tám năm nay bới lên mài lấy bột làm bánh.

Cách làm bánh thuẫn bằng khuôn đồng:

Bánh thuẫn nhỏ xinh, có hình hoa văn đẹp mắt nhờ khiếc khuôn đồng. Chẳng biết được nó đã bao năm tuổi nhưng nhìn chiếc khuôn đồng sáng bóng màu thời gian, dẫu đổ đun trên than hồng hàng trăm mẻ bánh vẫn trầm mặc, dung dị, giản đơn.

- Với cách làm này, bạn chỉ cần lấy lòng đỏ đánh nổi rồi cho đường vào đánh cùng. Tiếp đến, cho bột bình tinh và vani vào rồi đánh đều hỗn hợp cho tới khi tất cả hòa quyện vào nhau.

- Khuôn đồng làm nóng rồi thoa lớp dầu phộng vào lòng khuôn. Tiếp đến mới đổ bột bánh vào. Thông thường, chỉ những người dày dặn thâm niên làm bánh thuẫn mới biết bột như thế nào để bánh nổi, đổ vào khuôn lượng chừng nào để bánh phồng vừa đủ, không bị chai cứng.

- Cứ đổ từng vá bột vào khuôn rồi đậy nắp đồng lên trên.

- Bí quyết để bánh vàng rộm, ươm mắt đấy chính là nướng bánh trên than hồng, mà phải cho cả lớp than đỏ rực lên trên nắp khuôn.

- Quạt than riu riu khoảng năm phút cho bánh chín đều. Sau đó, gạt lớp than đỏ bên trên mở lớp khuôn, thấy bánh nở đều tức là bánh đã chín rồi đấy.

Bánh nở bung mà các bà hay gọi là “xé nở như bông dủ dẻ” với hương thơm nhẹ dịu mà quyến rũ vô cùng. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, được thưởng thức những chiếc bánh thuẫn nóng hổi, thơm nồng thì còn gì tuyệt hơn nữa.

Cách làm bánh thuẫn bằng khuôn đồng thơm ngon, đẹp mắt - Ảnh 1
Những cái bánh thuẫn nướng nở đều trong khuôn trông thật đẹp mắt, hấp dẫn. Hình: Internet.

- Bánh sau khi ra lò phải đem xông khô trên lò than nóng cho đến khi khô hẳn. Muốn bảo quản bánh được lâu và không có mùi tanh của hương trứng, hãy cho những chiếc bánh khô giòn vào trong hủ rồi đậy kín nắp để làm thức quà ngày Tết.

Cách làm bánh thuẫn bằng khuôn đồng thơm ngon, đẹp mắt - Ảnh 2
Ngày Tết miền Trung mà có một đĩa bánh thuẫn thì ý nghĩa không gì bằng. Hình: Internet.

Bánh thuẫn thơm ngon nhờ cái vị béo dịu của trứng, xốp mịn chất bột của bình tinh. Cắn từng miếng bánh thuẫn cảm nhận chút ngọt ngào đẫm cái thân thương mà người làm ấp ủ từ những tinh hoa nhà nông. Bánh nhỏ nhắn, chẳng màu mè mà dung dị với phần đáy nâu sẫm, phần bên trên vàng ươm đẹp mắt. Cứ thấy bánh thuẫn chất đầy trên khuôn bếp là thấy Tết đã về xôn xao...

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh thuẫn bằng khuôn đồng mà Phụ Nữ Sức Khỏe chia sẻ trên đây!

Đỗ Duy Hoàng

Tin liên quan

Những thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe

Uống cà phê đen quá sớm, uống nhiều nước ép bưởi vào buổi sáng, bỏ ăn sáng,…là những thói quen...

5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của trái tim

Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày mà không nhận ra rằng chúng là “khắc tinh” của...

Cà chua đang rẻ, ăn bổ nhưng cần lưu ý 5 KHÔNG khi ăn, điều số 1 nhiều người mắc

Lâu nay nhiều người thường chỉ biết sử dụng cà chua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau...

2 dấu hiệu điển hình cho thấy rau đã bị nhiễm hóa chất độc hại, nên bỏ ngay nếu không...

Bạn có thể dễ dàng phát hiện rau đang bị nhiễm một lượng lớn chất độc hại sau khi luộc....

5 sai lầm phổ biến khiến nhiều người chọn salad giảm cân đều thất bại

Salad rau củ quả không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân. Nhưng nếu mắc phải...

Chuối chín đang ngon rẻ nhưng nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Chuối chín mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể trở thành mối nguy cho sức...

Ăn trứng luộc với lá ngải cứu, phụ nữ nhận về những lợi ích tuyệt chỉ sau 1 tháng

Trứng là một món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi ăn cùng ngải cứu...

Tin mới nhất

Các bệnh nhân COVID-19: Y bác sĩ ướt đẫm lưng áo 'trả lại' cuộc sống cho chúng tôi

39 phút trước

Tốc độ lây lan của biến thể SARS-CoV-2 mới nhanh gấp 4-5 lần

2 giờ trước

Người đàn ông tử vong trong quán cà phê chòi ở Bình Dương

2 giờ trước

Cụ bà 101 tuổi được phẫu thuật tạo hình đốt sống

3 giờ trước

Sáng 27-2 không ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng nhất có tín hiệu khả quan

3 giờ trước

Em bé nhiễm lượng nCoV nhiều gấp 51.000 lần

12 giờ trước

Chiều nay 26-2, thêm 5 ca bệnh COVID-19 mới, 1 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia

13 giờ trước

Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

13 giờ trước

Tạm giữ người chồng vụ 'sát hại vợ vì nghi ngoại tình'

16 giờ trước