Bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc của người dân các tỉnh miền Trung. Ngoài bánh canh chả cá, còn có các món bánh canh như bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ hay bánh canh cua,..

Hiện nay, bánh canh là món ăn phổ biến, rất được lòng rất nhiều người yêu thích ẩm thực. Sợi bánh canh được làm từ bột năng pha bột gạo đặc trưng, dùng chung với nước hầm xương thơm ngon, ngọt vừa miệng, hấp dẫn thực khách với những miếng chả cá đậm vị. Vậy, đâu là cách làm bánh canh đúng vị, thơm ngọt? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

cach lam banh canh 1
Không quá khó để bạn biết cách làm bánh canh tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh canh không quá phức tạp. Thời gian chuẩn bị, chế biến nguyên liệu khoảng 60 phút. Bên cạnh đó, để làm được món bánh canh đúng cách thì người chuẩn bị phải là người tỉ mỉ và cẩn thận. 

Để nấu được nồi bánh canh thơm ngon, cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh canh

Nguyên liệu cho phần nước canh

  • Chân giò heo 500g
  • Xương đuôi heo 500g
  • Cá thác lác 500g hoặc cá lóc 500g hoặc 1 kg ghẹ, 1 kg cua tùy vào từng loại bánh canh
  • Cà chua 3 trái
  • Hành lá 4 nhánh, rau mùi 4 nhánh
  • Gia vị cần thiết như bột ngọt, muối, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, ngò gai, chanh tươi, ớt tươi...

Nguyên liệu làm sợi bánh

  • Bột năng 500g
  • Bột gạo 500g 
  • Dầu ăn
  • Hướng dẫn làm sợi bánh canh:

Cách làm sợi bánh canh

Trộn đều nước, bột gạo, dầu ăn, muối cho thật mịn rồi đun trên lửa nhỏ, và khuấy đều liên tục cho đến khi bột sánh lại. Tiếp tục cho thêm bột năng vào hỗn hợp sánh mịn vừa rồi và khuấy đều cho chúng tan ra, mịn thật mịn không còn bị bợn hay lợn cợn.

Có thể cho bột vào khuôn ép để ép hoặc rải bột khô lên mặt phẳng, đặt bột lên và cắt đầu cán, cắt bột thành những sợi dài, nhỏ càng mỏng càng tốt.

Hoặc bạn có thể cho bột gạo và bột năng trộn đều vào với nhau. Cho nước sôi vào hỗn hợp bột và dùng tay nhào bột cho thật đều, giữ cho khối bột có tỷ lệ tốt, không quá nhão hay quá khô. Sau khi nặn và luộc sợi bánh thì phải xả lại với nước lạnh để sợi bánh nguội và không bị dính vào nhau.

Khi nhào bột làm sợi bánh canh, nên cho một ít bột khô vào tay và mặt phẳng cáng bột để tránh bị dính bột. Sử dụng sợi bánh canh bằng bột gạo vô cùng đơn giản, dễ sử dụng lại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị, ngoài bột năng thì các bạn cũng có thể thử bột khoai tây để tạo thành những cách chế biến độc đáo. 

Các bạn nên sử dụng sợi bánh canh tự làm thay vì mua sợi bên ngoài về sẽ đảm bảo độ tươi mới và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.

cach lam banh canh 2
Bánh canh giò heo với nước dùng từ xương, cà rốt và củ cải vị thơm ngọt kích thích vị giác người ăn - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm nước hầm bánh canh

Sau khi mua xương ống heo về thì rửa sạch, dùng nước sôi chần sơ qua để khử mùi hôi heo và loại bỏ chất bẩn. Cho phần xương này vào một chiếc nồi lớn hơn, cho vào 2 lít nước để ninh xương trong lửa nhỏ từ 1 -2 giờ. Quá trình này, các bạn nên canh chừng cẩn thận để hớt các bọt khí đục nổi lên, cho nồi nước thơm ngọt mà vẫn trong vắt.

Trong thời gian chờ đợi xương mềm thì bạn nên sơ chế các nguyên liệu khác. Rửa sạch cấc loại hành lá, ràu mùi, cà chua và thái nhỏ, lột sách vỏ hành khô rồi băm nhuyễn. Cho cà chua, hành khô vào chảo dầu nhỏ, đảo đều để có được nước màu. Cho nước màu này vào nồi nước dùng. Nêm nếm nồi nước dùng cho vừa miệng.

Đây là các bước cơ bản để làm sợi bánh canh từ bột gạo và nước dùng bánh canh ngon, tùy vào nồi bánh canh bạn muốn chuẩn bị là bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ, bánh canh cua hay bánh canh chả cá mà sẽ có phần chuẩn bị và hướng dẫn cách làm khác nhau.

Cách làm bánh canh chả cá

Cá mang về bỏ xương, lọc thịt và xay cho thật nhuyễn, thêm đường, muối, hạt tiêu và một ít bột năng vào trộn đều và để ngấm trong 20 -30 phút. Cho phần bột thịt cá vừa xay xong và túi nilon và cắt đầu để nặn hoặc nặn trực tiếp bằng tay thành những viên tròn nhỏ. Bạn cũng có thể nặn thành miếng lớn để hấp hoặc chiên.

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại cá nào làm chả cũng được, có thể pha thêm một ít bột năng vào bột cá xay nhuyễn để dễ nặn thành hình hơn.

cach lam banh canh 3
Tô bánh canh chả cả đặc sản với nhiều hành, ớt đẹp mắt sẽ không làm thất vọng người thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh canh cá lóc

Cá lóc mua về, làm sạch, bỏ mang, cạo sạch vẩy, tách thịt cá thành từng tảng bỏ xương hoặc chặt cá thành từng khúc rồi ướp muối cho bớt mùi tanh rồi cho vào nồi nước dùng. Chọn mua cá lóc đồng cho thịt cá thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng hơn cá lóc nuôi. Bánh canh cá lóc làm tại nhà muốn đúng vị đòi hỏi sự khéo léo và các nguyên liệu chuẩn bị phải tươi mới, phải còn sống lúc chọn mua. 

Cá lóc có thể lóc xương và tách thành miếng hoặc để nguyên khúc bày ra tô cho đẹp (lưu ý cẩn thận tránh bị hóc xương). Luộc cá lóc không nên luộc quá kỹ, dễ khiến cá nát, làm giảm độ hấp dẫn của tô bánh canh. Sự kết hợp của các lóc và sợi bánh canh làm nên vị thanh ngọt, thêm chút rau mùi dậy vị sẽ ngon hơn khi dùng nóng, sẵn sàng chinh phục vị giác của thực khách khó tính nhất. 

cach lam banh canh 4
Bánh canh cá nóc vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn chất lượng - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh canh ghẹ 

Lựa chọn và sơ chế ghẹ là bước quan trọng đầu tiên. Chọn những con ghẹ tươi còn đủ 2 càng, không nên chọn những con ghẹ quá to hay quá nhỏ, chọn những con có kích thước vừa đủ, dễ ăn nhé. Rửa sạch ghẹ, bóc mai, cắt chân, nếu mua gạch trứng thì phải lọc riêng phần trứng. Tách thịt ghẹ ướp gia vị trong 25 -30 phút cho ghẹ được ngấm gia vị.

Phần nước dùng của bánh canh ghẹ không giống như nước dùng của các loại bánh canh khác. Đun sôi chảo dầu và cho hạt điều vào xào đến khi hạt điều ra màu đỏ thì bỏ đi phần hạt. Cho hành khô vào phi và xào trứng chín trứng ghẹ. Xào nhẹ nhàng, tránh để trứng nát. Tiếp theo, cho thịt ghẹ vào xào cho chín vàng. Sau đó, cho nước vào sấp nồi và đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

cach lam banh canh 5
Bánh canh ghẹ nguyên con, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bạn và gia đình trong mỗi bữa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh canh cua

Cua là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và vị của cua vô cùng hài hòa với các nguyên liệu khác của món bánh canh tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt cua mua về rửa cho sạch, tách vỏ lấy thịt và cho vào chảo đầu đảo nhẹ, vớt ra dĩa. Thêm một ít tôm sú vào nồi nước dùng luộc khoảng 15 phút, vớt ra cho vào nước lạnh để thịt tôm thật săn.

cach lam banh canh 6
Bánh canh cua tôm thịt có thể ăn kèm với quẩy để thêm phầm thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Trình bày món bánh canh hấp dẫn

Chuẩn bị tô lớn, chia sợi bánh canh và chả cá, cua, cá lóc hoặc ghẹ vào và múc nước dùng ra bát. Trang trí thêm một ít rau mùi, hành lá, hành phi cho đẹp mắt, một lát chanh và một chén nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh kèm theo làm nước chấm.

Yêu cầu chung của các món bánh canh sau khi hoàn thành chính là sự hấp dẫn từ độ trong và sánh của nước dùng, do đó, không chỉ cách làm bánh canh mà cách trang trí tô bánh canh cũng rất quan trọng.

Thịt tôm, thịt cua phải thật tươi, thật săn để nước dùng ngọt, không bị chua. Thưởng thức bánh canh ngon nhất là lúc mới nấu xong, khói còn bốc lên, vừa ăn vừa xuýt xoa trong cái nóng mới cảm nhận được hết hương vị bánh canh. 

cach lam banh canh 7
Chỉ với khoảng 60 phút chuẩn bị, bạn đã có được tô bánh canh thơm ngon tự nấu tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là cách làm bánh canh ngon, bắt mắt và cực kỳ đơn giản để bạn và gia đình thưởng thức bánh canh ngon.

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh canh, không nhất thiết phải ra ngoài mua mà có thể chế biến tại nhà chỉ với một chút tinh tế, cẩn thận. 

Những bí quyết bật mí trên với những nguyên liệu dễ kiếm, quen thuộc sẽ giúp bạn nấu được tô bánh canh đúng vị cho cả gia đình. Bổ sung thêm tô bánh canh thơm ngon với nước dùng trong vắt, sợi bánh mềm dai màu trắng đục, để làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình.

Chúc bạn thành công!