Nếu mẹ không biết cách khử trùng bình sữa cho con, bé có thể bị nhiễm một số bệnh. 

Vì sao phải khử trùng bình sữa của bé?

Trong bình sữa có thể xuất hiện một vài loại vi sinh vật như virus, vi khuẩn, nấm. Chúng tích tụ trong bình và xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ bị nôn mửa, nấm hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa. Chính vì thế, trước khi cho con sử dụng bình bú, các mẹ cần thực hiện các bước khử trùng.

Cách khử trùng bình sữa cho bé đúng quy chuẩn, đảm bảo hợp vệ sinh - Ảnh 1
Trong bình sữa có các loại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của bé - Ảnh: Internet

Một số cách khử trùng bình sữa

Có khả nhiều phương pháp khư trùng bình sữa, sau đây là một số cách dễ thực hiện tại nhà và vẫn đảm bảo hợp vệ sinh, đúng quy chuẩn mẹ có thể áp dụng.

1. Đun sôi

Đun sôi là phương pháp khử trùng bình sữa phổ biến nhất và được áp dụng nhiều nhất. Cách thực hiện khá đơn giản nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng chất liệu làm nên bình sữa an toàn khi đun sôi.

Bạn cần chuẩn bị một nồi lớn có nắp và đổ đầy nước vào đó. Để bảo đảm an toàn vệ sinh, bạn có thể dùng một chiếc nồi chỉ dành riêng cho việc khử trùng bình sữa và không dùng chung vào mục đích khác như nấu ăn. Sau đó nhúng các bộ phận của bình sữa vào trong.

Cách khử trùng bình sữa cho bé đúng quy chuẩn, đảm bảo hợp vệ sinh - Ảnh 2
Bạn có thể dùng phương pháp đun sôi nhưng cần phải đảm bảo chất liệu của bình sữa - Ảnh: Internet

Lưu ý: Các bộ phận của bình không được chạm với đáy nồi bởi nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu có thể sẽ làm biến dạng bình sữa. Đối với bình nhựa có thể bị chảy ra còn bình thủy tinh sẽ bị vỡ.

Bạn đun sôi trong vòng khoảng 2 phút sau đó vớt ra để ở nơi khô thoáng. Sau khi xong nhớ đậy nắm nồi. So với các phương pháp khử trùng khác thì đun sôi bình sữa sẽ khiến bình dễ bị hỏng hơn.

2. Dùng lò vi sóng

Đây được đánh giá là cách khử trùng bằng tia cực tím khá hiệu quả. Bạn chỉ cần tháo rời các bộ phận của bình sữa và để trong lò vi sóng khoảng 90 giây. Cách thực hiện và thời gian thực hiện rất nhanh. Thế nhưng bạn phải đảm bảo rằng lò vi sóng của bạn sạch sẽ.

Cách làm: Bạn đổ một chút nước vào bình sữa của bé. Lưu ý là chỉ đổ một nửa bình. Đặt bình đã đổ nước vào lò vi sóng cùng với đó là các bộ phận khác vào một chiếc tô đổ đầy nước. Chỉ cần để trong đó khoảng hơn 1 phút là được. Nhớ đợi một lát rồi mới lấy bình ra khỏi lò để tránh bị hỏng.

Cách khử trùng bình sữa cho bé đúng quy chuẩn, đảm bảo hợp vệ sinh - Ảnh 3
Khử trùng bằng lò vi sóng rất dễ thực hiện và rất nhanh chóng - Ảnh: Internet

3. Khử trùng bằng hơi nước

Để thực hiện phương pháp này bạn cần có một chiếc máy khử trùng hơi nước bằng điện. Cần phải làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách khử trùng này diễn ra trong khoảng 12 phút với các bước sau:

Cho đầy nước vào trong nồi hấp, sau đó đặt bình sữa cùng các bộ phận khác vào. Đậy nắp nồi và để cho hơi nước thoát ra trong khoảng vài phút. Chiếc máy này có thể khử trùng một lúc 6 bình sữa và có các khu vực để các bộ phận bình sữa riêng biệt.

Với 3 cách khử trùng bình sữa cho bé đơn giản, nhanh gọn trên, mẹ sẽ hạn chế được một số bệnh cho con.