Cha mẹ nên biết cách kiểm soát cảm xúc của mình

Cha mẹ nên hiểu, chúng ta luôn cần rất nhiều kiên nhẫn để có thể dạy con tốt hơn. Và việc kiểm soát cảm xúc của mình khi đứng trước con lắm lúc sẽ trở nên khó khăn. Nhưng hãy nhớ, cảm xúc của bạn có thể tổn thương con nếu bạn không thể điều chỉnh mình. Đừng để sự tức giận của mình làm con tổn thương. Con cũng sẽ học bài học này từ bạn. Cố gắng bình tĩnh, nếu không thể chịu nổi thì hãy đi ra ngoài một lúc. Khi đã có thể làm chủ được mình hãy quay vào đối diện với con.

Hãy cố gắng hiểu con

Ảnh minh họa: Internet

Trẻ con cũng như nhiều người lớn, khi nóng giận sẽ chẳng nhận thức được nhiều. Lúc đó, dù bạn có khuyên con, chỉ dạy điều gì con cũng không tiếp thu được. Hãy dành cho con chút yên tĩnh, để con có thể nguôi ngoai. Khi đó, con sẽ tự nhận thức bản thân mình. Nếu con vẫn chưa điều chỉnh được cảm xúc của mình, đừng ép buộc trẻ phải hiểu. Hãy cố gắng hiểu con và tạo cho con cảm giác được bảo bọc và yêu thương. Sự gần gũi sẽ giúp con nhận thức được chuyện mình làm sai.

Đừng chỉ giảng dạy, hãy giúp con

Mọi bài học với trẻ đều rất mới mẻ và lạ lẫm. Đừng chỉ hướng dẫn mà hãy giúp con những bước đầu tiên. Hãy luôn để trẻ hiểu cha mẹ luôn ở bên con. Đến những lần sau đó, khi con đã thuần thục, trẻ sẽ mạnh dạn và tự tin hơn.

Chỉ ra cách sửa sai cho trẻ

Ảnh minh họa: Internet

Đừng trở nên tức giận hay trách móc khi con làm sai điều gì. Hãy bình tĩnh và chỉ ra con sai ở đâu, con nên làm thế nào? Con phải xin lỗi hay không? Đây cũng là bài học cho trẻ khi lớn lên sẽ cư xử thế nào khi người khác mắc sai lầm. Con cũng sẽ học từ từ cách sửa sai khi mắc lỗi hay phải nói lời xin lỗi khi nào.

Và cha mẹ nên tinh ý, mỗi khi con làm sai, đều sẽ có nguyên do. Hãy xem xét xem tại sao con lại làm như thế? Con có đang khó chịu ở đâu không? Hay con cần điều gì? Khi trẻ được đáp ứng nhu cầu, con sẽ không còn mắc sai lầm nữa.

Hãy luôn dành cho con nhiều yêu thương và sẻ chia

Trẻ con vốn rất nhạy cảm. Con luôn cần sự quan tâm, sẻ chia hằng ngày. Đừng quá bận rộn, hãy dành thời gian nói chuyện cùng con nhiều hơn. Đừng chỉ là một người cha mẹ, nên là một người bạn để giúp con trưởng thành.

Cũng đừng quên dành yêu thương cho con, dù con có mắc phải sai lầm gì. Kiên nhẫn và dùng yêu thương để con hiểu. Và cha mẹ cũng hãy trở thành tấm gương cho con, đừng để con học những bài học không hay.