Ăn khuya đúng cách

Khi chúng ta thường xuyên thức đêm, bữa ăn khuya sẽ có vai trò rất quan trọng. Theo đó, bạn nên ăn tối trước 8h vào bữa khuya (từ khoảng 12-5h sáng). Nhiều bạn lạm dụng các món ăn được chế biến sẵn như đồ hộp, thức ăn nhanh,... Điều này không hề tốt cho sức khỏe và thậm chí còn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

Khi chúng ta thường xuyên thức đêm,  bữa ăn khuya sẽ có vai trò rất quan trọng
Khi chúng ta thường xuyên thức đêm, bữa ăn khuya sẽ có vai trò rất quan trọng

Thay vào đó, bạn nên ăn các món ăn nhẹ có nhiều chất xơ và protein. Cũng nên tránh bổ sung nhiều đường và chất béo không tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong bữa khuya bạn nên bổ sung thêm hoa quả để cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Nghỉ giải lao

Thức khuya sẽ khiến đồng hồ sinh học của chúng ta bị đảo lộn hoàn toàn, từ đó dễ dẫn đến sự mệt mỏi, uể oải. Để tránh bị thiếu hụt năng lượng, các bạn cần tập trung thời gian nhiều hơn để cơ thể được thư giãn, phục hồi.

Nếu cảm thấy cơ thể quá đuối sức, bạn nên tự thưởng cho mình một giấc ngủ ngắn. Hoặc bạn có thể làm việc 40-55 phút và nghỉ 5-20 phút. Hoặc bạn cũng có thể dạo nhanh ngoài trời nơi an toàn và có nhiều ánh sáng.

Duy trì sự vận động

Với những động tác đơn giản, chẳng hạn như nhịp nhịp chân sẽ giúp bạn không bị ngủ thiếp đi trong những lúc buồn ngủ.

Xem phim kinh dị

Buồn ngủ làm sao cho tỉnh? Xem một phần bộ phim kinh dị cũng là cách hiệu quả để giúp bạn tỉnh ngủ và làm việc. Bạn chỉ nên xem một chút trong 5-10 phút. Không nên xem nếu nó là yếu tố làm bạn phân tâm.

Duy trì năng lượng bằng bổ sung thức ăn giàu đạm

Để có thể tỉnh táo hơn, bạn có thể dùng những thức ăn như bánh mì kẹp, phô mai và các sản phẩm sữa. Mặc dù dùng những thực phẩm chứa đường có thể giúp bạn tỉnh ngủ trong chốc lát nhưng cuối cùng nó sẽ khiến bạn sụt năng lượng và buồn ngủ nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể ăn táo để ổn định lượng đường trong máu, từ đó tỉnh táo lâu hơn.

Mở nhạc hardcore metal

Nhạc hardcore metal giật và gắt sẽ giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo hơn
Nhạc hardcore metal giật và gắt sẽ giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo hơn

Nhạc hardcore metal giật và gắt sẽ giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo hơn.

Hoặc bạn cũng có thể chọn loại nhạc không lời ít gây xao lãng và giúp bạn khỏi bị ru ngủ.

Véo và xoa bóp tai

Khi được kích thích, các huyệt trên tai sẽ gửi tín hiệu đến não. Ấn vào đầu chóp tai là cách giúp bạn giảm căng thẳng trên lưng và vai hiệu quả. Cấu vào giữa vành tai có thể giúp giảm đau ở các khớp. Bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và tỉnh táo hơn sau khi thực hiện các động tác này.

Tránh làm việc ở những nơi quá thoải mái

Làm việc ở những nơi quá thoải mái sẽ khiến bạn dễ bị cám dỗ rơi vào giấc ngủ hơn. Bạn nên tránh làm việc trên giường, trên ghế sô pha hoặc trên sàn.

Bạn sẽ dễ thấy buồn ngủ khi làm việc ở những nơi càng dễ chịu. Để khỏi phải nỗ lực chống lại cơn buồn ngủ, nếu có thể thì bạn nên làm việc ở xa nơi ngủ hay giường ngủ.

Giữ tư thế thẳng

Bạn sẽ tỉnh táo và dễ chịu hơn khi ngồi thẳng
Bạn sẽ tỉnh táo và dễ chịu hơn khi ngồi thẳng

Chúng ta thường thực hiện tư thế rũ người xuống khi mệt mỏi như một thói quen tự nhiên. Tuy nhiên, bạn sẽ tỉnh táo và dễ chịu hơn khi ngồi thẳng dậy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử ngồi ở nhiều chỗ khác nhau trong phòng để không ngủ thiếp đi khi đang làm việc. Đây là cách không buồn ngủ khi học hiệu quả.

Uống nước

Mất nước là nguyên nhân khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái uể oải, buồn ngủ. Do vậy, bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh dùng nhiều café vì nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng hơn.

Một số cách chống lại cơn buồn ngủ khác:

- Ăn sữa chua hoặc dùng các loại hạt, tuy nhiên, nên tránh ăn đồ ngọt.

- Điều chỉnh cho ánh sáng đèn ở mức vừa phải, tránh dùng ánh đèn quá sáng hoặc quá tối.

- Mỗi ngày uống café 3 hoặc 4 tiếng trước buổi tối. Hoặc bạn có thể đặt một cốc nước lạnh trên bàn để uống mỗi khi cảm thấy buồn ngủ.

- Bật quạt/điều hòa hoặc mở cửa sổ để phòng thông thoáng khí hơn.

Trên đây là một số cách chống buồn ngủ ban đêm hiệu quả. Nếu kiên trì thực hiện thì cơn buồn ngủ sẽ không còn “lưu luyến” và bạn có thể dễ dàng thức đêm để tiếp tục xử lý đống công việc còn dở dang.