Nguyên nhân khiến dưa lê, dưa bở dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Trong số những loại dưa mùa hè, thì dưa lê là loại dưa được người nông dân phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Bởi dưa lê là loại quả có hương vị thơm ngon, rất hút sâu bọ. Chính vì vậy, dù dưa lê khi chín không được phun thêm thuốc trừ sâu nhưng lượng thuốc được phun vào dưa từ trước đó vẫn còn đọng lại ở quả, đó chính là nguyên nhân gây ngộ độc dưa lê nhiều nhất trong mùa hè.

Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc - Ảnh 1
Trong số những loại dưa mùa hè, thì dưa lê là loại dưa được người nông dân phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Bên cạnh đó, những quả dưa bở cũng không an toàn hơn. Nhiều bà mẹ cứ rỉ tai nhau là chọn dưa bở nên chọn dưa đã nứt vỡ ở vỏ mới ngon. Nhưng chính cách chọn dưa này khiến bạn hay mua về những quả dưa có chất lượng kém an toàn nhất. Bởi dưa chín thường nứt vỡ nên ruồi muỗi hay côn trùng dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật.

Ngoài ra, dưa còn bị bám bụi, nhiễm vi khuẩn bởi có rất nhiều bàn tay chạm vào dưa khi chọn lựa. Với các loại dưa, mùa hè nắng nóng dễ khiến dưa bị thối, hỏng. Vì vậy nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê hay dưa bở đều rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc.

Cách chọn dưa lê ngon 

Đây chính là kinh nghiệm chọn dưa của các bà mẹ "sành ăn" nhất chia sẻ: Những quả dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Chính phần dưới của quả dưa lồi ra, tức là quả dưa đã chín già, có vị ngọt ngon hơn những quả dưa non. 

Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc - Ảnh 2

Những quả dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. 
Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc - Ảnh 3
Dưa lê khi chín màu trắng ngà và có mùi thơm. 

Dưa lê khi chín màu trắng ngà và có mùi thơm. Nếu quả còn màu xanh thì là dưa đang còn non và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng.

Cách chọn dưa bở ngon 

Dưa bở là một loại quả ngon – bổ - rẻ - mát, dễ tìm mua, vừa giải khát, thanh nhiệt tốt, vừa chữa được nhiều loại bệnh như: Chữa mụn trứng cá và có vết sắc tố, làm da nhẵn mịn, chữa mất ngủ, ho khan, táo bón,…

 

Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc - Ảnh 4
Dưa bở là một loại quả ngon – bổ - rẻ - mát, dễ tìm mua, vừa giải khát, thanh nhiệt tốt.

Khi mua, các mẹ nên chọn quả vỏ mỏng, cầm nặng tay. Nếu chưa vội ăn thì chọn quả xanh, xếp ở chỗ mát trong nhà và chờ dưa chín.

Như đã nói ở trên, bạn chọn dưa bở đừng chọn quả đã nứt vỡ thịt quả. Mà hãy chọn những quả dưa chín và có dấu hiệu rạn ở trên vỏ. Bởi vết rạn trên vỏ dưa cho thấy quả dưa đã đến thời điểm chín ngon nhất khi vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín.

Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc - Ảnh 5
Những quả dưa bở ngon và an toàn trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu.

Ngoài ra, những quả dưa bở ngon và an toàn trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, cả lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn. Đấy chính là dấu hiệu cực dễ giúp bạn chọn được những quả dưa ngon nhất đấy!

Lưu ý

Một lưu ý khi chọn dưa lê hoặc dưa bở cho bạn chính là bạn không được ham rẻ để mua những quả dưa vẹo vọ hoặc đã chín nhũn để ăn. Bởi mùa hè là mùa của dưa, nên giá thành dưa khá rẻ. Đừng vì một chút chênh lệch mà mua những quả dưa không đảm bảo về cho gia đình sẽ dễ khiến gia đình có nguy cơ ngộ độc bởi những quả dưa chất lượng kém.

Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kĩ.

Khi mua dưa về, bạn nhất định phải rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kĩ.

Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn.