Đặc điểm của cây Trầu Bà

Cây Trầu Bà còn có tên gọi khác như: Vạn Niên Thanh leo, cây sắn dây Hoàng kim, Thạch Cam Tử, Trầu Ba Vàng, Hoàng Tam Điệp… Cây Trầu Bà có tên khoa học: Epipremnum aureum là một loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae).

Với hình dáng mềm mại, uyển chuyển của những sợi dây leo, cây trầu bà được chọn để trồng tại nhà làm đẹp cho không gian sống. Dùng để trang trí nhiều nơi trong nhà như phòng khách, quán cà phê hoặc để bàn làm việc, treo cửa sổ.

Cây trầu bà có rất đa dạng nhiều loại với màu sắc, kích thước và đặc điểm hình thái khác nhau. Một số loại cây trầu bà đặc sắc tiêu biểu có thể kể đến như:

Những loại cây Trầu Bà trồng phổ biến
Những loại cây Trầu Bà trồng phổ biến

- Cây trầu bà tay phật

- Cây trầu bà thái

- Cây trầu bà chân vịt

- Cây trầu bà leo

- Cây trầu bà vàng

- Cây trầu bà trắng

- Cây trầu bà đế vương

- Cây trầu bà lá xẻ

- Cây trầu bà lá to

Ý nghĩa của cây trầu bà

Cây trầu bà giúp giảm mức ô nhiễm không khí trong môi trường làm việc, mang đến bầu không khí trong lành, rất tốt với sức khỏe và tinh thần con người.

Cây có khả năng lọc không khí, giúp hút được khí độc từ máy vi tính, loại bỏ chất gây ung thư và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác. Không những thế, cây trầu bà phong thủy có ý nghĩa tốt đẹp mang đến may mắn, thành đạt và bình an cho gia chủ.

Cây trầu bà hợp tuổi gì?

Cây trầu bà hợp phong thủy với người mệnh Mộc
Cây trầu bà hợp phong thủy với người mệnh Mộc

Cây trầu bà hợp với người mệnh Mộc. Tính cách của người mệnh Mộc phóng khoáng, hay giúp đỡ người khác, biết cách đối nhân xử thế nên được nhiều người yêu quý và kính trọng.

Không những vậy, họ còn rất thông minh, sắc bén, chủ động, không thích áp đặt, quản thúc người khác. Do đó, người mệnh Mộc thường đạt được sự thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, người mệnh Mộc còn biết đối nhân xử thế, khôn ngoan, dễ lấy lòng người khác nhưng lại dễ tin người.

Để phát huy ưu điểm và hạn chế được nhược điểm, người mệnh Mộc nên trồng cây trầu bà trong nhà.

Kỹ thuật trồng cây Trầu bà trong nhà

Có 2 cách trồng cây Trầu Bà đó là trồng trong đất hoặc bằng phương pháp thủy canh.

Trồng cây trầu bà trồng trong đất:

Loại đất phù hợp để trồng cây Trầu Bà đó là đất trồng tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp đất trồng, phân chuồng hoai mục, thêm than củi để lâu ngày.

Để cây Trầu Bà có giá thể leo, bạn cần làm giàn leo hoặc cắm cọc cho cây. Hoặc cũng có thể để cây Trầu Bà leo bám tự nhiên trên một thân cây khác.

Trồng cây trầu bà trong nước:

Rửa rễ cây thật sạch rồi đặt vào trong chậu hoặc bình chứa dung dịch trồng cây.

Cách nhân giống nhanh nhất và hiệu quả nhất là cắt một đoạn cây trầu bà có nhành mập và khỏe để trồng vào chậu cát thô. Cây Trầu Bà chỉ nhân giống được khi bị ngăn chặn sự sinh trưởng. Do đó, bạn không nên cắm cành cây vào nước hoặc đất ẩm.

Cách chăm sóc cây trầu bà trồng trong nhà

Cách chăm sóc cây trầu bà trồng trong nhà cho lá xanh tươi, rễ mọc đều
Cách chăm sóc cây trầu bà trồng trong nhà cho lá xanh tươi, rễ mọc đều

Chú ý ánh sáng

Cây Trầu Bà là loại cây ưa bóng râm, phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình. Cây phù hợp với ánh nắng nhẹ buổi sáng và buổi chiều muộn.

Nếu trồng Trầu Bà ngoài trời thì bạn cần làm mái che 70% nắng. Nếu không thì cây sẽ bị cháy nắng, vàng lá hoặc bị chết.

Còn cây Trầu Bà thủy sinh để bàn thì không đặt ở sát cửa kính hoặc nơi có ánh nắng gắt chiếu vào. Mỗi tuần mang cây ra phơi nắng 1 lần vào sáng sớm khoảng 15-30 phút.

Cây Trầu Bà là loại cây ưa bóng râm, phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình
Cây Trầu Bà là loại cây ưa bóng râm, phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình

Nước

Nhu cầu nước của cây Trầu Bà cao, không chịu hạn. Nếu trồng cây ở ngoài trời, nên thay nước 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Khi tưới nước, cần tránh tình trạng quá nhiều nước vì sẽ dẫn đến hiện tượng úng ngập, vàng lá và thối rễ.

Nếu trồng cây trong nhà thì chỉ cần tưới nước 2 lần/tuần để đủ ấm đất là được. Lượng nước cho ngập 2/3 bộ rễ.

Đối với cây Trầu Bà thủy sinh để bàn, cần lưu ý đổ nước vào khi cạn nước. Nếu nước đục thì cần thay nước và loại bỏ rễ bị hư. Có thể tỉa bớt khi rễ mọc nhiều hoặc chuyển sang bình lớn hơn.

Không cần sử dụng nhiều phân bón vì Trầu Bà không cần nhiều dinh dưỡng. Có thể hòa tan ít loại phân bón lá để tưới cho cây.

Cây có thể mắc một số bệnh phổ biến như: ve, rệp, thối rễ… Thỉnh thoảng có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật thông thường để hạn chế sâu bệnh. Đồng thời, nên thường xuyên nhặt bỏ lá vàng, thay nước…

Một số lưu ý khi trồng cây trầu bà:

- Tránh để cây ngoài trưa nắng gắt

- Tránh bón quá nhiều dưỡng chất

- Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây

Với hướng dẫn cách chăm sóc cây trầu bà trồng trong nhà đúng kỹ thuật vừa chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn “trồng may mắn” trong nhà của mình thành công nhất!