Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách ăn trái cây đẩy lùi cùng lúc bệnh tim và ung thư

Nghiên cứu quy mô lớn của Úc cho thấy nếu lựa chọn đúng loại trái cây và ăn với liều lượng phù hợp, nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư giảm mạnh.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (Úc) đã theo dõi chế độ ăn của hơn 53.000 người trong suốt 23 năm và khẳng định rằng với ít nhất 500 mg flavonoid mỗi ngày, bạn sẽ giữ được hệ mạch máu khỏe mạnh, hạn chế tình trạng viêm liên quan đến sức khỏe tim mạch và bệnh ung thư.

Cách ăn trái cây đẩy lùi cùng lúc bệnh tim và ung thư - Ảnh 1
Trái cây có thể là "thần dược" giúp bạn ngăn ngừa cái chết sớm do bệnh tim và ung thư - ảnh minh họa từ internet

Flavonoid là một chất chống oxy hóa tự nhiên và cực tốt mà bạn có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây. Để đạt được mức 500 mg flavonoid, bạn chỉ cần chọn một trong các phần ăn sau: một quả táo đỏ, một quả cam, 100 g quả việt quất, 100 g bông cải xanh…

Với một phần ăn như thế mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 38% nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch và 36% nguy cơ tử vong do ung thư. Đặc biệt, những người có thói quen xấu là hút thuốc và uống rượu nhiều cũng có thể giảm bớt tác hại của 2 thứ này nhờ khẩu phần 500 mg flavonoid/ngày.

Theo tác giả chính – tiến sĩ Nicola Bondonno, kết quả trên cho thấy giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư – 2 nỗi ám ảnh thời hiện đại có thể trong tầm tay, nhờ một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống.

Không chỉ thực phẩm giàu flavonoid, rau củ, trái cây nói chung được cho là "thần dược" cho tuổi thọ. Một thống kê năm 2013 ước tính có tới 7,8 triệu người trên toàn thế giới tử vong sớm trong năm đó chỉ vì ăn dưới 800 g rau củ, trái cây mỗi ngày.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Theo A. Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Cách ăn rẻ tiền giúp giảm 17% nguy cơ ung thư da

Bí mật để chống lại bệnh ung thư da không chỉ là kem chống nắng hay áo khoác, mà có...

5 loại thịt chế biến có thể gây ung thư

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC)-một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã...

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

Tôi đọc thông tin về việc ăn mì gói nhiều có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Xin hỏi...

Bệnh nhân ung thư cần một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cân đối

Ung thư được xem là sự tăng trưởng không kiểm soát của tế bào và các tế bào này có...

Kiểu ăn gây ung thư tương đương với nghiện rượu

Hơn 80.000 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm tại Mỹ liên quan đến chế độ ăn bất...

Củ cải có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Thường xuyên ăn củ cải rất tốt cho thị lực của bạn, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết...

Củ cải giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ung thư

Ở Mỹ, củ cải phổ biến với loại màu đỏ, tròn. Còn ở châu Á, củ cải phổ biến ở...

Tin mới nhất