Ngoài ra, lối sống không tốt cũng dẫn đến liệt dương, ví dụ: hút thuốc, nghiện rượu trong thời gian dài, thường xuyên thức đêm, mệt mỏi quá độ, thủ dâm trong thời gian dài, cuộc sống tình dục không lành mạnh, thời gian dài đắm chìm trong hoan lạc…đều có thể dẫn đến liệt dương.

Liệt dương dạng chức năng thông thường là do người bệnh căng thẳng, trầm cảm gây ra, bản thân cơ thể không có bệnh tật gì. 

Liệt dương dạng khác tức là bản thân người bệnh có bệnh tật đồng thời kèm theo các vấn đề về tâm lý.

Các yếu tố dễ bộc phát liệt dương

Tuổi tác:  25% nam giới trên 60 tuổi và 50%  nam giới trên 80 tuổi sẽ xảy ra liệt dương.
Do chấn thương hoặc bệnh tật: chấn thương bộ phận sinh dục, các chứng viêm, phẫu thuật, các bệnh toàn thân như béo phì, tiểu đường, xơ cứng động mạch, nội tiết tố androgen thiếu hụt vv.
Thói quen sinh hoạt không tốt: ngồi lâu trong thời gian dài, hút thuốc, nghiện rượu, lạm dụng thuốc.
Áp lực tinh thần: gia đình mâu thuẫn, áp lực công việc, hoàn cảnh sống không tốt dẫn đến lo lắng, trầm cảm.
Cuộc sống tình dục không tốt: sinh hoạt tình dục quá nhiều, thời gian dài thủ dâm, tư thế giao hợp không đúng hoặc không hài hòa, thời gian dài đắm chìm trong hoan lạc.

Liệt dương là ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình

Phân tích chi tiết các nguyên nhân của liệt dương

Cùng với sự tăng cao của tuổi tác, tỉ lệ liệt dương dần dần tăng cao, 25% nam giới trên 60 tuổi và 50% nam giới trên 80 tuổi sẽ xảy ra liệt dương. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do rối loạn thần kinh, mạch máu, cơ chế nội bài tiết, hoặc cấu trúc của dương vật khác thường, thuốc chữa bệnh cũng là nguyên nhân thường gặp gây liệt dương.

Rối loạn hệ thần kinh trung ương

Chấn thương cột sống có thể dẫn đến liệt dương. Chấn thương hoàn toàn đường chữ S (chấn thương hệ thần kinh vận động trên) sẽ làm gián đoạn mối liên lạc giữa thông lộ vận động đến vùng sinh dục, dẫn đến chức năng khống chế cương lên chủ động mất đi nhưng phản xạ cương lên và xuất tinh vẫn tồn tại.

Ngược lại, chấn thương hoàn toàn cột sống đoạn thắt lưng (chấn thương hệ thần kinh vận động dưới) sẽ làm cho chức năng cương lên và phản xạ xuất tinh đều biến mất. Khối u cột sống, não và thoái hóa cột sống (ví dụ MS và teo cơ xơ cứng một bên) sẽ dẫn đến liệt dương dạng tiến triển.

Nội bài tiết mất cân bằng

Tinh hoàn hoặc tuyến yên mất công lực dẫn đến chức năng tuyến thể giảm thấp, từ đó làm cho nội tiết tố androgen (testosterone sơ cấp) bài tiết không đủ và dẫn đến liệt dương.  Chức năng tuyến giáp và da tuyến thượng thận giảm và bệnh gan mãn tính do sự tham gia của mình  vào việc điều tiết hormone giới tính (mặc dù tác dụng rất nhỏ) cũng có thể dẫn dến liệt dương.

Rối loạn dương vật

Người mắc bệnh xơ kết dương vật là chỉ dương vật cong, làm cho cương cứng đau nhức và khó cho vào âm đạo, cuối cùng giao hợp thất bại. Bao quy đầu quá dài gây trở ngại cương cứng, sau khi làm phẫu thật cắt bỏ bao quy đầu tình trạng này sẽ được cải thiện.  Các bệnh lây nhiễm, gây kích ứng hoặc phá hỏng dương vật cũng có thể dẫn đến liệt dương.

Bệnh thần kinh ngoại biên

Các bệnh dạng hệ thống như suy thận mãn tính, chức năng thận không đầy đủ và tiểu đường nếu phát triển diễn biến thành bệnh thần kinh ngoại biên sẽ dẫn đến liệt dương dạng tiến triển. Trường hợp này xảy ra ở 50% nam giới bị tiểu đường. Biến chứng và hội chứng bệnh thần kinh tiểu đường bao hàm rối loạn bang quang thần kinh, huyết áp thấp, ngất xỉu, tê và các rối loạn cảm giác khác, cơ bắp mất lực và co rút chân.

Áp lực tâm lý

Sự phiền toái của dương vật bắt nguồn từ các nguyên nhân tâm lý khác nhau, bao gồm trầm cảm, lo lắng căng thẳng, hồi tưởng lại những kinh nghiệm về tổn thương tình dục trong quá khứ, đạo đức hoặc xung đột tôn giáo và tâm trạng bất an, quan hệ tình dục vv.  

Chấn thương bên ngoài

Phẫu thuật tổn thương dương vật, cổ bàng quang, cơ vòng niệu đạo, trực tràng hoặc vùng đáy chậu (phần ở giữa hậu môn và bộ phận sinh dục) sẽ dẫn đến liệt dương, thần kinh lân cân hoặc tổn thương huyết quản cũng có thể dẫn đến bất lực.

Rối loạn mạch máu

Các dạng rối loạn mạch máu đều có thể dẫn đến liệt dương, bao gồm xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến mạch máu ngoại biên chính, hội chứng Leriche (tắc động mạch chủ đoạn cuối phát triển chậm), xơ cứng động mạch, huyết khối, hoặc tắc mạch máu nhỏ cung cấp cho dương vật.

Các nguyên nhân khác

Nghiện rượu, lạm dụng thuốc uống có liên quan với liệt dương, có nhiều đơn thuốc, đặc biệt là thuốc chống tăng huyết áp cũng có thể gây ra liệt dương.