Phụ Nữ Sức Khỏe

Những cách chế biến cá chạch thơm ngon đậm đà, ai cũng nên thử một lần

Dẫu kì công trong quá trình bắt cá, tỉ mẫn trong từng công đoạn chế biến, nhưng một khi đã được thưởng thức qua thì bao nhiêu công sức bỏ ra cũng chẳng thấm tháp gì với cái hương vị thơm ngon khó cưỡng từ cái độc đáo, đậm đà của loại cá nhỏ bé này.

Cá chạch sống hay còn gọi là cá nhét sống trong tầng đất bùn, da trơn, chỉ có thể bắt khi đào dưới lớp bùn mỏng và đòi hỏi người bắt phải thật khéo tay nếu không muốn thành quả bị trôi tuột qua kẽ tay rất khẽ…

Những cách chế biến cá chạch thơm ngon đậm đà, ai cũng nên thử một lần - Ảnh 1
Cá chạch sống. Ảnh: internet.

Thật vậy, bắt cá chạch thật sự là một kì công. Mấy cái đìa nước từ đầu mùa mưa đã phải chông mấy nhành tre, mấy đám cây lắc léo để làm nơi trú ngụ cho mấy con cá chạch con. Rồi phải ươm nước, be bờ cho lũ cá chạch hiếu động không rong chơi qua những ao đìa khác.

Đến khi con nước đã thôi lớn thì mới tát đìa. Sau khi tát cạn đìa nước, đối với những loại cá khác thì chỉ cần lấy cái rổ mà vớt cá, khó đôi chút thì thò tay vào cái hang mà lôi ra là có thể bắt được ngay. Còn riêng cá chạch thì phải cào phần đất bùn lên để thấy lớp da vàng ươm chạy lóc chóc, bắt thì hốt cả nắm bùn rồi đưa lên miệng rổ khèo qua, nhỡ mà để rớt ra thì nó lại chui tọt xuống bùn ngay tức khắc.

Cá chạch bắt về để qua đêm cho sạch bụng, sau đó đem nắm tro bếp chà cho sạch nhớt, rồi dùng dao mổ bụng làm sạch và đem tẩm ướp chế biến.

Dưới đây là những cách chế biến bạn có thể tham khảo:

1. Các chạch tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Cá chạch
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Tương ớt
  • Các loại gia vị tẩm ướp

Cách làm:

Những cách chế biến cá chạch thơm ngon đậm đà, ai cũng nên thử một lần - Ảnh 2
Cá chạch tẩm bột chiên giòn chấm tương ớt thì thơm ngon không gì bằng. Ảnh: internet.

Cá chạch ngon khi đem tẩm bột rồi chiên giòn trên bếp dầu nóng. Chấm cá chạch chiên giòn với chén tương ớt cay xè thì ngon phải biết. Thịt cá mềm ngọt thơm ngon vô cùng. Với loại cá này, bạn có thể ăn luôn cả phần xương bên trong vì xương cá khá mềm. Cuốn cá chạch cùng lá cải xanh mà chấm vào chén tương ớt thì chắc phải tốn thêm cho mấy ông anh dăm bảy chén rượu đế chứ chẳng chơi.

2. Cá chạch kho gừng

Nguyên liệu:

  • Cá chạch
  • Gừng
  • Rượu trắng
  • Hành tím
  • Tiêu xanh
  • Nước mắm
  • Đường phên

Cách làm:

Những cách chế biến cá chạch thơm ngon đậm đà, ai cũng nên thử một lần - Ảnh 3
Cá chạch kho như thế này thì nấu bao nhiêu cơm cũng sẽ hết mất thôi. Ảnh: internet.

Kén chế biến hơn một tí là món cá chạch kho gừng. Cá chạch làm sạch đem rửa qua rượu trắng để khử tanh. Sau đó, đem ướp cá chạch với gừng thái sợi, hành tím, tiêu xanh, nước mắm, muối và đường phên. Dầu nóng cho phần cá ướp vào kho riu riu trong niêu đất trên bếp than hồng, cời nhẹ phần than cho cá chín từ từ. Cá chạch kho gừng ăn kèm với cơm thì phải hao cơm lắm. Bởi vì phần thịt cá sẫm màu đường phên vàng nâu óng ả, thịt thì mềm mà thấm đẫm gia vị, cắn một miếng mà cảm giác như tan chảy trong miệng, ăn hoài cũng chẳng ngán bao chừ.

3. Cháo cá chạch, nhân mì

Nguyên liệu:

  • Cá chạch
  • Các loại gia vị

Cách làm:

Cá chạch còn có thể nấu cháo, làm nhân mì. Để làm mấy món này, cá phải đem luộc chín sau đó tách phần thịt, bỏ xương, ướp gia vị, um chín với mấy củ nén. Nấu cháo trắng cho tới khi chín thì đổ phần thịt cá chạch um vào đun sôi là đã có tô cháo thơm lừng.

Đối với món nhân mì thì nấu nồi nước sôi cho phần cá chạch um vào nấu sôi dăm phút cho phần nước ngọt, vớt bọt cho nước trong là đã có nồi nhân ngon mắt, đậm vị.

Dẫu kì công trong quá trình bắt cá, tỉ mẫn trong từng công đoạn chế biến, nhưng một khi đã được thưởng thức qua thì bao nhiêu công sức bỏ ra cũng chẳng thấm tháp gì với cái hương vị thơm ngon khó cưỡng từ cái độc đáo, đậm đà của loại cá nhỏ bé này.

Đỗ Duy Hoàng

Tin liên quan

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Mẹo ăn giảm muối người Việt nào cũng cần biết để không rước bệnh vào người

Ăn thừa muối dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày....

Tin mới nhất