Tiêm phòng vacxin trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ thai phụ và thai nhi khỏi những nguy hiểm không đáng có. Đồng thời, điều này còn giúp nâng cao sức đề kháng cho bé ngay từ trong bụng mẹ để phát triển toàn diện, thông minh và lanh lợi hơn.

Các loại vacxin cần tiêm trước khi mang thai

Thông thường, trước khi mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần tiêm phòng các loại vacxin sau đây:

Vacxin Rubella

Tiêm phòng vacxin rubella trước khi mang thai
Tiêm phòng vacxin rubella trước khi mang thai. Ảnh internet

3 tháng đầu khi có thai, mẹ bầu rất dễ nhiễm Rubella, đến 90% sẽ gây ra tình trạng dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Loại virut này có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não bộ, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, có khả năng để lại di chứng sau khi chào đời.

Vacxin Sởi

Những phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Hơn nữa, khi em bé chào đời bị dị tật là điều khó tránh khỏi.

Vacxin Quai bị

Khi bị quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây ra hiện tượng vô sinh, khó mang thai. Nếu mẹ bầu mắc quai bị trong 3 tháng đầu sẽ để lại biến chứng rất cao.

Hiện nay, tiêm phòng rubella, sởi, quai bị chỉ với 1 mũi vacxin 3 trong 1. Mũi vacxin này cần phải tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu.

Vacxin Thủy đậu

Những tháng đầu khi mang thai, nguy cơ mắc bệnh thủy đậu rất cao, khiến cho em bé khi sinh ra bị khuyết tật. Nếu từ nhỏ bạn đã được tiêm phòng vacxin thủy đậu thì vẫn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Mũi này nên tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Vacxin Cúm

Cảm cúm khi mang thai là căn bệnh thường gặp nhất ở các chị em. Khi mắc bệnh cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu chưa kịp tiêm phòng vacxin cúm trước khi mang thai thì bạn vẫn có thể tiêm phòng trong khi mang thai. Vacxin phòng ngừa cúm rất an toàn với bà bầu.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng vacxin ung thư cổ tử cung trước khi mang thai
Tiêm phòng vacxin ung thư cổ tử cung trước khi mang thai. Ảnh internet

Các chuyên gia khuyên các chị em trong độ tuổi sinh sản đều nên xem xét việc tiêm phòng vacxin ung thư cổ tử cung, để đảm bảo sức khỏe tốt, có đủ điều kiện mang thai. Tiêm vacxin này gồm 3 mũi, kéo dài trong khoảng 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì thế, bạn cần tính toán thời gian phù để tiêm phòng loại vacxin này trước khi có em bé cho phù hợp.

Vacxin viêm gan siêu vi B

Virut viêm gan siêu vi B có thể lây truyền qua máu và dịch cơ thể, nên mẹ bầu có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu thì người chồng cũng cần tiêm loại vacxin này. Vaxin này có 3 mũi tiêm trong vòng 4 tháng.

Ngoài ra, trước khi mang thai, các chị em cũng cần tiêm phòng các loại vacxin viêm gan A và uốn ván, để có thể an tâm hơn khi mang thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Khi có kế hoạch mang thai, các chị em cần tìm hiểu rõ về thời gian cho từng mũi tiêm vacxin, để có độ giãn cách hợp lý khi có bầu. Phần lớn, các mũi tiêm phòng đều cần thực hiện trước khi thụ thai từ 3-6 tháng.

Hầu hết các mũi tiêm phòng đều có thời gian tiêm trước từ 3-6 tháng
Hầu hết các mũi tiêm phòng đều có thời gian tiêm trước từ 3-6 tháng. Ảnh internet

Phần lớn, các loại vacxin được chế tạo từ các vitrut sống, chết hoặc từ độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Do đó, bạn hãy lựa chọn các loại vacxin phù hợp để tiêm phòng. Tránh tiêm phòng vacxin được điều chế từ virut sống vì có thể để lại dị tật cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho cơ thể, có thể phòng bệnh tốt thì các loại vacxin cần tiêm trước khi mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và có sự theo dõi của cơ sở y tế là tốt nhất.