Phụ Nữ Sức Khỏe

Các loại thực phẩm không nên nấu chín kẻo làm mất chất lúc nào không hay

Các thực phẩm luôn có những nguyên tắc chế biến nhất định. Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên nấu chín kẻo vô tình làm giảm chất dinh dưỡng của chúng mà chẳng hề hay biết.

Ăn chín uống sôi luôn là một nguyên tắc để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đối với một số thực phẩm sau đây, bạn không nên nấu chín vì sẽ làm mất đi một lượng đáng kể chất dinh dưỡng, cụ thể là các vitamin và dưỡng chất có lợi sẽ bay hơi trong quá trình đun nấu. Dưới đây là những loại rau củ bạn nên lưu ý không nên chế biến chín:

Ớt

Ớt là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C. Loại thực phẩm này có tác dụng rất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh và cải thiện hệ miễn dịch. Chính vì vậy, ớt được các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng tươi hay làm gia vị cho những món ăn không sử dụng nhiệt bởi nấu chín sẽ làm giảm dưỡng chất của loại thực phẩm này.

Các loại thực phẩm không nên nấu chín kẻo làm mất chất lúc nào không hay - Ảnh 1
Đừng nên nấu chín ớt khi chế biến món ăn. Ảnh minh họa: Internet.

Củ cải đường

Theo nghiên cứu, khi làm chín củ cải đường bằng nhiệt độ cao thì sẽ làm mất khoảng 25% lượng folate - một dưỡng chất rất cần thiết để tạo tế bào hồng cầu.

Bạn nên sử dụng củ cải đường làm các món salad tươi để đảm bảo nguyên vẹn các hợp chất có lợi cho não bộ.

Các loại thực phẩm không nên nấu chín kẻo làm mất chất lúc nào không hay - Ảnh 2
Hãy dùng củ cải đường trong chế biến các món không sử dụng nhiệt độ. Ảnh minh họa: Internet.

Dưa chuột

Loại thực phẩm này có chứa vitamin C, B và các chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Vỏ dưa cũng giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Khi nấu chín thì dưa chuột sẽ giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nói trên.

Bạn nên ăn dưa chuột tươi thay vì nấu chín nhé. Thêm nữa, nhớ ngâm dưa với nước có pha muối trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các loại thực phẩm không nên nấu chín kẻo làm mất chất lúc nào không hay - Ảnh 3
Dưa chuột khi nấu chín sẽ làm giảm đáng kể những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet.

Rau mầm

Rau mầm là loại rau rất giàu dưỡng chất. Rau mầm giúp cải thiện làn da cho bạn, đồng thời giúp cơ thể giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhiệt khi chế biến món ăn từ nguyên liệu là rau mầm nếu muốn hấp thu hết dưỡng chất tốt của loại rau này vào cơ thể.

Rau cầu tây

Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, kali, vitamin B2 - các dưỡng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa mệt mỏi và loét miệng. Việc nấu chín cần tây sẽ làm bay hơi các chất dinh dưỡng nói trên.

Bạn nên ăn sống hoặc làm gỏi, trộn salad cần tây để bảo toàn được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Các loại thực phẩm không nên nấu chín kẻo làm mất chất lúc nào không hay - Ảnh 4
Đối với cần tây, bạn tuyệt đối không nên nấu chín. Ảnh minh họa: Internet.
kimthuy

Tin liên quan

Người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 nên ăn gì?

Người nghi nhiễm Covid-19 nên ăn theo chế độ bình thường hằng ngày. Bữa ăn cần có đủ chất đạm,...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Tin mới nhất