Bạch hầu là một trong các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng vaccine thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) cũng như tiêm chủng dịch vụ. Hiện vaccine bạch hầu đủ để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, nhưng gần đây, ở một số địa bàn vẫn xảy ra các ca bạch hầu.

Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, những trường hợp này cần phải sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để tránh ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do số ca mắc thấp nên nhà sản xuất, nhập khẩu rất ít kinh doanh huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, dẫn tới thị trường không có sẵn loại huyết thanh này để cho những người mắc bạch hầu sử dụng. 

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu đột xuất phải sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu,  Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn; các bệnh viện chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để dự trù, ký hợp đồng đặt hàng, mua sắm, dự trữ tại cơ sở để đảm bảo đủ huyết thanh kháng độc tố bạch hầu cho nhu cầu sử dụng.

Cục Quản lý Dược cũng gửi cho các đơn vị danh sách 13 cơ sở nhập khẩu cũng như tình trạng nhập khẩu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để các đơn vị biết và chủ động liên hệ.