Phụ Nữ Sức Khỏe

Các cách cai sữa cho bé hiệu quả ngay lập tức, sau 2 ngày bé không đòi ti nữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho bé yêu phát triển, tuy nhiên vì một vài lý do mà chúng ta quyết định cho bé ngừng bú sữa mẹ. Vậy có những mẹo nào giúp cai sữa hiệu quả, nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời điểm tốt nhất để cai sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời là điều tốt nhất cho con. Sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé ăn dặm kèm với bú sữa bình đến 1 tuổi.

Cai sữa cho bé khi nào là tốt nhất là câu hỏi của nhiều bà mẹ hiện nay. Tổ chức UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm đầu đời. Trong khoảng thời gian này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và chất miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu do mẹ có những lý do riêng thì có thể cai sữa cho con trước 2 tuổi như: Quay trở lại công việc sau 6 tháng nghỉ sinh, gặp khó khăn trong công đoạn vắt sữa, căng thẳng hoặc áp lực, hoặc mang thai…

cac cach cai sua cho be 1
Nhiều mẹ gặp khó khăn khi bé không hợp tác cai sữa mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Dù bạn dùng cách cai sữa mẹ cho bé như thế nào, hãy chú ý những điều sau đây:

  • Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ: Nếu đang chuẩn bị cai sữa mẹ cho bé, mẹ cần chuẩn bị chế độ ăn khác thay cho sữa mẹ như sữa bột công thức hoặc thực đơn ăn dặm đầy đủ dưỡng chất nếu như bé đã đến tuổi ăn dặm. Đừng cho bé uống sữa bò nếu như bé chưa đủ 1 tuổi.
  • Bú bình hoặc hút bình: Khi đã cai sữa, bạn nên chuẩn bị cho bé bình bú để bé tập làm quen. Nếu bé lớn hơn một chút, chúng ta có thể cho bé tập hút bình hoặc uống sữa bằng cốc. Như vậy, quá trình cai sữa của bạn sẽ đơn giản hơn.
  • Hãy quan sát tình hình phát triển của trẻ từ đó đưa ra thời điểm thích hợp để cai sữa cho con. Lưu ý không nên cai sữa lúc con đang ốm, không nên cai sữa vào mùa xuân hoặc mùa đông vì dễ khiến con mắc bệnh hô hấp, rối loạn tiêu hoá, sốt…
  • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng: quá trình cai sữa thật sự rất khó khăn cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ trong những ngày đầu sẽ gặp hiện tượng cương sữa dẫn tới tình trạng đau nhức ngực. Bạn cần phải có thời gian nghỉ ngơi để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân.

Còn về phía bé yêu, bé sẽ quấy khóc, đòi ti mẹ…trong khoảng thời gian 2 – 3 ngày, không hợp tác bú bình,…Quá trình cai sữa cần rất nhiều sự kiên nhẫn từ mẹ mới có thể thành công.

Mẹ có thể nhờ thêm sự hỗ trợ từ chồng hoặc ông bà để ru và ngủ cùng bé yêu trong tuần đầu tiên để bé quên ti mẹ và giúp quá trình cai sữa diễn ra nhanh hơn.

cac cach cai sua cho be 2
Cai sữa cho bé cần sự kiên nhẫn từ mẹ mới có thể thành công - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn cách cai sữa cho bé yêu

Về nguyên tắc chung khi cai sữa thì có lẽ ai cũng đã biết đó là giảm thời gian bú, cho bé bú thưa dần hoặc ăn no trước khi bú. Tuy nhiên, để quá trình cai sữa đạt hiệu quả nhanh chóng, mẹ hãy tìm hiểu các cách cai sữa cho bé bằng mẹo dân gian sau đây:

Cách 1: Cai sữa bằng thuốc mắc cỡ

Mẹ mua thuốc mắc cỡ (tiệm thuốc bắc), thuốc có vị đắng, màu đen về nghiền với nước bôi lên bầu vú. Theo các mẹ đã áp dụng cách này thì khi bé đòi ti dở áo lên thấy thế cười thôi, nguyên ngày không bú, đến tối mẹ không ngủ cùng con, mặc dù con có khóc thì mẹ cần phải cứng rắn, không được mềm lòng. Sau 1 – 2 đêm chịu không nổi là con sẽ chuyển sang bú bình.

Cách 2: Cai sữa cho bé bằng tỏi

Mẹ có biết, mùi vị của sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng tới 8 giờ sau khi ăn những loại thực phẩm có mùi đặc trưng. Mẹ ăn nhiều tỏi không chỉ khiến hơi thở của mẹ có mùi mà còn khiến sữa mẹ tiết ra cũng có mùi khó chịu đối với bé.

Mùi tỏi cùng hương vị cay cay sẽ là một bài thuốc hiệu quả cho việc cai sữa của bé. Mẹ có thể ngậm, nêm gia vị và ăn tỏi ở mức độ tối đa (nếu có thể) để bé sợ mùi mà không dám đòi ti mẹ nữa.

cac cach cai sua cho be 3
Nhiều mẹ cai sữa cho con bằng tỏi rất thành công - Ảnh minh họa: Internet

Cách 3: Cai sữa cho bé bằng lá dâu

Lá dâu là một trong những loại thực phẩm giúp tiêu và mất sữa hiệu quả. Mẹ chỉ cần dùng một nắm lá dâu tằm đem rửa sạch rồi đem đi sao thơm, hạ thổ và sắc lấy nước uống.

Còn nếu mẹ không muốn sao thơm, hạ thổ thì có thể đun lá dâu tươi lên lấy nước và uống hằng ngày thay nước. Uống cho đến khi sữa mẹ dần mất đi và lúc bé đòi bú mà không có sữa thì dần dần bé sẽ chán và không muốn bú mẹ nữa.

Cách 4: Cai sữa bằng cách hoá trang cho đầu ti

Dán băng dính vào đầu ti là một trong những cách cai sữa cho bé được nhiều mẹ áp dụng. Tối ngủ mẹ lấy băng dính dính lên 2 đầu ti, khi con bú không thấy ti mẹ đâu bé sẽ không đòi nữa, nếu bé đòi ti thì mẹ chịu khó dậy chơi với con, sau đó cho uống sữa công thức, tới khi buồn ngủ sẽ ngủ lại, những bé khó ngủ thì cách này hơi vất vả một chút.

Mẹ có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

Nhiều mẹ cai sữa cho con bằng cách bôi dầu gió, thuốc xanh, thuốc đỏ, hay bôi lọ nghẹ, … bé nhìn vào thấy ghê, sợ và bỏ ti ngay.

Cách 5: Bôi đầu ti thật đắng bằng thuốc Cloxit (rất an toàn)

Mẹ ra nhà thuốc tây mua 1 vỉ thuốc cloxit, lấy ra 1- 2 viên nghiền nát thuốc ra, pha với 1 tí nước (thật ít nước) rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay.

Khi bé ngậm vào sẽ thấy vị cực kỳ đắng, bé sẽ khóc toáng lên … chừng 3 lần là bé sợ và không dám hoặc không đòi ngậm ti mẹ nữa.

cac cach cai sua cho be 4
Sử dụng thuốc cloxit bôi lên đầu ti để cai sữa cho con - Ảnh minh họa: Internet

Loại thuốc này rất đắng nhưng lại rất an toàn, cứ đến tối trước cữ bé bú mẹ làm vài lần là bé không còn đòi ti mẹ nữa. Bé nào khó hơn thì ngay lúc bé khóc hãy đưa bé cho bố bế và dỗ bé, để bố cho bé bú bình, mẹ tạm thời đi chỗ khác chơi.

Cách tiêu sữa khi cai sữa cho bé

Khi cai sữa cho bé, các mẹ sẽ có cảm giác căng cứng ở bầu ngực vì một lượng sữa không được tiết ra ngoài, điều này trở thành cơn ác mộng của nhiều mẹ. Các mẹ có thể áp dụng những cách tiêu sữa nhanh chóng để thoát khỏi tình trạng này nhé.

  • Vắt sữa thay vì cho con bú trực tiếp: mẹ có thể vắt sữa ra bình cho bé bú thay vì bú ti mẹ.
  • Ăn các thực phẩm gây mất sữa: một số loại thực phẩm gây mất sữa nhanh chóng như lá lốt, lá dâu, cà phê, mì tôm, măng tươi…
  • Uống thuốc làm mất sữa: nếu các cách trên vẫn không hiệu quả, mẹ có thể uống thuốc làm mất sữa, chỉ cần vài viên thuốc là sữa sẽ ngưng tiết ra ngay.
cac cach cai sua cho be 5
Lá dâu tằm là thực phẩm tiêu sữa nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Khi đã lớn hơn 4 tháng tuổi, việc ăn đêm không giúp ích nhiều cho sự phát triển của bé nữa, thậm chí bú đêm sẽ làm giảm lượng sữa bú ban ngày. Và từ thời điểm này, nếu được ăn no, cơ thể bé đã đủ khả năng tích trữ được một lượng calo để ngủ giấc dài 10-12 tiếng. Vì vậy ăn đêm là không cần thiết nữa.

Vì vậy, cai sữa đêm cho bé bú bình vừa giúp bé ngủ ngon, đảm bảo giấc ngủ cho bé phát triển cơ thể mà mẹ không còn bị thiếu ngủ, mệt mỏi do phải thức dậy thường xuyên pha sữa nữa.

Để có thể cai sữa đêm thành công, mẹ hãy nhớ những nguyên tắc sau:

  • Giảm cữ sữa và lượng sữa từ từ và dần dần, không nóng vội và cắt sữa đột ngột. Nếu bé đang bú 120ml một bữa đêm, hãy giảm dần xuống còn 90ml, 60ml, 30ml…Thông thường sau khoảng 1 tuần bé sẽ quen với việc giảm cữ và giảm lượng sữa đêm.
cac cach cai sua cho be 6
Cho trẻ bú no trước khi đi ngủ để cai sữa đêm cho trẻ bú bình - Ảnh minh họa: Internet
  • Tập cho con ăn nhiều và bú nhiều vào ban ngày: Để làm được điều này mẹ nên tập cho bé biết ăn no bụng chứ không ăn vặt lắt nhắt, đặc biệt là vào bữa tối trước khi đi ngủ. Mẹ có thể tạo thói quen cho con bú bình trước 30 phút đi ngủ, như vậy vừa rèn thói quen ngủ cho bé mà bé cũng đủ no để có thể ngủ xuyên đêm.
  • Hiểu rằng không phải con quấy khóc đêm vì đòi sữa: Có rất nhiều lý do khiến con giật mình khóc đêm như tã ướt, hoảng sợ, giật mình…mà không phải vì đói. Thế nên thay vì cuống cuồng pha sữa cho con, mẹ hãy vỗ về con nhẹ nhàng để con có thể ngủ lại.

Cai sữa cho bé yêu chắc chắn không phải là việc dễ dàng với các bà mẹ. Mong rằng với các cách cai sữa cho bé trên có thể giúp ích cho các mẹ.

An Nhiên

Tin liên quan

Trẻ sốt mọc răng: Cha mẹ cần phải xử lý như thế nào?

Mọc răng là giai đoạn quan trọng, đánh dấu thêm một bước phát triển của trẻ. Tuy nhiên, giai đoạn...

5 điều cần biết khi trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ không nên bỏ qua

Trẻ bị viêm tai giữa là vấn đề khiến cho nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng và không biết...

Biến chứng do viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Con tôi 20 tháng, cháu bị viêm tiểu phế quản cách đây 4 tháng.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên 4 thực phẩm tốt cho trẻ nên có trong chế độ ăn hàng ngày

Trẻ nên ăn gì là thắc mắc chung của rất nhiều ông bố bà mẹ trong những năm đầu đời....

Những thực phẩm kị nhau các mẹ cần tránh khi nấu ăn cho bé

Các bậc cha mẹ khi bắt đầu hành trình cho con ăn dặm đều mong muốn mang đến những món...

Nhà văn Hoàng Anh Tú: 'Có bao nhiêu cách để con thoát chết trên xe khóa kín?'

Nhà văn Hoàng Anh Tú đã chia sẻ thông tin giúp cha mẹ biết cách hướng dẫn con thoát chết...

Lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao giúp con cao lớn bất chấp gen di truyền

Giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu thường là mối quan tâm lớn của các bậc cha mẹ. Chúng...

Tin mới nhất