Ngày 25/7, BV Bình Dân cho biết BV này vừa thực hiện ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, cắt bỏ đoạn ruột hoại tử cho thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, ngụ TP.HCM).

Được biết, chị H. nhập viện cấp cứu tại BV Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, thai phụ chưa có dấu hiệu sinh.

Nghĩ tới một bệnh lý đường ruột, BV Từ Dũ đã mời BV Bình Dân hội chẩn khẩn cấp. Ngay sau đó, thai phụ H. nhanh chóng được chuyển đến BV Bình Dân để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu. Chẩn đoán ban đầu được đưa ra là viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng) và phẫu thuật cấp cứu khẩn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật 'vượt cửa tử': Cắt bỏ đoạn ruột hoại tử cho thai phụ, giữ an toàn cho thai nhi 31 tuần  - Ảnh 1
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật "vượt cửa tử" cứu thai phụ và thai nhi. Ảnh BVCC

Khi thực hiện nội soi thám sát ổ bụng cho chị H., các bác sĩ đã phát hiện có nhiều dịch màu đỏ và hình ảnh ruột non đã bị hoại tử tím đen. Bác sĩ quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai.

Song song đó là kích hoạt báo động đỏ liên viện đến BV Từ Dũ. Ê kíp các bác sĩ từ BV Từ Dũ bao gồm các bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê chuyên sản, bác sĩ hồi sức sơ sinh mau chóng có mặt tại phòng mổ; sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ trong trường hợp chị H. sinh non và em bé đối diện với nguy cơ tử vong cao do phổi chưa hoàn chỉnh. Kỳ vọng lớn nhất đối với tất cả các bác sĩ là có thể giữ được an toàn cho cả chị H. và thai nhi.

Tiếp cận phẫu trường, các bác sĩ phát hiện trên mạc treo ruột của chị H. có một lỗ tự nhiên khoảng 2cm; một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 40cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng. Ca phẫu thuật diễn ra trong không khí vô cùng khẩn trương và đòi hỏi mọi thao tác phải cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh chạm vào tử cung gây dọa sinh non. Ê kíp các bác sĩ sản khoa cũng thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai.

Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định. Sau một tuần hậu phẫu tại Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, người bệnh đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại BV Từ Dũ.

BS CKII Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2, BV Bình Dân cho biết, phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường không mang thai là một phẫu thuật có nguy cơ cao, nhất là khi bệnh nhân bị nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc.

"Việc tiến hành phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi thì lại khó vô cùng. Mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của 2 con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn", BS Bích chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và khéo léo phối hợp ăn ý, chuyên nghiệp của hai bệnh viện trong tình huống tối khẩn cấp đã giúp mẹ con thai phụ vượt cửa tử ngoạn mục.