Phụ Nữ Sức Khỏe

Cả nhà nhiễm độc dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh

Chỉ vì những thói quen ăn uống cứ nghĩ là vô hại nhưng đã vô tình khiến cả gia đình bị nhiễm độc thủy ngân vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Cá ngừ vốn được nhiều người yêu thích vì giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại như giàu nạc, ít chất béo, giàu vitamin D, phốt pho và các muối khoáng. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, cá ngừ tươi giàu chất dinh dưỡng nhưng cá ngừ đóng hộp thì chưa chắc còn giữa nguyên giá trị của nó.

Vốn yêu thích cá ngừ, nên James (36 tuổi) và vợ thường xuyên mua cá ngừ hộp về chế biến salad ăn liền trong 3 tháng. Nghĩ rằng cá ngừ đóng hộp không khác mấy so với cá ngừ tươi, vợ chồng trẻ không hề biết rằng hệ quả phía sau đáng sợ đến mức này.

Cả nhà nhiễm độc dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh - Ảnh 1
James (36 tuổi) và vợ thường xuyên mua cá ngừ hộp về chế biến salad ăn liền trong 3 tháng. Ảnh minh họa: Internet

Mọi chuyện thay đổi, một ngày nọ James gặp những triệu chứng cấp khác như: Đau bụng, viêm miệng, choáng váng, co giật, nôn ói và viêm ruột. Các biểu hiện này dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, 1 tháng sau, James nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Các bác sĩ giải thích rằng James xuất hiện dấu hiệu của nhiễm độc thủy ngân. Hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ thường cao hơn so với những loài cá khác. Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc nhiều với thủy ngân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người, bao gồm suy giảm hệ thần kinh trung ương.

Thủy ngân là một kim loại ở thể lỏng, không tan trong nước và có thể dễ dàng bốc hơi ở nhiệt độ phòng. Nhiễm độc thủy ngân (hay còn gọi là ngộ độc thủy ngân) là một dạng ngộ độc kim loại do phơi nhiễm với thủy ngân dưới dạng nguyên tố, dạng bay hơi hoặc dạng muối vô cơ hoặc hợp chất hữu cơ.

Con người có thể bị nhiễm độc thủy ngân sau một thời gian phơi nhiễm với kim loại này và trường hợp trên là phơi nhiễm theo đường tiêu hóa do ăn các thực phẩm tự nhiên có chứa thủy ngân dạng muối vô cơ hoặc hợp chất hữu cơ như ăn ngừ vây dài (cá ngừ trăng), cá kiếm, cá mập, cá thu vua, cá ngừ và cá ngói (đặc biệt được đánh bắt tại khu vực Vịnh Mexico)... Thực tế, những loài cá ở vị trí càng cao trong chuỗi thức ăn, cá săn mồi càng to, sống ở biển sâu, thì tích lũy thủy ngân hữu cơ trong chúng càng lớn hoặc các thực phẩm có vỏ như một số loài ốc.

Cả nhà nhiễm độc dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh - Ảnh 2
Sau khi phơi nhiễm cấp tính với thủy ngân qua đường da, sẽ biểu hiện ngộ độc cấp thủy ngân cấp trên da như dị cảm hoặc ngứa, rát, sưng, đau,... Ảnh minh họa: Internet

Sau khi phơi nhiễm cấp tính với thủy ngân qua đường da, con người có biểu hiện ngộ độc cấp thủy ngân cấp trên da như dị cảm hoặc ngứa, rát, sưng, đau, hoặc cảm giác như côn trùng nhỏ bò trên hoặc dưới da, đổi màu da, và bong tróc da.

Nếu phơi nhiễm thủy ngân cấp tính qua đường khí (hít phải khí thủy ngân) hoặc đường ăn uống, người bị nhiễm độc có thể có các biểu hiện bị ra mồ hôi nhiều, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt và tăng huyết áp.

Trường hợp trên là ăn phải thực phẩm có chứa thủy ngân hữu cơ, thường gặp nhất là ở các loại cá biển, gây nhiễm độc thủy ngân mạn tính. Biểu hiện thường xuất hiện sau nhiều ngày đến nhiều tuần tùy thuộc vào lượng thủy ngân mà cơ thể hấp thụ phải. Biểu hiện của thần kinh là dị cảm, thất điều, bệnh nhân bị suy nhược thần kinh, giảm thính giác và loạn vận ngôn, thu hẹp thị trường, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động, thậm chí có thể tử vong.

Cá ngừ đóng hộp có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, vì thế đây là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, chúng làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Thực phẩm này nguồn cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể. Axit béo omega -3 là chất béo có lợi cho sức khỏe tim, mắt và não, cá được coi là một nguồn quan trọng cung cấp chất béo lành mạnh này.

Ngoài chất béo lành mạnh, cá ngừ đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D và selen cho cơ thể.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, ăn nhiều cá ngừ đóng hộp cũng có thể mang lại một số nhược điểm vì hàm lượng muối có trong cá ngừ đóng hộp, sự an toàn của hộp đựng, lượng thủy ngân có trong cá.

Cả nhà nhiễm độc dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh - Ảnh 3
Ăn nhiều cá ngừ đóng hộp cũng có thể mang lại một số nhược điểm vì hàm lượng muối có trong cá ngừ đóng hộp, sự an toàn của hộp đựng, lượng thủy ngân có trong cá. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp thường có hàm lượng muối cao hơn so với cá ngừ tươi. Vì thế, khi chọn cá ngừ chúng ta nên chú ý lượng muối có trong sản phẩm, nên chọn những nhãn hiệu có lượng muối ít hơn.

Đối với hộp đựng cá ngừ, một số loại hộp có chứa bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong lớp lót của hộp để giúp ngăn kim loại bị ăn mòn hoặc vỡ. Tác động của BPA còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng việc tiếp xúc thường xuyên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Đây là loại cá giúp người Nhật sống thọ số 1 thế giới, Việt Nam có rất nhiều nhưng dùng...

Nhật Bản là quốc gia liên tục được WHO xếp hạng sống thọ số 1 thế giới nhờ vào một...

Món cá nhiều người thích được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, dừng ăn kẻo mắc bệnh

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung...

Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết để khỏi "rước độc" vào người

Cá giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng cá không phải là thích hợp cho tất cả mọi người....

Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng 3 loại cá này nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho não bộ của trẻ nhưng có 3 loại cá, cha mẹ không...

4 sai lầm khi chế biến cá đốt sạch dinh dưỡng, rước độc tố vào người, bệnh tật ghé thăm

Những sai lầm khi bạn chế biến món cá dưới đây khiến cho cá dễ bị nát, gây hại cho...

Thực hư loài cá rẻ, "bổ hơn nhân sâm" có đầy chợ ăn đều sẽ sống khỏe thọ lâu?

Y học chỉ ra loại cá rẻ mà bổ hơn cả nhân sâm Việt Nam có đầy chợ nhưng hiếm...

Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, kẻo có ngày rước họa

Cá ngon và bổ nhưng có những bộ phận của cá tốt nhất nên vứt đi nếu không sẽ ảnh...

Tin mới nhất

'Tôi hối hận vì mua nhà sống chung cùng bạn trai'

8 giờ trước

Say rượu nên nhầm người bên cạnh là vợ, phù rể sàm sỡ cô dâu ngay đêm tân hôn

8 giờ trước

Sau đêm mặn nồng trong nhà nghỉ với bạn trai, về nhà sờ tay lên cổ mà em chết đứng

11 giờ trước

Phụ nữ dại đụng chạm 3 ‘vùng cấm địa’ này khiến đàn ông từ yêu hóa hận thù sâu sắc

13 giờ trước

7 thời điểm nhạy cảm biến đàn ông từ người đàng hoàng trở thành kẻ trăng hoa bỏ rơi vợ...

14 giờ trước

6 điều ‘hư nhưng không hỏng’ giúp phụ nữ được chồng cưng như trứng mỏng

14 giờ trước

Đây là ‘vũ khí’ giúp phụ nữ vừa đẹp như nữ thần lại ‘hư hỏng chết người’ khiến chàng mê...

17 giờ trước

Ngoại tình bị bắt gian tại trận, chồng “nghẹn ngào” nhìn mặt của cô vợ quê mùa xấu xí

17 giờ trước

Thực hư chuyện ngày Tết kiêng quan hệ vợ chồng, 2 thời điểm bạn nên ‘cự tuyệt’ quan hệ để...

17 giờ trước