Ngày 24/12, GS. Bác sĩ Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết trước đó, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân bị tai biến do vỡ túi phình mạch máu não. Dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, bệnh nhân không thể phục hồi và sau đó rơi vào tình trạng chết não.

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 1
Một bệnh nhân chết não đã hiến tim, gan, phổi, thận để hồi sinh cho 5 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Điều đáng nói là khi còn sống, bệnh nhân đã tâm nguyện sẽ hiến tạng để cứu người khi anh qua đời. Và di nguyện của anh đã được các y bác sĩ biến thành hiện thực.   

Thông tin, nguyện vọng của người hiến được báo về Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Ngay lập tức phương án tiếp nhận và điều phối ghép tạng được khẩn trương tiến hành. Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Việt Đức để tiếp tục duy trì và điều phối cũng như tiến hành các công đoạn lấy và ghép tạng.

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 2
Lấy tạng từ người hiến và ghép cho người nhận tại BV Việt Đức

Ngày 12/12, các ê-kíp tách và ghép tạng đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng vô cùng đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

Cũng theo GS Giang, với ca hiến đa tạng này, đây cũng là đầu tiên tại Việt Nam và BV Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối "xuyên Việt" 1 thận cho bệnh nhi ở TP HCM.

Đến thời điểm này, sau hơn 10 ngày được ghép tạng, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi. Đây cũng là lần đầu tiên BV Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép 2 phổi từ người cho chết não.

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 3
E kíp vận chuyển quả thận của người hiến ra sân bay để vào TPHCM

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực BV Việt Đức, người được ghép phổi là bệnh nhân N.V.Đ (nam, 17 tuổi) được chuyển đến BV Việt Đức từ Trung tâm Hô hấp của BV Bạch Mai trong tình trạng mô bào phổi giai đoạn cuối với tiên lượng tử vong rất cao và giải pháp điều trị duy nhất trên thế giới là phẫu thuật ghép 2 phổi.

Ngay sau khi đánh giá yếu tố phù hợp, các bác sĩ của BV Việt Đức đã tiến hành ca ghép phổi cho bệnh nhân.

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 4
Quả thận trong túi bảo quản

Do cuống phổi người cho lớn hơn so với người nhận nên các bác sĩ đã phải cắt bỏ thuỳ phổi để tương ứng với người nhận. Ca phẫu thuật ghép phổi bắt đầu được thực hiện từ 9h và kết thúc lúc 23h cùng ngày.

“Sau 10 ngày ghép phổi, sức khoẻ của bệnh nhân diễn biến thuận lợi, tiến triển tốt. Điều này chứng tỏ ca ghép 2 phổi đã rất thành công về kỹ thuật. Dự kiến, 2 - 3 tháng sau ghép, bệnh nhân sẽ được xuất viện"- PGS Ước chia sẻ

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 5
Sau khi vượt qua 1.700km quả thận tiếp tục được rửa và xử lý tại bệnh viện Nhi Đồng 2

Bên cạnh ca ghép phổi, người được ghép tim là một nam bệnh nhân 60 tuổi, mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực và nguy cơ tử vong rất cao trong vòng 1 tháng nếu không có tim hiến để ghép.

Cùng thời điểm ghép phổi, tim, hai ê-kíp ghép tạng khác của bệnh viện Việt Đức cũng tiến hành ghép 1 lá gan, 1 quả thận cho một bệnh nhân suy gan, 1 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thành công.

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 6
Bệnh nhi đầu tiên được ghép tạng từ người cho chết não

Trong khi các ê-kíp ghép tạng tại bệnh viện Việt Đức tiến hành cấy ghép tim, phổi, gan và quả thận phải cho 4 bệnh nhân tại bệnh viện Việt Đức thì quả thận trái của người hiến đã lên máy bay, vượt quãng đường hơn 1.700km từ Hà Nội vào TPHCM để ghép cho  một bệnh nhi 15 tuổi, mắc suy thận giai đoạn cuối ở BV Nhi đồng II. Đây là bệnh nhi đầu tiên được ghép tạng từ nguồn hiến là người cho chết não.

Ca hiến tim, gan, phổi, thận cứu 5 bệnh nhân nguy kịch hồi sinh - Ảnh 7
Tim, gan, phổi và 2 quả thận của người hiến đã hồi sinh cho 5 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Trải qua hơn 1.700km và nhiều giờ bảo quản, quả thận hiến đã được ghép cho bệnh nhân vào đêm 12/12. Sau gần 5 giờ phẫu thuật, ca mổ đã hoàn thành vào rạng sáng ngày 13/12.

Sáng 24/12, lãnh đạo bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, sau khi được ghép thận, tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn tiến ổn định, bài tiết tốt, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.