Chiều 13/7, PGS.TS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh viện chữa trị thành công một trường hợp mắc bệnh nhược cơ tồn tại ở tuyến ức bằng robot. Đây là ca đầu tiên tại Việt Nam bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ được điều trị bằng robot.

“Hiện bệnh nhân đã tĩnh táo, ổn định hoàn toàn và có thể xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Vĩnh cho hay.

Ca bệnh nhược cơ đầu tiên được phẫu thuật bằng robot tại Việt Nam - Ảnh 1
Ca phẫu thuật điều trị nhược cơ đầu tiên bằng Robot tại Việt Nam. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Vĩnh, cách đây khoảng 2 năm, bệnh nhân Phan Thị Mỹ N. (34 tuổi, quê ở Vĩnh Long) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng sụp mí mắt, yếu các cơ vùng vai, khó thở...Sau khi tiến hành thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân N. bị nhược cơ II A tồn tại tuyến ức. Bệnh nhân được cho thở máy và điều trị nội khoa căn bệnh này trong gần 2 năm qua.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể điều trị tận gốc bệnh lý này. Muốn điều trị đứt điểm căn bệnh trên theo bác sĩ Vĩnh phải mổ cắt tuyến ức, nếu cắt sạch tuyến ức. Trước đây, việc mổ hở hay mổ nội soi, chỉ cắt được khoảng 80% đến 90%, thậm chí có trường hợp chỉ lấy được 60% đến 70% tuyến ức.

Trong khi đó, với sự hỗ trợ của "người máy", chúng tôi đã nạo sạch tuyến ức của bệnh nhân. Với độ linh hoạt của robot những ngóc ngách rất xâu của tuyến ức sẽ được lấy sạch”, bác sĩ Vĩnh chia sẻ.

Ca bệnh nhược cơ đầu tiên được phẫu thuật bằng robot tại Việt Nam - Ảnh 2
Robot giúp cho bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn tuyến ức, giúp hiệu quả điều trị tốt hơn. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Anh Quang - Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy trước đây phần lớn các trường hợp mắc bệnh nhược cơ ở độ tuổi trẻ, trong đó nữ giới cao gấp 3 lần so với nam giới.