Trang chủ Nhịp Sống 24h

Cánh mày râu ơi! Hãy nói lời chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2017 thật chân thành nhé

12/10/2017 10:05

Phunusuckhoe.vn Nhiều người nói lời chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2017 với suy nghĩ rằng "em chỉ giành được nữ quyền hôm nay thôi, còn ngày mai anh sẽ trở về đúng vị trí"! Đừng như vậy.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) được thành lập. Nhân sự kiện này, Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “ngày Phụ nữ Việt Nam”. Từ đó cho đến nay, rất nhiều hoạt động đã được diễn ra vào ngày kỷ niệm trọng đại này để khẳng định vai trò và tầm quan trọng của người phụ nữ Việt trong tiến trình phát triển của xã hội và đất nước.

Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 và câu chuyện về nữ quyền

Ngày Phụ nữ Việt Nam
Hôn nhân không phải là thứ có thể trói buộc người phụ nữ. Nguồn: Internet.

Năm nay - năm 2017, như thường lệ, cả nước ta lại háo hức chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Trong không khí nhộn nhịp ấy, biết bao nhiêu lời chúc mừng, ngợi ca dành tặng cho các chị em phụ nữ, bất kể vùng miền, bất kể ngành nghề, bất kể địa vị. Nhiều người đánh giá đây là thời điểm “nữ quyền” lên ngôi và cũng là lúc phái mạnh “nhún nhường” để phái yếu trỗi dậy.

Nữ quyền có hẳn chỉ cần được nhắc đến khi cận kề ngày Phụ nữ Việt Nam? Hay phải chăng nó là một thứ gì đó cần được tuyên truyền, xem xét kỹ lưỡng và tôn vinh bằng những hành động thực tế?

Hiện nay chưa thực sự có một định nghĩa thực sự về nữ quyền. Có người nhìn nhận thuật ngữ này theo hướng tiêu cực, có người lại xem xét theo khía cạnh tích cực và nhấn mạnh nó như là một xu hướng hiển nhiên cho sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, đa phần các học giả, các nhà nghiên cứu và tất cả những ai đang đấu tranh cho nữ quyền đều nhấn mạnh nữ quyền chính là quyền lợi bình đẳng của người phụ nữ và trẻ em gái trong so sánh với nam giới. Đặc biệt, cuộc đấu tranh này không phải chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian, trong một ngày như ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 hay ngày Quốc tế phụ nữ mà nó diễn ra từng ngày, từng giờ và mỗi cá nhân cần phải nhận thức được điều đó.

Ngày phụ nữ Việt Nam
Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam. Nguồn: Internet.

Đừng nhìn nhận nữ quyền như là một cuộc nổi dậy chống lại đàn ông hay là một xu hướng tiêu cực. Đừng chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam với một suy nghĩ rằng chỉ qua ngày 20 tháng 10 thôi là phụ nữ sẽ phải trở về với những công việc gia đình và bạn sẽ lại tiếp tục là người chủ của gia đình. Đừng lầm lẫn. Ở khu vực Á Đông, hiếm có dân tộc nào phụ nữ lại đóng vai trò quan trọng trong xã hội như ở Việt Nam. Và những con người như họ - “giỏi việc nước, đảm việc nhà” - không bao giờ có thể bị đánh giá thấp.

Nhiều người cho rằng phụ nữ bây giờ sung sướng, ăn mặc đẹp, “sang chảnh”, đi làm công sở với quần áo, thời trang hàng hiệu hay có được nhiều chế độ đãi ngộ, ưu tiên trong các môi trường làm việc. Thậm chí, họ còn có cả những ngày kỷ niệm riêng như ngày Phụ nữ Việt Nam 20 10. Trong khi đó, cánh mày râu chẳng hề có ngày kỷ niệm nào cả và vẫn phải gánh trách nhiệm “trụ cột”: kiếm tiền mua nhà, nuôi con, và tất cả những thứ kiểu như vậy. Tuy nhiên, đây mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm” bởi vì không phải người phụ nữ nào cũng may mắn có được hạnh phúc và đầy đủ. Điều này còn chưa đề cập đến thực tế là phụ nữ thành đạt hơn người chồng còn khó được xã hội tán thưởng, chấp nhận.

Phụ nữ Việt Nam
Phụ nữ Việt Nam. Nguồn: Internet.

Bạo lực gia đình.

Đàn ông gia trưởng.

Và vô vàn những vấn đề liên quan khác.

Một ngày phụ nữ Việt Nam thôi chưa đủ.

Tuyên truyền về nữ quyền thôi chưa đủ.

Phụ nữ cần những hành động thiết thực hơn, những lời chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 chân thành hơn và một sự trân trọng hơn nữa từ những người đàn ông của họ.

 

Tin Y tế nổi bật ngày 18/7
Đồng phục học sinh chứa chất gây ung thư, hai bé gái song sinh chào đời còn nguyên bọc ối, nghi án làm giả giấy...
XEM TIẾP
Mắc kẹt ở thanh chắn bảo vệ giường, bé trai 5 tháng tuổi tử vong
Trong lúc ngủ trưa cùng chị song sinh, một cậu bé 5 tháng tuổi đã mắc kẹt giữa thanh chắn bảo vệ và mép giường...
XEM TIẾP