Phụ Nữ Sức Khỏe

Buồng khử khuẩn cá nhân trong phòng dịch nên hay không?

Trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu do loại virus này có hệ số lây lan cao. Chính vì vậy các biện pháp như rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, phun khử khuẩn môi trường bằng các dung dịch kháng khuẩn… đang được các cơ quan có thẩm quyền khuyến cáo liên tục. Mục đích chính là xử lý vi khuẩn, virus trên những bề mặt tiếp xúc hạn chế tình trạng lan truyền vi khuẩn, virus khi tiếp xúc.

Buồng khử khuẩn cá nhân là gì?

Buồng khử khuẩn có thể hiểu đơn giản là một loại máy phun dung dịch khử khuẩn trong buồng kín được định hình bằng những thanh sắt gọn nhẹ nên rất dễ di chuyển và lắp ráp, được che bởi những tấm nhựa giúp chất sát khuẩn không bị bay ra. Như vậy, trong một khoảng thời gian ngắn có thể giúp phủ đều dung dịch sát khuẩn lên bề mặt tiếp xúc ngoài cơ thể.

Buồng khử khuẩn cá nhân trong phòng dịch nên hay không? - Ảnh 1

Buồng khử khuẩn cá nhân trong phòng dịch nên hay không? - Ảnh 2

Buồng khử khuẩn cơ thể được sử dụng ở nhiều nước

Vì vậy có 1 vấn đề chính và quan trọng nhất trong việc sử dụng buồng khử khuẩn dùng dung dịch đó là dung dịch diệt khuẩn. Dung dịch đó phải bảo đảm được 2 yếu tố: khử khuẩn và an toàn với người sử dụng.

Tại Việt Nam các nhà khoa học đã chế tạo ra buồng khử khuẩn với kích thước hạt sương là 5µm đảm bảo độ thẩm thấu kết hợp với hệ thống phun khí tuần hoàn giúp người sử dụng tẩy sạch sẽ vi khuẩn mà không bị ướt.

Lựa chọn sai chất khử khuẩn: lợi bất cập hại

Các chất sát khuẩn như: ozone, dung dịch clo hoạt tính, dung dịch Anolyte hay còn gọi là nước Javen… là những dung dịch sát khuẩn thường được biết đến, tuy nhiên các dung dịch này nếu sử dụng cho buồng khử khuẩn cơ thể cá nhân tức là dùng phun dung dịch lên toàn bộ cơ thể thì sẽ có những nhược điểm như:

Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp. Theo khuyến cáo của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải.

Anolyte hay nước Javen có chứa thành phần NaClO, là chất oxy hóa mạnh được liệt kê vào nhóm chất rất nguy hại khi tiếp xúc với da với nồng độ lớn hoặc hấp thu qua đường tiêu hóa.

Chính vì vậy các dung dịch này đang được Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng.

Nước điện giải làm sạch đa năng công nghệ Nhật Bản – lời giải cho bài toán chọn chất khử khuẩn cho máy khử khuẩn

Các nhà khoa học Nhật bản đã nghiên cứu ra Nước điện giải làm sạch đa năng không chứa clo, an toàn sức khỏe. Từ năm 2014 tập đoàn JWS TECNICA đã đầu tư nhà máy sản xuất Nước điện giải công nghệ mới của Nhật để giải quyết rất nhiều vấn đề như: Rửa vết thương trong y tế, Tẩy rửa khử trùng khi phẫu thuật, hậu phẫu... tại Việt Nam với hy vọng sẽ là Nước tẩy rửa đa dụng, an toàn cho rất nhiều ngành như Y tế, Công Nghiệp, Nông Nghiệp, Môi Trường

Buồng khử khuẩn cá nhân trong phòng dịch nên hay không? - Ảnh 3

Thành phần chính của Nước điện giải đa năng: ion muối, ion điện hoạt tính, nước tinh khiết xử lý theo công nghệ điện phân Nhật Bản có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch và khử mùi trên các bề mặt tiếp xúc.

Độ an toàn: sản phẩm tuyệt đối an toàn không chứa Clo và các kim loại nặng như: chì(Pb), Asen (As), Cadmin (Cd), thủy ngân (Hg)… cũng như đảm bảo về chỉ số vi sinh. Khi so sánh nước điện phân diệt khuẩn đa năng với chất sát khuẩn thông thường như sodium hydrate cho thấy hiệu quả vượt trội.

Do vậy giải pháp buồng khử khuẩn hoàn toàn có thể “góp công” to lớn trong việc đẩy lùi dịch Covid – 19 tuy nhiên, với điều kiện phải chọn được đúng dung dịch khử khuẩn có tác dụng tốt và đảm bảo an toàn.

 

PV

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Làm gì để tự bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, nhà hàng?

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người...

Giao dịch bằng tiền mặt có thể lây nhiễm COVID-19, chuyên gia nêu 4 khuyến cáo hạn chế lây bệnh

Tiền không chỉ có nguy cơ lây COVID-19, mà còn lây nhiều bệnh khác nhau vì trên bề mặt tiền...

Cần biết: 3 cách khử khuẩn khẩu trang phòng dịch COVID-19 bằng lò vi sóng

Khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn để phòng chống dịch COVID-19 được xịt...

Dịch COVID-19 có nên đi tập gym? 4 nguyên tắc nên tuân thủ để đảm bảo an toàn

Với sự tiếp xúc gần, không gian kín, đông người và thường phải dùng chung đồ dùng với người khác,...

Phòng dịch virus corona, mách bạn các cách làm nước rửa tay khô tại nhà cực đơn giản và hiệu quả

Tận dụng các nguyên liệu sẵn có, bạn vẫn có thể tự làm được nước rửa tay khô để sát...

Nắng ấm mùa hè có diệt được dịch bệnh Covid-19?

Nhiều người đang hy vọng nhiệt độ cao và thời tiết nắng nóng vào mùa hè có thể giúp diệt...

'Bệnh nhân 31' của Hàn Quốc: 'Tôi đau lòng vì đã đi nhiều khiến dịch bệnh lây lan'

Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" COVID-19 ở Daegu, Hàn Quốc, chia sẻ: "Tôi rất đau lòng và lấy làm tiếc...

Tin mới nhất