Bữa cơm chiều nay nhà mình sẽ có các món:

- Cá mòi kho tộ

- Cua rang lá lốt

- Giò lụa

- Canh cua mùng tơi

Bữa cơm chiều khoảng 120.000 đồng cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 1

CÁ MÒI KHO TỘ

Cá làm sạch, khía chéo thân, để ráo. Ướp cá với chút muối tinh hoặc bột canh cho cá săn và không bị nát. Cho dầu vào chảo, chiên sơ cá rồi gắp ra bát. Lấy 3 thìa đường để thắng nước hàng. Hành khô và tỏi đập dập. Cho chút dầu vào chảo phi thơm hành tỏi, cho vào nồi nước hàng. Pha 1 bát con nước lọc, 3 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh phở dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa tiêu bột, chút bột canh. Khuấy tan, đun sôi hỗn hợp nước hàng đã pha, nêm nếm thử cho vừa vị. Xếp 1 lượt gừng thái lát xuống đáy tộ, 1 lượt thịt ba chỉ lên trên, sau đó xếp cá vào tộ rồi cho hỗn hợp nước hàng vào. Đun sôi và vặn nhỏ lửa liu riu cho cá ngấm. Được khoảng 20 phút thì nhẹ nhàng lật cá để mặt kia được ngấm gia vị. Khi nước cạn còn sanh sánh (kho cá khoảng 40 phút) thì rắc chút hạt tiêu, vài lát ớt rồi tắt bếp.

Bữa cơm chiều khoảng 120.000 đồng cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 2

 CUA RANG LÁ LỐT

Cua chọn con nhỏ mang về ngâm nước với muối cho sạch, bóc mai, bỏ yếm, có thể dùng kéo cắt bớt một đoạn chân. Ướp cua với bột canh, hạt tiêu và chút hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm. Phần gạch khêu ra bát, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào xào, để riêng. Cho dầu vào chảo, cho cua vào đảo đều cho vàng rụm, cho phần gạch vào rưới đều. Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ, cho vào đảo đều một lúc. Khi thấy dậy mùi thơm của lá lốt thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

Bữa cơm chiều khoảng 120.000 đồng cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 3

GIÒ LỤA

Giò mình mua sẵn ngoài hàng, về chỉ việc thái miếng và bày ra đĩa là xong.

Bữa cơm chiều khoảng 120.000 đồng cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 4

CANH CUA MỒNG TƠI

Cua rửa sạch, xé bỏ mai và bóc yếm. Cho chút muối vào cua rồi xay hoặc giã cua cho nhuyễn. Cho nước vào cua, khuấy đều rồi lọc gạn lấy phần nước và thịt cua. Lọc khoảng 3 lần là được. Khuấy đều nước cua, thêm vào đó 1 chút muối, đặt nồi lên bếp đun. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu cho phần gạch cua chín. Dùng muôi thủng vớt gạch cua để riêng ra bát. Nêm gia vị cho vừa, rau mùng tơi rửa sạch, mướp gọt vỏ thái vát cho vào nồi nước cua. Đun sôi bùng một lát thì tắt bếp, múc canh ra bát rồi cho phần gạch cua lên trên là xong.

Bữa cơm chiều khoảng 120.000 đồng cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 5