Phụ Nữ Sức Khỏe

Bộ Xây dựng: Sẽ kiểm soát chặt việc điều chỉnh quy hoạch

Bộ Xây dựng cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ việc lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch, gắn với giảm áp lực dân số nội đô, phù hợp với hạ tầng xung quanh và được sự đồng thuận của người dân.

Kiểm soát chặt chẽ quy hoạch

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3 ,4 ,5 ,7 Quốc hội khóa XIV.

Trong đó, với nhóm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ việc lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch, gắn với giảm áp lực dân số nội đô, phù hợp với hệ thống hạ tầng, công trình văn hóa, giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội, cảnh quan đô thị, bảo đảm công khai, minh bạch, đồng bộ và được sự đồng thuận của người dân.

Đơn cử như, Bộ Xây dựng đã và đang thực hiện các giải pháp cụ thể khác như: thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện pháp luật về quy hoạch, nhà ở và bất động sản để chấn chỉnh, hướng dẫn các địa phương thực hiện (trong 9 tháng đầu năm 2019, Bộ đã tổ chức 17 đoàn kiểm tra gồm 12 đoàn kiểm tra về quy hoạch, 05 đoàn kiểm tra về quản lý nhà và thị trường bất động sản. Qua kiểm tra đều phát hiện các tồn tại, bất cập và có văn bản tổng hợp, thông báo về các địa phương để chỉ đạo xử lý, khắc phục). Chỉ đạo các đơn vị của Bộ nâng cao chất lượng lập, thẩm định các quy hoạch do Bộ đảm nhận theo quy định.

Bộ Xây dựng: Sẽ kiểm soát chặt việc điều chỉnh quy hoạch - Ảnh 1

Bộ Xây dựng sẽ siết chặt quản lý các vấn đề quy hoạch. 

Bên cạnh đó, với nhóm nhiệm vụ Kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng chậm hoặc không triển khai quy hoạch, sai phạm trong điều chỉnh quy hoạch cục bộ và quy hoạch chi tiết”.

Trong dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thực hiện rà soát, phân loại, đánh giá các quy hoạch bị điều chỉnh sai quy định, đề xuất các giải pháp khắc phục và báo cáo về Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện phê duyệt các dự án, cấp phép xây dựng công trình cao tầng trong nội đô theo thẩm quyền, theo quy hoạch và kế hoạch xây dựng nhà cao tầng trong tổng thể khu vực nội đô được phê duyệt, bảo đảm đầu tư đầy đủ, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho dự án và khu vực xung quanh.

Sau khi Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14 được phê duyệt, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời tăng cường hoạt động thanh tra việc quy hoạch, thực hiện quy hoạch đô thị, quy hoạch chuyên ngành xây dựng và hoạt động xây dựng trong các khu đô thị mới, chung cư cao tầng theo chức năng được giao.

Công khai quy hoạch

Trong báo cáo này, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ hoàn thành việc lập cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch trong năm 2019.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin quy hoạch xây dựng quốc gia tại địa chỉ website: quyhoach.xaydung.gov.vn.

Trong đó, Bộ Xây dựng đã ban hành công văn số 1754/BXD-QHKT ngày 29/7/2019 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc, cơ quan chuyên môn đăng tải các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt cấp tỉnh, huyện quy định tại Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị (theo mẫu) lên Cổng thông tin quy hoạch xây dựng quốc gia.

Theo yêu cầu của các địa phương, Bộ Xây dựng đã cấp 42 tài khoản truy cập hệ thống cho các Ban Quản lý, các Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân cấp huyện tại 21 địa phương để cập nhật, đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng lên cổng thông tin điện tử; các địa phương đã hoàn thành đăng tải công khai 146 đồ án quy hoạch và nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Bộ Xây dựng: Sẽ kiểm soát chặt việc điều chỉnh quy hoạch - Ảnh 2

Công khai quy hoạch trên cổng thông tin điện tử quốc gia. 

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang tập trung nâng cao chất lượng quy hoạch, gắn kết giữa các cấp độ quy hoạch đô thị, giữa quy hoạch đô thị với các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng. Trong đó, hoàn thiện, trình và được Chính phủ phê duyệt Nghị định số 72/2019/NĐ-CP ngày 30/8/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị và Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng, quy định chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát các khâu của quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng; thắt chặt hơn các điều kiện điều chỉnh quy hoạch và trình tự thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch.

 

Tin liên quan

Công ty Đất Xanh Bắc Miền Trung tự vẽ dự án trên đất quy hoạch cây xanh để bán

Từ cuối năm 2018, Công ty cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung đã rao bán đất nền của hai...

Bát nháo tình trạng “xẻ thịt” đất quy hoạch để phân lô, bán nền

Theo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh này...

Hà Nội nói " không" với việc điều chỉnh quy hoạch tại khu đô thị Ciputra

Văn bản của UBND TP Hà Nội gửi Sở Quy hoạch- Kiến trúc; UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND quận...

Khu đô thị quốc tế lớn nhất Hà Nội: Dân bức xúc, Hà Nội lệnh dừng chỉnh quy hoạch

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc quây trụ sở Công ty Hưng...

Các tỉnh, thành phải công khai đồ án quy hoạch đất đai

Các quyết định, bản đồ quy hoạch sử dụng đất, giao thông và thuyết minh phải được đăng tải trên...

Vụ mang đất quy hoạch phân lô bán nền: Công an vào cuộc

Bí thư Quận ủy quận 12, TPHCM Trần Hữu Trí vừa cho biết đã giao Công an quận này...

Rà soát toàn bộ quy hoạch đảo Tuần Châu, ‘siết’ phân lô xây nhà để bán

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cần rà soát lại toàn bộ các quy hoạch tại đảo Tuần Châu,...

Tin mới nhất