Phụ Nữ Sức Khỏe

Bỏ túi cách chọn na chín ngon, ngọt không có giòi khi vào mùa

Để chọn được những qua na ngon, ngọt, ít hạt, nhiều cùi, đặc biệt là không có giòi không phải chị em nào cũng biết.

Na là loại quả thơm ngon, hương vị hấp dẫn rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh vì thế nó được nhiều người lựa chọn mua về để thưởng thức hoặc làm quà biếu.

Được biết, na đem lại nguồn vitamin C phong phú. Ngoài ra, nó còn chứa kali, chất xơ, carbohydrates, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu nên rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, na ngọt nhưng lại giúp giảm cân rất tốt vì thế, đây là loại quả phù hợp cho những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.

Bỏ túi cách chọn na chín ngon, ngọt không có giòi khi vào mùa - Ảnh 1
Na chín có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Bỏ túi cách chọn na chín ngon, ngọt không có giòi khi vào mùa - Ảnh 2

Tuy nhiên, để chọn được những qua na ngon, ngọt, ít hạt, nhiều cùi, đặc biệt là không có giòi không phải chị em nào cũng biết. Hiện tại, ở miền Bắc na đang vào mùa và bắt đầu được bày bán nhiều trong các khu chợ, quầy hàng, xe bán rong… Để mang cho mình những quả na ưng ý nhất, chị em có thể tham khảo cách chọn na ngon dưới đây.

- Vỏ na: Với những quả na chín thì dù na dai hay bở thì khi ấn nhẹ tay vào, na cũng sẽ mềm. Nhưng na dai vỏ sẽ mềm hơn, còn na bở, chất vỏ sẽ cứng hơn. Nên chọn những quả vỏ mỏng, mắt nở và hơi nứt một xíu nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.

- Mắt na: Quan sát sẽ thấy những quả na ngon là có mắt to đều, cuống nhỏ, vỏ có màu trắng ngà, không thâm đen nứt nẻ. Nếu thấy những quả na có nhiều vết nứt nẻ, xây xát và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì không nên mua vì phần lớn chúng không ngon, hoặc sẽ có giòi.

Bỏ túi cách chọn na chín ngon, ngọt không có giòi khi vào mùa - Ảnh 3
Những quả na ngon là có mắt to đều, cuống nhỏ, vỏ có màu trắng ngà, không thâm đen nứt nẻ là na ngon (Ảnh: Internet)

- Mùi vị: Na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Có 2 loại na là na dai và na bở. Có người thích ăn na dai nhưng nhiều người lại chỉ thích na bở. Vì thế, để tránh nhầm lẫn, khi đi mua, chị em có thể quan sát và lựa chọn để có được đúng loại na mình cần.

- Nếu bạn thích ăn na bở, hãy chọn những quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

- Còn thích na dai, bạn nên chọn lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.

- Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay.

- Na dai có phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra còn na bở khi đã chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả một các dễ dàng.

Bỏ túi cách chọn na chín ngon, ngọt không có giòi khi vào mùa - Ảnh 4

- Bạn có thể dấm na trong thùng gạo (ở quê có thể dấm vào thùng lúa), vùi na xuống, na sẽ nhanh chín trong 1-2 ngày.

- Hoặc bạn chuẩn bị một chiếc thùng sắt hoặc vại/chum to, sau đó lớt dưới đáy thùng/vại/chum một ít lá nhãn (lá tươi). Sau đó bỏ na vào thùng và đốt 1-2 nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng 1-2 ngày thì na sẽ chín ngay. Không lót lá hay giấy khô vì sợ tàn hương rơi xuống làm cháy.

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Chọn rau ngót an toàn để phòng ngộ độc

Rau ngót là loại rau ngon, bổ dưỡng nên được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình. Nhưng...

Chọn măng cụt để 10 quả ngon cả 10

Nếu vỏ cứng là trái vẫn còn xanh. Đặc biệt vỏ cứng như đá là trái đã hỏng.

Cách chọn táo ngon và sạch vô cùng đơn giản

Cách chọn táo ngon và sạch là điều mà nhiều người băn khoăn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn...

Mẹo chọn vải ngọt lịm tim, không hề bị sâu đầu chưa chắc chị em đã biết

Muốn chọn được những quả vải ngon phải dựa vào vỏ, màu sắc, hương vị và hạt của nó.

Mẹo chọn thanh long, sầu riêng và dứa cực ngon cho các mẹ

Dưới đây là một số mẹo hay để chọn thanh long, sầu riêng và dứa cực ngon các mẹ nên...

Mách bạn cách chọn măng cụt ngon

Măng cụt có vị chua mát dễ chịu, có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Muốn chọn được những trái...

Mẹo chọn và nấu tôm biển tươi ngon

Với tôm đông lạnh, tránh chọn tôm có vỏ màu vàng hay cảm giác vỏ quá cứng vì có thể...

Tin mới nhất