Bỏ túi 5 bí quyết này ung thư vòm họng sẽ không bao giờ ghé thăm bạn

11/01/2018 14:50

Phunusuckhoe.vn Bằng cách loại bỏ thói quen sử dụng thuốc lá và sống sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng, miệng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. (Nguồn: Internet)

Ung thư vòm họng thường xảy ra ở miệng, môi, lưỡi, má và vòm họng là một trong những dạng ung thư xảy ra phổ biến nhất ở nước Ấn Độ. Trên thực tế, ung thư vòm họng là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới. Ấn Độ chịu gánh nặng lớn nhất của bệnh ung thư vòm họng trên thế giới, với tỷ lệ khoảng 11,28% ở nam giới. Điều quan trọng là nên tuyên truyền rằng ung thư miệng cũng là một bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, hơn 80% các loại ung thư vòm họng được cho là những hậu quả bởi việc hút thuốc lá.

Bằng cách loại bỏ thuốc lá, tạo thói quen ăn uống và sống lành mạnh có thể giảm đáng kể các nguy cơ gây ung thư miệng. Theo Aparna Dhar, nhà di truyền y học khuyên rằng nên thực hiện 5 biện pháp này sẽ giúp bạn tránh khỏi mối lo ngại về ung thư vòm họng.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân phổ biến của căn bệnh ung thư vòm họng. (Nguồn: Internet)

1.Bỏ thuốc lá dưới mọi hình thức.

Hơn 50% các trường hợp ung thư miệng ở Ấn Độ là do thuốc lá không khói. Thuốc lá không khói có nguy cơ tổn thương vòm họng và gây ung thư từ 2 đến 15 lần. Thật không may, các sản phẩm này được đóng gói và đưa ra thị trường như là một sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Đừng để bản thân nghiện thuốc. Và nên tránh xa khói thuốc lá nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt nhất.

2. Từ bỏ hoặc giảm thiểu việc sử dụng rượu.

Uống quá nhiều rượu là một yếu tố gây ung thư miệng. Hãy hạn chế uống rượu tới mức tối thiểu. Điều này không chỉ tốt cho tim và gan của bạn mà nó còn giảm nguy cơ mắc phải ung thư vòm họng. Đừng uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày nếu bạn là đàn ông.

Hãy sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, vì tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sẽ gây ung thư. (Nguồn: Internet)

3. Sử dụng các phương pháp bảo vệ da.

Tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ gây ung thư trong vùng môi. Để giảm nguy cơ này, bạn phải cố gắng hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các nguồn bức xạ cực tím (UV) khác. Điều này không có nghĩa là bạn phải tránh luôn ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn không nên ở ngoài trời vào những lúc tia nắng chiếu mạnh nhất. Ngoài ra hãy sử dụng kem chống nắng, cũng như son dưỡng môi với mức tối thiểu là SPF 30 và vệ sinh răng miệng không đúng cũng có thể gây ra ung thư miệng.

4. Xét nghiệm phòng ngừa.

Phát hiện sớm và kiểm tra dự phòng thường xuyên luôn là chìa khóa để giải quyết căn bệnh ung thư vòm họng, miệng. Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra kỹ miệng của bạn để có những phát hiện bất kỳ hoặc tổn thương bất thường nào khác. Hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn có thể kiểm tra được các bệnh ung thư miệng, vòm họng thông thường. Khám răng định kỳ theo lịch của nha sĩ để có thể phát hiện ra ung thư miệng và một số loại bệnh liên quan đến miệng một cách sớm nhất. Điều quan trọng nhất là hãy giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt vì những người vệ sinh răng miệng kém thường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Hãy ăn nhiều rau củ quả để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư. (Nguồn: Internet)

5. Chế độ ăn uống cân bằng và nhiều rau, củ, quả.

Chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất là một loại vũ khí mạnh chống lại ung thư vì nó chứa chất chống oxy hóa giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Chế độ ăn uống ít trái cây và rau củ và thiếu vitamin A được xem là làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng. Vì vậy bạn nên ăn trái cây và rau nhiều mỗi ngày.

Nguồn: Thehealthsite

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 3 lần ngưng tim
Đây là một ca cấp cứu rất nguy kịch, bệnh viện phải dùng đến phương pháp hạ thân nhiệt trong mới cứu được bệnh nhân.
XEM TIẾP
Bé gái ở Cà Mau bị xâm hại khi đang ngủ trưa một mình
Cha mẹ đi vắng, bé gái 11 tuổi ở nhà một mình thì bị thanh niên cùng xóm lẻn vào hãm hiếp khi đang ngủ...
XEM TIẾP
Vụ bé gái 4 tuổi tử vong: Nghi phạm khai gì tại công an?
Nghi phạm liên quan đến vụ bé gái 4 tuổi tử vong bất thường đã khai nhận do cháu bé chửi mình nên đã...
XEM TIẾP