Theo đó, tại buổi thăm và làm việc với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Yên (Văn Yên, Yên Bái) sáng 17/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ với các thầy cô giáo và học sinh về công tác bảo vệ quyền trẻ em và xâm hại tình dục.

Bộ trưởng nói gần đây, báo chí đưa tin về nghi vấn hàng chục học sinh nam bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục tại một trường học Phú Thọ. Nếu đúng như tố cáo, hành vi này không chỉ vi phạm quy định nhà giáo, mà còn vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm, dứt điểm và đưa ra khỏi ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm thấy đau lòng trong vụ hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục học sinh nam ở Phú Thọ - Ảnh 1
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định nếu đúng hiệu trưởng Đinh Bằng My xâm hại tình dục học sinh như tố cáo, thì dừng lại ở khởi tố là chưa đủ . Ảnh: Lao Động. 

“Trường hợp này cần lên án và pháp luật phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, ngành giáo dục, nếu chỉ dừng lại ở đó, là chưa đủ, bởi đi từ gốc, bản thân học sinh phải được giáo dục giới tính tốt, có kỹ năng phòng chống xâm hại. Chính học sinh phải là người tự bảo vệ mình”, báo Lao Động dẫn lời Bộ trưởng Nhạ.

Theo ông Nhạ, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị rất chu đáo và bài bản, tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn cho học sinh.

Liên quan đến vấn đề này, trên báo Vietnamnet Bộ trưởng chia sẻ: “Tôi nhấn mạnh việc đi từ gốc này và phải giáo dục cho các cháu, nhất là các cháu ở trường nội trú, hiểu biết được vấn đề giáo dục giới tính và những kỹ năng căn bản để phòng chống.

Như trường hợp của thầy hiệu trưởng kia đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng chỉ khi các cháu nói ra mới biết. Chẳng hạn, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với VTV7 thực hiện chương trình “Cơ thể của tớ là của tớ”, trong đó việc giáo dục giới tính và kỹ năng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được thể hiện nhẹ nhàng thông qua hình ảnh. Các cháu có thể ngượng khi tiếp cận vấn đề này ở trên lớp nhưng tại nhà các cháu có thể xem để trang bị kỹ năng”.

Giáo dục giới tính không nên hô hào theo khẩu hiệu hay phong trào, không làm một cách hình thức. Giáo dục giới tính cho học sinh không nhất thiết phải chiếu video trên lớp, mà cần nhiều con đường, hình thức khác nhau để học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng.

Bộ trưởng Nhạ cũng căn dặn các thầy cô nâng cao trách nhiệm, bằng các mối quan hệ, tình cảm với học sinh như người cha, người mẹ để hướng dẫn cho các cháu có những kĩ năng cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng nhấn mạnh công tác dân chủ trong trường học. Rất nhiều vấn đề trong các cơ sở giáo dục bùng phát ra vì thiếu dân chủ. Nếu chúng ta chú trọng từ đầu thì sẽ không để xảy ra nhiều sự việc đau lòng, Bộ trưởng nói.

Trước đó, nhiều học sinh nam Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn nghi bị hiệu trưởng là ông Đinh Bằng My lạm dụng tình dục trong thời gian dài, gây xôn xao dư luận ở địa phương nhưng chỉ khi báo chí vào phản ánh thì chính quyền, cơ quan chức năng mới vào cuộc xác minh, điều tra.

Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, để điều tra về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".