Phụ Nữ Sức Khỏe

Bỏ thuốc chuột vào nồi nước bún bò là có tội

Hành vi bỏ thuốc chuột vào nồi bún bò có thể phạm tội giết người, có thể phạm tội cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tùy vào kết quả giám định.

LTS: Thông tin Công an TP.HCM đình chỉ vụ án bỏ thuốc diệt chuột kịch độc vào nồi nước lèo bún bò khiến nhiều người băn khoăn. Pháp Luật TP.HCM xin giới thiệu ý kiến phân tích của hai chuyên gia pháp luật nhằm soi rọi thêm khía cạnh pháp lý của vụ án này.

Trước hết, để xác định ý thức chủ quan của bà Hồ Thị Ngọc Điệp trong vụ án này không chỉ căn cứ vào lời khai của bà Điệp. Bởi vì khi chưa gây ra hậu quả chết người thì bao giờ người có hành vi cũng chối là mình không có chủ ý giết người. Vì vậy, cần phải căn cứ vào các dấu hiệu khác để đánh giá ý thức chủ quan của bà Điệp.

Không thể vừa trực tiếp vừa gián tiếp

Thuốc chuột bỏ vào nồi nước lèo đã đưa đi giám định và có kết quả là chất kịch độc thuộc nhóm 1, gây nguy hiểm cho người và gia súc khi sử dụng. Tuy nhiên, bản giám định này lại chỉ nêu gây nguy hiểm cho người và gia súc khi sử dụng chứ không kết luận nếu người và gia súc ăn phải thì nhất định sẽ chết.

Nếu cho rằng “bà Điệp trước khi bỏ thuốc diệt chuột vào nồi nước lèo, bà Điệp phải biết là có hậu quả chết người nếu có người ăn phải, việc không có người ăn là do may mắn bị phát hiện sớm, hậu quả không xảy ra là nằm ngoài ý muốn của bà Điệp” thì chưa hoàn toàn chính xác.

Hơn nữa, có quan điểm cho rằng do may mắn bị phát hiện sớm, hậu quả không xảy ra là nằm ngoài ý muốn của bà Điệp, tức là hành vi của bà Điệp là do cố ý trực tiếp. Những người có quan điểm này lại cho rằng dù bà Điệp không muốn nhưng đã có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra thì về lý luận lại là cố ý gián tiếp. Vậy hành vi của bà Điệp không thể vừa cố ý trực tiếp lại vừa cố ý gián tiếp được!

Mặt khác, nếu cho rằng bà Điệp bỏ mặc cho hậu quả xảy ra, mà hậu quả chưa xảy ra thì làm sao lại thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt được!

Hành vi của bà Điệp là cố ý trực tiếp

Vậy hành vi của bà Điệp là hành vi cố ý trực tiếp hay cố ý gián tiếp?

Căn cứ vào các tình tiết của vụ việc thì do thù ghét, mâu thuẫn cá nhân với chị Trần Thị Bạch Tuyết nên bà Hồ Thị Ngọc Điệp đã lén đổ một gói 2 g thuốc diệt chuột vào nồi nước lèo bún bò của chị Tuyết. Cho dù bà Điệp khai rằng chỉ nhằm phá hoại, không cho chị Tuyết bán hàng cho khách nhưng không vì thế mà cho rằng bà Điệp không có mong muốn cho khách ăn bún của chị Tuyết. Khách làm sao mà biết được trong bát bún có thuốc chuột mà không ăn!

Muốn cho chị Tuyết dẹp tiệm (muốn phá hoại chuyện làm ăn của chị Tuyết) thì chí ít bà Điệp cũng phải mong muốn khách ăn bún có thuốc diệt chuột. Nếu bà Điệp bỏ thuốc diệt chuột vào nồi nước lèo mà không mong muốn cho khách hàng ăn bún của chị Tuyết thì việc bỏ thuốc diệt chuột vào nồi nước lèo sẽ vô nghĩa. Chưa có ai ăn bún của chị Tuyết là ngoài ý muốn của bà Điệp. Vì vậy, không thể cho rằng hành vi của bà Điệp chỉ là hành vi cố ý gián tiếp.

Ở đây chỉ có thể kết luận: Về ý thức của bà Điệp là mong muốn có người ăn bún của chị Tuyết; còn việc ai ăn có bị chết hay không bà Điệp không quan tâm, chết cũng mặc mà không chết cũng mặc, miễn là chị Tuyết không bán được hàng là thỏa mãn sự mong muốn của bà Điệp rồi. Do đó, phải coi hành vi bỏ thuốc diệt chuột vào nồi nước lèo là cố ý trực tiếp.

Không phạm tội này thì phạm tội kia

Hành vi bỏ thuốc độc vào đồ ăn, thức uống là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của một người mà là nhiều người. Do đó việc khởi tố bà Điệp là rất cần thiết.

Tuy nhiên, cần phải giám định lại để khẳng định: Nếu một người ăn một bát bún thì sẽ bị ngộ độc dẫn đến tử vong thì hành vi của bà Điệp là hành vi phạm tội giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Nếu kết quả giám định khẳng định: Với hàm lượng thuốc diệt chuột như vậy, một người ăn một bát bún chỉ bị tổn hại đến sức khỏe thì hành vi của bà Điệp là hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Nói tóm lại, hành vi bỏ thuốc diệt chuột kịch độc vào nồi nước lèo bún bò không thể nói là không cấu thành tội phạm. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đình chỉ vụ án với lý do hành vi không cấu thành tội giết người là chưa đúng pháp luật, dễ khiến dư luận nghi ngờ và hoang mang.

Theo ĐINH VĂN QUẾ/plo
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Cộng đồng mạng 'giải cứu' bác bảo vệ mất việc

Covid-19 khiến ông Hải mất việc, không có thu nhập đành trả nhà trọ dọn ra vỉa hè sống.

Nhiều người đi xe ga, ăn mặc lịch sự vẫn ghé “xin” đồ ở điểm phát từ thiện

Nhiều người đi xe ga, ăn mặc lịch sự, dân chung cư,...vẫn xuống lấy đồ từ thiện phát miễn phí...

Giám đốc WHO bị kêu gọi từ chức vì 'giúp Trung Quốc giấu dịch'

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus bị cáo buộc 'đồng lõa' với chính quyền Bắc Kinh để giúp quốc gia này che...

Bệnh nhân 243 mắc Covid-19 đến nhiều bệnh viện, dự đám cưới, đám giỗ

Bệnh nhân 243 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) từng đến Bệnh viện Bạch Mai và nhiều nơi đông người...

Hàng chục chiến sĩ biên phòng hoãn cưới, người thân mất không thể về

Theo Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, có 64 cán bộ chiến sĩ hoãn cưới vợ hoặc hoãn đám cưới...

24 bác sĩ Indonesia tử vong trong cuộc chiến chống COVID-19

Cơ quan y tế Indonesia ngày 7/4 cho biết, 24 bác sĩ nước này đã tử vong vì nhiễm COVID-19,...

'ATM gạo’ ở Tân Phú tuôn trào nhân ái Sài Gòn 24/24

Chiếc máy 'ATM gạo' kỳ lạ này được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú,...

Tin mới nhất