Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng mong muốn con khỏe mạnh, phát triển tốt và an toàn ra đời. Tuy nhiên, đôi khi chính những vật dụng thân thuộc với mẹ đang âm thầm ảnh hưởng xấu đến bé mà mẹ không hề hay biết. 

Son môi

Son môi là sản phẩm làm đẹp được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, son môi chứa rất nhiều nguyên liệu khác nhau và trong đó có những chất vừa hấp thu các nguyên tố kim loại nặng trong không khí, vừa hấp thu các loại vi sinh vật gây bệnh. 

Ngoài ra, hầu hết các loại son môi đều chứa chì với mục đích giữ màu son lâu hơn. Khi mẹ bầu ăn uống, lượng chì này có thể đi vào cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. 

Bỏ ngay 5 món đồ này nếu mẹ không muốn hại đến thai nhi trong bụng - Ảnh 1
"Vật bất ly thân" của nhiều chị em phụ nữ không hề tốt cho thai nhi. (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, mẹ không nên sử dụng son môi quá nhiều trong thai kỳ. Nếu nhất thiết phải tô son, mẹ nên lựa chọn những loại son lành tính, có thành phần từ thiên nhiên. 

Sơn móng tay 

Thành phần chính của sơn móng tay được chế xuất từ nitorat hóa crllulose kết hợp với một số chất hóa học như axiton và các chất tạo màu. Khi mẹ bầu nấu ăn hoặc cầm nắm thức ăn, cơ thể sẽ vô tình hấp thụ các chất độc hại này, qua nhau thai và máu xâm nhập vào thai nhi. 

Ngoài ra, màu sắc của móng tay cũng là một trong những yếu tố quan trọng để dự đoán sức khỏe nên khi mẹ bầu sơn móng tay sẽ che đi một số dấu hiệu bệnh. 

Nước hoa và mỹ phẩm có mùi hương 

Tất cả các loại nước hoa và các sản phẩm chăm sóc da có mùi hương đều có thể chứa phthalate – chất gây vô sinh và ung thư. Mẹ bầu sử dụng nhiều các loại sản phẩm này con sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh. 

Bỏ ngay 5 món đồ này nếu mẹ không muốn hại đến thai nhi trong bụng - Ảnh 2
Bà bầu không nên sử dụng nước hoa và các loại mỹ phẩm có hương thơm. (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, khi muốn trang điểm, làm đẹp, mẹ bầu nên chọn các loại mỹ phẩm thiên nhiên, không có chất tạo mùi hương. 

Máy sấy tóc

Ít ai biết rằng máy sấy tóc là đồ gia dụng phát ra bức xạ khủng khiếp nhất. Khi bật và tắt máy sấy tóc là khi bức xạ phát ra mạnh mẽ nhất và bật máy sấy tóc ở chế độ càng mạnh thì bức xạ càng gia tăng. Phụ nữ mang thai không nên hoặc phải hạn chế sử dụng thiết bị này nếu không muốn ảnh hưởng đến thai nhi. 

Hóa đơn thanh toán tiền

Bất cứ loại hóa đơn nào sử dụng trong máy tính tiền, máy ATM, máy fax hay các thiết bị máy tương tự đều có chứa chất bisphenol-A (BPA) có thể gây phá vỡ nội tiết và chất này đặc biệt dễ hấp thụ qua da.

Bỏ ngay 5 món đồ này nếu mẹ không muốn hại đến thai nhi trong bụng - Ảnh 3
Hóa đơn in là một trong những đồ vật quen thuốc với phụ nữ nhưng đang âm thầm hại đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều với BPA sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, gây ra các vấn đề về hành vi, cảm xúc, tăng nguy cơ trẻ bị hen suyễn và ung thư vú khi trưởng thành. Ngoài ra, chất này còn có liên quan đến nguy cơ sảy thai. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với các loại hóa đơn này hay giữ chúng trong túi, ví.