Phụ Nữ Sức Khỏe

Bố mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mồ côi sống côi cút bên bà nội già yếu: Nào dám mơ tương lai!

Mẹ bỏ đi biệt tích đã 6 năm. Hơn 2 năm nay người bố cũng ra đi không lời từ biệt. Hai anh em Quân trở thành trẻ mồ côi, phải sống dựa vào người bà già yếu năm nay 78 tuổi.

Nguyễn Hữu Quân (12 tuổi) và em trai Nguyễn Hữu Nguyên (8 tuổi) với dáng người nhỏ thó, gầy gò, da đen nhẻm ngồi thẫn thờ khi có người nhắc đến bố mẹ mình. Bố mẹ bỏ đi biệt tích đã lâu nhưng hàng ngày hai anh em vẫn mong ngóng có ngày bố mẹ trở về.

Bố mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mồ côi sống côi cút bên bà nội
Bà nội già yếu một mình gồng gánh nuôi 2 cháu - Ảnh: Lam Thùy

Cách đây 6 năm khi Nguyên vừa tròn 2 tuổi thì chị Nguyễn Thị H., mẹ em bỗng nhiên bỏ đi biệt tích không lời từ biệt. Bà Nguyễn Thị Trường (78 tuổi) bà nội Quân và Nguyên cho biết: "Chẳng ai biết lí do là gì, 6 năm trước mẹ nó bế thằng Nguyên bỏ ra Ninh Bình rồi gửi lại cho người em gái đang làm việc tại đây và bỏ đi biệt tích lúc nó chưa đầy 2 tuổi".

Một thời gian sau không thấy chị gái trở về, dì của Nguyên đã bế em về trả cho bố và bà nội. 6 năm trôi qua người mẹ này vẫn bặt vô âm tín, không một lần liên lạc về để thăm hỏi hai đứa con nhỏ. Thời điểm ấy anh Nguyễn Hữu Bộ - chồng chị H. đang đi làm thuê tận miền Nam.

Con dâu bỏ đi, bà Trường hốt hoảng gọi anh Bộ về lo cho hai đứa con. Anh Bộ về quê khi trong người không có một xu dính túi, vợ bỏ đi biệt tích. Anh làm thuê đủ thứ việc từ phụ hồ, lợp tôn, rồi cuốc đất cho người ta để có tiền trang trải nuôi con.

Bố mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mồ côi sống côi cút bên bà nội
Con trai và con dâu bỏ đi biệt tích, bà Trường già yếu vẫn phải chăm lo cho hai đứa cháu - Ảnh: Lam Thùy

Một thời gian sau anh Bộ bị tai nạn giao thông phải chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh điều trị. Sau tai nạn, sức khỏe anh Bộ yếu không làm được việc nặng nhọc, mọi gánh nặng lại dồn lên vai người mẹ già.  Một mình bà Trường lo cho 4 miệng ăn và tiền học hành của hai đứa cháu.

Khi sức khỏe nó ổn định, tôi khuyên con trai kiếm việc làm lấy tiền nuôi con chứ tôi già yếu thế này không kham nổi cả con lẫn cháu. 2 năm trước, thằng Bộ nói vào miền Nam làm thuê và bặt tin từ đó. Chỉ tội hai đứa cháu của tôi, bị bố mẹ bỏ rơi khi tuổi còn quá nhỏ", bà Trường buồn bã.

Từ ngày anh Bộ bỏ đi, cuộc sống của ba bà cháu rơi vào bĩ cực. Gánh hàng vặt của bà Trường với vài mớ hàng lèo tèo không đủ sức nuôi ba miệng ăn. Em Quân lại thường đau yếu. Trong cơn bão số 2 năm 2017, căn nhà lợp mái tôn của hai anh em Quân bị bão đánh tốc mái. Hai anh em chuyển hẳn qua ở với bà.

Bố mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mồ côi sống côi cút bên bà nội
Gian hàng lèo tèo của bà Trường không đủ sức nuôi hai đứa cháu đang tuổi ăn, tuổi học - Ảnh: Lam Thùy

Quân và Nguyên lớn lên trong tình thương yêu, chăm sóc của bà nội và sự bao bọc của anh em nội ngoại. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nhưng gia đình vẫn cố gắng để hai anh em Quân và Nguyên không phải thất học.

Để có tiền trang trải cuộc sống, hàng ngày ngoài giờ học hai anh em lại ra đồng mò cua, bắt lươn, ốc mang về dùng làm thức ăn và mang ra chợ bán kiếm thêm tiền mua sách vở, quần áo. Dù thiếu vắng tình thương yêu, chăm sóc của bố mẹ nhưng cả Quân và Nguyên đều được biết đến là những đứa trẻ ngoan, ham học và rất thương yêu nhau.

Bố mẹ bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mồ côi sống côi cút bên bà nội
Ngoài giờ học, Quân và em trai đi bắt cua, ốc giúp bà cải thiện bữa ăn và bán lấy tiền mua sách vở - Ảnh: Lam Thùy

 “Nhìn những đứa trẻ sum vầy, hạnh phúc bên bố mẹ, tôi lại không cầm được nước mắt, chúng nó đã thiếu thốn tình thương yêu của bố mẹ, vất vả mưu sinh từng ngày. Không biết chúng nó còn được đến trường nữa hay không khi mai này tôi không còn đủ sức lo cho chúng”, bà Trường nghẹn ngào nhìn hai đứa cháu.

Lam Thùy

Tin liên quan

Bão số 9 làm hơn 2.500 nhà sập, 88.500 nhà tốc mái, lở đất chôn vùi 55 người

Nghiêm trọng nhất là xảy ra vụ lở đất khiến 55 người mất tích ở hai huyện miền núi...

Tránh bão về, người dân bật khóc

Sau một đêm đi tránh, người dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) trở về nhà, nghẹn ngào...

Sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam: Đã tìm thấy 11 thi thể, còn khoảng 40 người mất tích

Đã có 11 thi thể trong 2 vụ sạt lở đất được tìm thấy, hiện tại việc tiếp cận hiện...

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung, bão số 9 đã tàn phá nặng nề các...

Hà Nội: Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và siêu thị, trung tâm thương...

Ngày 28.10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở , ban, ngành và UBND các...

Quảng Nam, Quảng Ngãi tan hoang sau bão số 9

Bão số 9 đã càn quét khiến các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định bị thiệt hại,...

Sạt lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam, đã tìm thấy 7 thi thể

Vụ sạt lở đất tại Quảng Nam chiều tối 28/10 khiến 53 người dân bị vùi lấp. Đến 23h...

Tin mới nhất