Một xưởng làm nước mắm truyền thống

Theo đó, trong thông tin báo chí phát đi sáng nay (24.10) Bộ Công thương cho hay kế hoạch được thực hiện sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas để báo cáo Thủ tướng trước ngày 10.11.2016.

Về thành phần đoàn, lãnh đạo Bộ Công thương yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh mời đại diện Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Y tế và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Đoàn kiểm tra được yêu cầu làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát về nước mắm của Vinastas nhằm xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Đoàn kiểm tra cũng sẽ xác định rõ xem có hay không việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Bộ Công thương cũng lưu ý Cục Quản lý cạnh tranh có văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với đoàn kiểm tra.

Trước đó, trong công văn phát đi hôm 22.10, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm đã yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. 

Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin - Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên. Các nội dung nêu trên phải được báo cáo kết quả xử lý về Thủ tướng trước ngày 10.11.2016.