Phụ Nữ Sức Khỏe

Bố che giấu việc con gái trở về từ Vũ Hán, 1.700 người bị cách ly vì nghi nhiễm COVID-19

Mặc dù biết con gái vừa trở về từ Vũ Hán nhưng người bố này lại không thông báo với chính quyền. Người con gái này đã đi gặp gỡ rất nhiều người, cuối cùng khiến 1.700 người khác phải cách ly.

Tính đến 9h sáng 19/2, dịch COVID-19 đã khiến 75.196 người trên thế giới nhiễm bệnh, 2.009 trường hợp tử vong và 14.448 người được cứu sống. Tại Trung Quốc, dịch bệnh này vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Chính vì vậy, chính quyền nhiều thành phố đã áp dụng những quy định kiểm soát chặt chẽ để tránh dịch bệnh lây lan, nhiều gia đình phải tạm xa nhau vì lệnh cách ly. Thế nhưng mới đây, một câu chuyện đã gây phẫn nộ trong dư luận khi một người bố che giấu việc con gái trở về từ tâm dịch Vũ Hán, khiến nhiều người khác bị cách ly.

Theo đó, ông Wang là một công chức tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ngày 22/1/2020, ông Wang đã ra đường sắt cao tốc của Tô Châu để đón cô con gái vừa trở về từ Vũ Hán. Thời điểm đó, ông Wang biết rõ Vũ Hán là nơi bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp, chuẩn bị phong tỏa và cách ly. Do đó, mọi trường hợp có lịch sử đi lại liên quan tới Vũ Hán đều phải báo cáo với chính quyền để cách ly, theo dõi.

Bố che giấu việc con gái trở về từ Vũ Hán, 1.700 người bị cách ly vì nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh 1

Ông Wang đã che giấu việc con gái vừa trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Ảnh minh họa) 

Tuy nhiên, vì không muốn con gái mình bị cách ly, ông Wang đã lợi dụng mối quan hệ của mình để qua mặt chính quyền, che giấu việc con gái mình vừa trở về từ Vũ Hán. Trong khi đó, chính bản thân ông Wang cũng nằm trong số những người tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Sau khi trở về Tô Châu, con gái của ông Wang đã nhiều lần ra ngoài để gặp gỡ người thân, bạn bè, đi tiệc tùng với nhiều người, tới trung tâm thương mại mua sắm. Do về nhà đúng dịp Tết Nguyên đán, cô gái này đã tiếp xúc với rất nhiều người mà không hề biết bản thân đang mang mầm bệnh.

Tới tận ngày 7/2, vợ và con gái của ông Wang bắt đầu có những triệu chứng của bệnh như sốt cao và ho dai dẳng. Lúc này, ông Wang vẫn bí mật lái xe đưa vợ và con gái tới bệnh viện kiểm tra. Thế nhưng khi tới bệnh viện, với những triệu chứng nhiễm COVID-19 quá rõ ràng của vợ và con gái, ông Wang không còn cách nào khác mới thú nhận việc con gái vừa trở về từ Vũ Hán nhưng vẫn ra ngoài tiếp xúc với nhiều người khác.

Bố che giấu việc con gái trở về từ Vũ Hán, 1.700 người bị cách ly vì nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh 2

Dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Tới ngày 8/2, vợ và con gái của ông Wang chính thức được xác nhận đã nhiễm COVOD-19, phải nằm viện để cách ly và điều trị. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trước khi phát bệnh, cô con gái không đi ra ngoài gặp gỡ nhiều người.

Liên tục 2 ngày sau đó, 400 người đã bị chính quyền thành phố Tô Châu đưa vào diện cách ly vì có tiếp xúc gần với vợ và con gái của ông Wang, bao gồm cả ông Wang. Sau đó, khoảng 1.300 người khác trong khu dân cư của họ cũng phải cách ly và theo dõi chặt chẽ. 

Hiện tại, vụ việc này đang được chính quyền thành phố Tô Châu điều tra. Ông Wang rất có thể sẽ bị cáo buộc tội lạm dụng chức quyền để can thiệp vào công tác phòng chống dịch bệnh COVOD-19.

Theo Khánh Hằng/Khám phá

Tin liên quan

Cuộc sống người dân vùng dịch Sơn Lôi không bị đảo lộn

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong thời gian qua người dân Vĩnh Phúc và tại xã Sơn...

2 bệnh nhân COVID-19 cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương ra viện

Sáng nay 18-2, hai bệnh nhân nhiễm virus corona cuối cùng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung...

Trung Quốc đã có thuốc chống virus corona bán ra thị trường

Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cho phép bán ra thị trường thuốc chống...

Dịch COVID-19 ngày 18-2: Thêm 93 ca tử vong ở tỉnh Hồ Bắc

Số ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc tính tới cuối ngày 17-2 là 1.807 ca và số ca tử...

Sốt xuất huyết ở Singapore lây nhiễm còn nhanh hơn cả Covid-19

Trong khi dịch Covid-19 (nCoV) đang bùng phát mạnh mẽ, sốt xuất huyết ở Singapore đang lây nhiễm còn nhanh...

Trung Quốc tuyên bố bắt đầu kiểm soát được dịch Corona

Ngày 16.2, Ủy ban Y Tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, nước này đã bắt đầu kiểm soát...

Dịch COVID-19 ngày 17-2: 100 ca tử vong mới ở Hồ Bắc, giảm nhiều so với hôm trước

Theo Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 16-2, toàn tỉnh Hồ Bắc 1.933 ca nhiễm...

Tin mới nhất