Theo Bloomberg, tính đến nay Bill Gates đã quyên tới 35 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. Nhưng tổng tài sản của ông không hề giảm sút mà vẫn tiếp tục tăng nhanh. Thống kê của Bloomberg Billionaires Index cho thấy từ đầu năm 2019 đến nay, Bill Gates bỏ túi 16 tỷ USD.

Như vậy, tổng tài sản của người sáng lập Microsoft đã tăng lên 106 tỷ USD. Nhờ đó, ông giữ vững vị trí thứ nhì trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, chỉ sau CEO Amazon Jeff Bezos (sở hữu 113 tỷ USD). 

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Bill Gates tiết lộ ông đầu tư tới 60 tỷ USD vào chứng khoán, tương đương gần 60% tổng tài sản. Để so sánh, trung bình các gia đình Mỹ chỉ đầu tư khoảng 32% tổng tài sản vào chứng khoán, theo khảo sát năm 2018 của Campden Wealth.

Bill Gates chi 35 tỷ USD làm từ thiện, vì sao tài sản không hề vơi? - Ảnh 1
Chứng khoán chiếm gần 60% tổng tài sản của nhà đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: INC.

Theo giới chuyên gia tài chính, các nhà đầu tư cũng thường đa dạng hóa kênh tài sản, ví dụ như đổ tiền vào trái phiếu chính phủ hoặc bất động sản.

Với chiến lược đầu tư khác với số đông, tỷ phú Bill Gates vẫn đảm bảo khối tài sản của ông gia tăng trong khi xây dựng được một quỹ từ thiện tư nhân thuộc vào loại lớn nhất thế giới. 

Bill Gates cho biết ông lạc quan với triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Ông cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ phương án nâng thuế thu nhập đối với các gia đình giàu nhất tại Mỹ để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. 

CNBC dẫn lời chuyên gia tài chính Douglas Boneparth của Bone Fide Wealth (New York, Mỹ) nhận định chiến lược đầu tư của Bill Gates không hẳn là phù hợp với những người khác. 

"Bạn cần đầu tư dựa trên mục tiêu của bản thân và khả năng chịu đựng rủi ro", chuyên gia Boneparth nhấn mạnh. Ví dụ, một nhà đầu tư trẻ tuổi có thể dồn 100% vốn vào chứng khoán.