Củ kiệu muối là "đặc sản" ngày Tết mà bất cứ gia đình nào cũng chuẩn bị để thêm vào bữa ăn hàng ngày. Thay vì ra chợ mua, Xuân này chị em hãy thử làm theo cách muối củ kiệu ăn Tết mà bài viết gợi ý. Đảm bảo gia đình ăn vừa ngon lành vừa không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sơ chế củ kiệu trước khi muối 

Ngâm củ kiệu để khử mùi hăng - Ảnh minh họa: Internet
Ngâm củ kiệu để khử mùi hăng - Ảnh minh họa: Internet

Củ kiệu sau khi mua về còn cả vỏ, rễ sẽ được ngâm vào thau nước có pha tro bếp, phèn chua hoặc vôi trong. Việc làm này giúp cho món ăn khử bớt mùi hăng, lại giữ được độ giòn lâu trong mùa Tết.

Sau 2 ngày ngâm, chị em vớt ra, cắt rễ và lột vỏ củ kiệu. Tiếp theo, rửa chúng thật sạch rồi đem phơi nơi thoáng mát, có nắng. Khoảng 2-3 ngày sau, mang củ kiệu vào rửa lại thật sạch một lần nữa là có thể mang đi muối.

Củ kiệu muối chua không giấm

Nguyên liệu

1kg củ kiệu

3 muỗng muối hột

1 muỗng đường

1,5l nước

Cách thực hiện

Đầu tiên, cho 1,5 lít nước đã chuẩn bị vào nồi đun sôi. Đến khi nước nổi bong bóng thì cho muối, đường vào khuấy tan. Tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội.

Để món củ kiệu muối chua được giòn ngon, hũ thủy tinh đựng món ăn phải được rửa sạch, tráng qua nước sôi và phơi khô. Việc làm này giúp củ kiệu không bị nổi váng trên mặt nước, để được lâu hơn.

Ngâm thêm ớt nếu bạn muốn ăn cay - Ảnh minh họa: Internet
Ngâm thêm ớt nếu bạn muốn ăn cay - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi chuẩn bị xong, xếp củ kiệu đã ráo nước vào hũ. Có thể xếp chèn ớt nếu chị em muốn vị món ăn có đủ chua cay mặn ngọt. Sau khi nước nguội, đổ vào hũ ngâm củ kiệu.

Bảo quản món ăn nơi thoáng mát. Nếu trời nắng, hanh, củ kiệu sẽ nhanh chua trong vòng 3-4 ngày. Ngược lại nếu thời tiết lạnh, bạn sẽ phải đợi khoảng 1 tuần mới có thể dọn lên bàn tiệc thưởng thức.

Củ kiệu muối chua ngọt với giấm

Cách 1

Nguyên liệu

1kg củ kiệu

500g đường

3-4 muỗng giấm gạo

2 muỗng muối hột

1 củ tỏi

1-2 trái ớt

Cách thực hiện

Trước tiên, lột vỏ tỏi, để nguyên tép hoặc thái thành lát mỏng. Xếp củ kiệu vào hũ theo công thức 1 lớp củ kiệu - 1 lớp đường, muối, giấm, tỏi đến khi đầy hũ.

Cách muối củ kiệu nhanh, gọn này giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu giấm đáng kể. Chỉ cần nén các nguyên liệu vào hũ, để trong 3-4 ngày là món ăn đã có vị chua dùng được. 

Cách 2

Củ kiệu ngâm giấm là món ăn không thể thiếu ngày Tết - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu ngâm giấm là món ăn không thể thiếu ngày Tết - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg củ kiệu

200g đường

500ml giấm

Một ít muối

Cách thực hiện

Đầu tiên, đổ giấm vào nồi, đun sôi nhẹ với đường và 1/2 muỗng muối. Khuấy đều tay để hỗn hợp tan đều. Đến khi nước nổi bọt khí lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.

Xếp củ kiệu vào hũ và đổ hỗn hợp nước giấm đường đã pha vào, đợi khoảng 7 ngày, chị em sẽ có món củ kiệu ăn kèm tôm khô đặc trưng ngày Tết.

3 cách muối củ kiệu ăn Tết dễ làm trên đây sẽ giúp chị em khoe tài khéo với cả nhà. Chúc bạn thành công và có một mùa Tết sung túc!