Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị ung thư vú có cần phải cắt bỏ hoàn toàn vòng 1?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất của nữ giới hiện nay. Với những tiến bộ của các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán sớm, tỉ lệ bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm được phát hiện ngày càng tăng.

Căn bệnh đe dọa phụ nữ

Theo các chuyên gia ung thư, bệnh ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư số một ở chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Riêng số ca ung thư vú chiếm 24,2% trong tổng số các ca ung thư ở nữ giới.

Riêng năm 2018, Globocan thống kê có khoảng hơn 2 triệu phụ nữ mắc ung thư vú. Tỷ lệ này tương đương với bệnh ung thư phổi và có khoảng 626 nghìn ca tử vong do ung thư vú. Tại Việt Nam năm 2018 cũng ghi nhận 15.220 ca ung thư vú mới chiếm 20% trong tổng số bệnh ung thư ở nữ giới.

So với các bệnh ung thư, ung thư vú vẫn là bệnh nguy hiểm. Hàng chục năm trở lại đây nhờ sàng lọc sớm nên tỷ lệ điều trị ung thư vú cũng cao hơn.

Ví dụ ở Việt Nam, tỷ lệ điều trị ung thư vú thành công khoảng 75 %. Đây là tỷ lệ cao so với các nước trong khu vực như Singapore và Thái Lan.

ung thu vu
Ung thư vú là căn bệnh đứng đầu ung thư ở nữ giới - Ảnh minh họa: Internet

Việc điều trị ung thư vú đang hướng tới chất lượng điều trị cho bệnh nhân cao hơn. Ví dụ, các bác sĩ cho rằng cần hướng tới yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh. Có những trường hợp trong quá trình phẫu thuật ung thư vú bác sĩ đã “tranh thủ” tạo hình luôn vòng 1 cho bệnh nhân. Trường hợp không thể bảo tồn mới cần cắt bỏ ngực hoàn toàn.

Hướng tới chất lượng điều trị

Bác sĩ Nguyễn Đình Châu, khoa Xạ trị - xạ phẫu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết hiện nay bệnh ung thư vú vẫn là bệnh ung thư “làm đau đầu” các bác sĩ chuyên ngành này.

Tại Việt Nam, hầu hết các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I-II đều được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Điều này làm cho chất lượng điều trị của nhóm bệnh nhân này chưa được quan tâm đầy đủ.

Bác sĩ Châu cho rằng nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do tâm lý của các bệnh nhân đều muốn làm thế nào để cắt bỏ khối u khỏi cơ thể mình một cách nhanh chóng nhất, sạch sẽ nhất để sau này không bị tái phát, di căn.

Các bệnh nhân bị ung thư vú cảm thấy được sống thêm đã là điều may mắn vô cùng và coi việc mất đi một phần cơ thể như là điều hiển nhiên phải đánh đổi. Tuy nhiên, liệu bao nhiêu phần trăm trong số họ biết đến thông tin rằng ở giai đoạn bệnh này vẫn còn một phương pháp phẫu thuật nữa mà hiệu quả sống thêm không kém, đó chính là phẫu thuật bảo tồn tuyến vú.

Bác sĩ Châu cho biết nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú, da quanh tổn thương và núm vú, chỉ để lại cơ và da thành ngực, thường áp dụng cho bệnh giai đoạn tiến triển.

Mục đích của phương pháp này đối với ung thư vú giai đoạn sớm là tránh cho bệnh nhân không phải xạ trị nên có thể phù hợp với bệnh nhân ở xa các trung tâm ung thư.

Phương pháp có ưu điểm là cắt bỏ rộng rãi nên tạo tâm lý yên tâm cho bệnh nhân. Sau mổ có thể không phải xạ trị tùy vào kết quả giải phẫu bệnh. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật phức tạp, cần thời gian can thiệp kéo dài, có nhiều biến chứng và thời gian nằm viện lâu.

Đặc biệt, phẫu thuật này ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân do mất một bên vú. Bệnh nhân nào có nhu cầu làm đẹp thường phải tiến hành phẫu thuật tạo hình vú sau đó.

Bị ung thư vú có cần phải cắt bỏ hoàn toàn vòng 1? - Ảnh 2
Các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật ung thư vú - Ảnh BVCC 

Còn phương pháp phẫu thuật bảo tồn tuyến vú chỉ lấy bỏ khối u và một phần nhu mô tuyến vú xung quanh đủ để không còn tế bào u tại diện cắt nên vẫn giữ được tuyến vú với kích thước gần như bình thường. Theo bác sĩ Châu, phẫu thuật này tiến hành đơn giản, can thiệp tối thiểu nên thời gian lành vết thương nhanh.

Với phương pháp này, bệnh nhân vẫn giữ được sự tự tin do bảo tồn được tuyến vú. Nhược điểm duy nhất của phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là bệnh nhân bắt buộc phải xạ trị bổ trợ sau mổ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, nhờ đó giảm nguy cơ tái phát.

Tuy nhiên, các kỹ thuật xạ trị mới hiện nay đều rất an toàn và có thể tiến hành trong thời gian ngắn nên rất thuận tiện cho bệnh nhân.

Hiệu quả của phẫu thuật bảo tồn tuyến vú đã được khẳng định cách đây 20 năm. Hầu hết các kết quả nghiên cứu so sánh trên thế giới đều có kết quả tương đương về tỉ lệ sống thêm giữa phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú với phẫu thuật bảo tồn tuyến vú kết hợp xạ trị.

Chính vì thế, khi bị ung thư vú, chị em cần được bác sĩ phẫu thuật tư vấn thật kỹ để đạt được chất lượng điều trị.

Bảo Lâm

Tin liên quan

Ung thư tuyến giáp lạm dụng sàng lọc có đáng lo?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và đang có xu hướng trẻ hóa. Các...

Cả triệu người có nguy cơ ung thư gan: Đây là cảnh báo của bác sĩ

Theo các bác sĩ, viêm gan đang là gánh nặng gây tử vong đặc biệt ở các nước đang phát...

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chỉ ra 10 dấu hiệu ung thư bạn cần nhớ

Ung thư là gánh nặng bệnh tật của thế giới, các nghiên cứu chỉ ra rằng đến năm 2040 tỷ...

Tia hy vọng mới trong điều trị ung thư cho hàng nghìn bệnh nhân Việt

Theo thống kê của Tổ chức ung thư thế giới, mỗi ngày Việt Nam có hơn 300 người tử vong...

Chuyên gia cảnh báo: Thói quen nhịn tiểu và những nguy hại không ngờ

Nhiều người thường có thói quen nhịn tiểu, đặc biệt là những người làm trong môi trường văn phòng. Thói...

Thiếu một gen trong quá trình tiến hóa làm tăng nguy cơ đau tim ở người

Các cơn đau tim tương đối phổ biến đối với con người, nhưng lại hiếm gặp ở động vật.

Cụ bà vỡ túi phình động mạch não thoát 'cửa tử' trong gang tấc

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, đơn vị vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bà...

Tin mới nhất