Phụ Nữ Sức Khỏe

Bí quyết dạy con thông minh, thành công

Sự chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ quyết định không ít sự thành công của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ hãy lưu ý những điều sau đây để biết cách dạy con tốt nhất

Cha mẹ nào cũng muốn con có thể phát triển thông minh và ngày một thành công. Và sự chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ quyết định không ít sự thành công của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ hãy lưu ý những điều sau đây để biết cách dạy con tốt nhất

Giao việc nhà cho con làm

Bí quyết dạy con thông minh, thành công
Ảnh minh họa: Internet

Kết quả của một nghiên cứu cho biết, nếu cha mẹ cho con làm việc nhà từ nhỏ, sẽ dần hình thành sự tự lập, có trách nhiệm và tự tin. Chính nền tảng này sẽ giúp trẻ có những tố chất trở thành những người thành công với sự tín nhiệm và dễ cảm thông với người khác trong làm việc và cả cuộc sống.

Vì vậy, cha mẹ nên tập giao việc nhà cho trẻ làm từ nhỏ. Ban đầu, là những việc đơn giản, dần dần hãy cho trẻ lựa chọn và phức tạp hơn. Khi con làm việc nhà, cha mẹ hãy động viên và giúp con hào hứng có động lực nhiều hơn. Có thể đôi khi cha mẹ nên “treo thưởng” cho con một phần quà đơn giản.

Dạy con kỹ năng giao tiếp với mọi người

Kỹ năng giao tiếp là một điều không thể thiếu nếu muốn con thành công trong tương lai. Đó không chỉ là việc giao tiếp với người thân trong gia đình mà còn là cách con tiếp xúc với mọi người. Người thành công là người có khả năng giao tiếp có sức ảnh hưởng tới người khác.

Khi trẻ có khả năng giao tiếp, giữ được quan hệ tối với bạn bè sẽ dần hình thành khả năng giải quyết vấn đề, điều chỉnh cảm xúc và có thể hòa hợp với mọi người tốt hơn khi lớn lên. Do đó, cha mẹ hãy tập cho con kỹ năng giao tiếp, nói chuyện trôi chảy cho trẻ từ nhỏ. Nếu trẻ tỏ ra nhút nhát, lo sợ hãy tạo điều kiện gần gũi để giúp con cải thiện.

Gần gũi với con nhiều hơn

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 cho biết, ở giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ, nếu được cha mẹ chăm sóc tốt sẽ có kết quả học tập tốt, có nhiều thành công hơn ở tuổi 30.

Điều này nói lên nền tảng được yêu thương chăm sóc lúc nhỏ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ sau này. Khi trẻ được đủ sự săn sóc, trẻ sẽ tự hoàn hiện nhân cách và những kỹ năng cần thiết. Vì vậy, cha mẹ hãy gần gũi và là người định hướng cho con từ nhỏ.

Để con hiểu sự cố gắng quyết định thành công hơn hết

Bí quyết dạy con thông minh, thành công
Ảnh minh họa: Internet

Với những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt từ nhỏ, cha mẹ hãy luôn động viên con phải cố gắng. Đừng quá ca ngợi hay khen thưởng nhiều, trẻ sẽ đâm ra không cố gắng. Với trẻ chưa tự phát hiện điểm mạnh của mình, cha mẹ hãy luôn động viên con cố gắng. Hãy để trẻ hiểu sự cố gắng luôn quyết định tất thảy. Đừng khiến con nghĩ con chỉ có thể làm điều này mà không làm điều kia. Cha mẹ phải để con hiểu, chỉ cần cố gắng con đều có thể làm được mọi điều. Đây sẽ là nền tảng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của con để thành công trong tương lai

Tin tưởng con

Niềm tin ở cha mẹ quyết định thành công của trẻ trong tương lai. Được cha mẹ tin tưởng, con càng yên tâm để phát triển mình hơn. Cha mẹ hãy luôn tin tưởng sự quyết định và mong muốn của con. Đừng bắt ép con làm điều con không thích. Hãy hiểu, con chỉ có thể thành công khi cố gắng vì ước mơ và đam mê của con.

Đừng gây áp lực cho con

Nhiều cha mẹ vì muốn con giỏi giang trong tương lai mà bắt con học hành quá sức, căng thẳng khó khăn. Thật ra, con cần phải học hành là đúng, nhưng đừng khiến con trở nên căng thẳng quá mức. Hãy để con có thể phát triển đúng  mức và vừa phải. Có học hành cực khổ thì cũng phải có thư giãn thoải mái. Người lớn cần điều này thì trẻ nhỏ lại càng cần hơn.

Ngọc Thi

Tin liên quan

Nhân quả luân hồi, trước đây đàn ông tạo nghiệp thì bây giờ phải gặp báo ứng

Tôi không hiểu được nỗi vất vả của vợ cũ mà còn ngoại tình rồi phá hủy hạnh phúc gia...

Sự khác biệt của năm đầu tiên và năm thứ 7 sau khi kết hôn mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng sẽ trải qua

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Phụ nữ phải biết cách thấu hiểu còn đàn...

Phụ nữ càng hiền lành trải qua tổn thương càng tàn nhẫn

Nỗi đau quá lớn, ngoài tuyệt tình và tàn nhẫn để đứng lên đàn bà biết phải lựa chọn con...

Bí mật của đàn ông, biết càng ít càng bớt đau khổ

Lòng dạ của đàn ông như một ngăn kéo bí mật. Tốt nhất đàn bà chỉ nên biết những phần...

Ba kiểu phụ nữ luôn thích chen vào cuộc sống hôn nhân của người khác

Chúng ta thường nghe câu nói: "Cùng là phận đàn bà sao còn làm khổ nhau?". Vậy mà có ba...

Gửi kẻ thứ ba: Nếu có lòng tự trọng hãy đi trên đôi chân mình, đừng chen chân vào gia đình người khác

Xưa nay điều khiến người ta trân quý ở đàn bà chính là đức hạnh. Thế nhưng ở đời, không...

Câu chuyện của hai người đàn bà trên cùng một chuyến xe khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cùng trên một chuyến xe mà số phận hai người đàn bà khác nhau nhiều quá. Một bên chồng ân...

Tin mới nhất