Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị phụ huynh phản ứng, Bộ Giáo dục đề nghị dừng thi Chinh phục vũ môn

Cuộc thi với hình thức game trực tuyến được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá "gây ra sự lo ngại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của học sinh".

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hôm nay đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đề nghị tạm dừng cuộc thi Chinh phục vũ môn. Đây là cuộc thi tổng hợp kiến thức dành cho học sinh THCS với hình thức thi trực tuyến, do Trung ương Đoàn khởi xướng và chủ trì tổ chức từ năm học 2014-2015 đến nay. 

Cuộc thi Chinh phục vũ môn được tổ chức dưới hình thức online như game trực tuyến. Ảnh chụp màn hình.

Theo Bộ Giáo dục, Chinh phục vũ môn còn một số bất cập như thành phần tham gia thi chưa phù hợp; công tác tổ chức điều hành cuộc thi chưa tốt. Do đó, gây ra sự lo ngại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của học sinh.

Ngoài đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị rà soát kỹ lưỡng, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm. Những cuộc thi tương tự đang diễn ra hoặc dự kiến tổ chức cũng được yêu cầu rà soát, nếu không thiết thực, hiệu quả thì phải dừng. 

"Chủ trương của Bộ Giáo dục là không tổ chức hoặc ủng hộ tổ chức các cuộc thi không thiết thực, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, gây băn khoăn cho phụ huynh và dư luận xã hội. Bộ khuyến khích học sinh năng động, tìm tòi học tập qua nhiều kênh, trong đó có học tập trực tuyến, nhưng đó phải là những kênh học tập lành mạnh và hiệu quả, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh", lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Trước đó ngày 8/12, một phụ huynh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã gửi "tâm thư" tới Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, bày tỏ lo ngại về cuộc thi trực tuyến Chinh phục vũ môn đang tổ chức cho học sinh tham gia. Trong thư phụ huynh cho biết, con mình học lớp 5 đã chơi game dành cho học sinh cấp 2. Đặc biệt, game này còn yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào.

"Học sinh tiểu học với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị cài đặt game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài", phụ huynh này nói và bày tỏ mong muốn Bộ Giáo dục "kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường".
Theo thông báo của Ban tổ chức, với hình thức thi trực tuyến trên www.chinhphucvumon.vn, học sinh sẽ được tham gia vào những chuyến phiêu lưu kỳ thú, những trò chơi hấp dẫn, khơi dậy tính sáng tạo. Kiến thức cơ bản bậc Trung học cơ sở bao gồm môn Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh chiếm 30% tổng số câu hỏi; các môn Văn học, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Thể thao, IQ... chiếm 30% tổng số câu hỏi.

Để khích lệ học sinh phát huy tinh thần học tập, sáng tạo khi tham gia cuộc thi, Ban tổ chức quyết định sẽ trao các giải thưởng cá nhân đạt giải và tập thể có thành tích xuất sắc với tổng giá trị giải thưởng hơn 14 tỷ đồng gồm cả tiền mặt và quà tặng.

Cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương (thuộc Trung ương Đoàn), Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến Egame tổ chức.

Theo VN Express
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Ban chỉ đạo QG chống dịch COVID-19: Từ giờ, sẽ không còn yên bình như trước nữa

Phân tích diễn biến dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những...

Công nhân Việt ở Guinea Xích đạo phải làm việc cùng bệnh nhân Covid-19

Biết có ca mắc Covid-19 nhưng những công nhân như anh Tú, anh Hùng vẫn phải ra công trường làm...

Ôtô Camry húc 8 xe máy ở Sài Gòn

Nữ tài xế lái chiếc Camry đâm hàng loạt xe máy ở Ngã năm Đài liệt sĩ, quận Bình Thạnh...

Thiếu nữ 17 tuổi bị tình địch bắt cóc, đánh đập, nhục mạ là do mâu thuẫn tình ái

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến việc một thiếu nữ 17 tuổi ở TP...

Gọi điện báo công an “2 bé gái bị bắt cóc”... cho vui

Ở nhà buồn chán, L. và V. gọi điện đến Công an xã báo tin 2 bé gái đang bị...

Hà Nội: Ca Covid-19 là nhân viên giao bánh hàng pizza bị viêm phổi, khó thở

Ca bệnh 812, nhân viên giao bánh tại hàng pizza ở Hà Nội diễn biến nặng lên, viêm phổi phải...

Đi làm đồng, người dân phát hiện bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ rơi bên đường kèm bức thư...

Trong chiếc làn bị bỏ rơi bên đường là một bé trai kháu khỉnh khoảng 10 ngày tuổi cùng một...

Tin mới nhất