Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị nhiệt miệng nên ăn món gì để nhanh khỏi?

Nhiệt miệng không chỉ gây mệt mỏi và khó chịu mà còn gây nhiều khó khăn trong việc ăn uống, dẫn tới chán ăn và giảm sức đề kháng.

Nhiệt miệng là chứng bệnh thường gặp vào mùa hè với một số biểu hiện như: Viêm loét ở đầu lưỡi, ở niêm mạc trong khoang miệng, kèm theo viêm lợi, ngứa lợi, sưng nề, chảy máu, gây đau đớn, khó chịu, sốt, mất ngủ,... 

Theo đó, một số món ăn dưới đây có thể giúp cải thiện tình trạng nhiệt miệng nhanh chóng.

Cháo đậu xanh tim heo

Cháo đậu xanh tim heo
Cháo đậu xanh tim heo. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 quả tim heo

50g gạo tẻ

50g đậu xanh

Hành lá, ngò thơm và gia vị

Cách chế biến

Rửa sạch rồi cắt mỏng tim heo, ướp gia vị. Gạo tẻ vo sạch, đậu xanh rửa sạch rồi xay nhuyễn. Cho gạo tẻ và đậu xanh cho chung vào nồi nấu thành cháo.

Đến khi cháo chín nhừ, cho tim heo vào nấu cùng cho đến khi tim chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp. Lúc này, có thể cho thêm hành lá và ngò thơm đã được cắt nhỏ vào nồi cháo.

Mướp hương xào hến

Mướp hương xào hến
Mướp hương xào hến. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g mướp hương

200g thịt hến

Tỏi, hành lá, ngò thơm và gia vị

Cách chế biến

Gọt vỏ, rửa sạch mướp rồi cắt thành từng miếng vừa ăn; hành ngò rửa sạch cắt dài khoảng 2 cm; hến rửa qua nước sôi cho sạch rồi để ráo nước. 

Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, phi thơm trên chảo dầu ăn. Cho hến và gia vị vào xào khi tỏi đã chín vàng. Sau đó, múc hến ra đĩa rồi lấy mướp vào xào với một ít dầu ăn. Khi mướp đã chín thì cho hến vào xào chung.

Cuối cùng, cho hành ngò vào đảo đều và tắt bếp.

Canh thịt bò khế chua

Bị nhiệt miệng nên ăn món gì để nhanh khỏi? - Ảnh 3
Canh thịt bò khế chua. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

150g bắp bò.

2 trái khế chua.

1 trái cà chua.

300 dứa (thơm).

Rau ngò, rau răm, lá lốt.

Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách chế biến

Rửa sạch rồi ướp thịt bò với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, nữa muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đề, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Rửa sạch khế và dứa cắt thành từng lát mỏng. Rau răm, lá lốt rửa sạch rồi băm nhỏ. Tiếp tục, phi tỏi và hành khô cho thơm rồi bỏ thịt bò vào đảo đều khi thấy bò săn thì cho ra tô. 

Đổ khoảng 500ml nước rồi thêm đường, muối, bột ngọt sao cho vừa ăn. Khi nước canh sôi, cho thêm khế chua và thơm vào đun tiếp, sau đó cho thịt bò đã phi thơm trước đó, nêm nếm lại gia vị. 

Cuối cùng cho lá lốt, rau răm vào rồi tắt bếp.

Canh đậu xanh - bí đỏ

Canh đậu xanh - bí đỏ
Canh đậu xanh - bí đỏ. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g bí đỏ. 

100g đậu xanh.

Hành lá, ngò thơm và gia vị.

Cách chế biến

Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước có pha một ít muối trong khoảng 5 phút. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Đổ nước sôi vào nồi cho bí đỏ vào đến khi nước sôi cho đậu xanh vào cùng, nấu trong nửa tiếng, nêm vừa ăn rồi tắt bếp. 

Bảo Bình (TH)

Tin liên quan

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước...

Người bị đau nửa đầu nên biết những món ăn này

Để chữa bệnh đau nửa đầu, người bệnh phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ và có chế độ...

3 món ăn dành cho người thiếu máu và giúp tăng sức đề kháng

Bệnh nhân thiếu máu cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12, vitamin C, sắt,... tùy thuộc...

Món ăn đơn giản tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp, tuy nhiên nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến những biến...

Những món ngon mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng rụng tóc quá nhiều

Cùng chế biến những món ăn dưới đây để cải thiện tình trạng rụng tóc quá nhiều. Từ đó chị...

3 món ăn giúp làm dịu cơn đau họng

Một thực đơn hợp lý và khoa học sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn đau họng khó chịu nhanh chóng.

Canh xương dê trợ lực quý ông

Khi nói đến tác dụng tráng dương của con dê, người ta ít đề cập đến xương. Nhưng theo Đông...

Tin mới nhất