Môi là vùng tiếp giáp giữa môi trường bên trong và ngoài cơ thể. Môi không chỉ chống đỡ với “thù trong” bao gồm các tác động bên trong cơ thể như: vi trùng, vi nấm từ khoang miệng, nước bọt …, mà còn với “giặc ngoài” như các hóa chất mỹ phẩm, ánh nắng, vi nấm, vi trùng trên da.

Viền môi là vùng da mỏng manh nhất được bao phủ bởi lớp niêm mạc. Ngứa rát viền môi không những gây nhiều khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây nhiều trở ngại trong giao tiếp. Một số nguyên nhân dẫn đến ngứa rát viền môi có thể kể đến như:

Chàm môi

Bệnh chàm môi do nguyên nhân môi tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng. Ngoài việc uống thuốc, bạn có thể khắc phục tình trạng chàm bằng cách điều trị kháng sinh hoặc thuốc chống nấm tùy nguyên nhân. Nên lưu ý tránh các tác nhân gây kích ứng như tránh nắng, không liếm môi.

Bị ngứa rát vành môi là một biểu hiện khi mắc bệnh chàm môi
Bị ngứa rát vành môi là một biểu hiện khi mắc bệnh chàm môi

Khi chọn son môi cần hạn chế dùng sản phẩm chứa chì, nên dùng son có chất chống nắng và dưỡng môi hoặc Vaseline để chăm sóc da môi luôn mềm.

Đồng thời, cần giữ vệ sinh răng miệng, bổ sung rau quả, kẽm (25,50mg mỗi ngày và vitamine nhóm B (niacin, Riboflavin...), Vitamin C và E.

Dị ứng

Môi bị ngứa và sưng tấy có thể là dấu hiệu phản ứng dị ứng với thực phẩm hoặc hóa chất
Môi bị ngứa và sưng tấy có thể là dấu hiệu phản ứng dị ứng với thực phẩm hoặc hóa chất

Môi bị ngứa và sưng tấy có thể là dấu hiệu phản ứng dị ứng với thực phẩm hoặc hóa chất. Theo ý kiến của bác sĩ, khi cơ thể bị dị ứng sẽ phát ra một lượng lớn các histamine hormone vào máu. Sự phản ứng xuất hiện bởi hệ thống miễn dịch khiến môi bị tê, và sưng tấy.

Viêm môi dị ứng

Nếu bạn thấy môi bị ngứa và khô, nứt nẻ, chảy máu thì đó có thể là dấu hiệu bệnh viêm môi dị ứng đang hỏi thăm cơ thể bạn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này có thể xuất phát từ tác động của các yếu tố như: ánh sáng, thời tiết, thuốc,… Đặc biệt, nguyên nhân chính gây bệnh thường là do ảnh hưởng từ các loại son môi, dưỡng môi chứa nhiều hóa chất. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây bệnh còn do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, thiếu hụt các vitamin nhóm B hoặc do thói quen liếm môi.

Môi bị ngứa và khô, nứt nẻ, chảy máu thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm môi dị ứng
Môi bị ngứa và khô, nứt nẻ, chảy máu thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm môi dị ứng

Để có hướng điều trị bệnh viêm môi dị ứng phù hợp, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Nhiều người cho rằng môi bị ngứa là do bệnh lý thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, dây không hẳn là nguyên nhân gây bệnh. Ngứa rát môi có thể xuất phát từ nguyên nhân da môi bi nhạy cảm với thời tiết.

Nếu môi bị ngứa và sưng thì có thể là do phản ứng dị ứng. Thông thường, khi da nhạy cảm với môi trường thường có phản ứng dị ứng kèm sưng dưới da, được gọi là phù mạch. Hoặc cũng có thể là do dị ứng với thực phẩm hoặc thuốc men. Nếu bị phản ứng nặng, bệnh nhân cần kịp thời chăm sóc y tế để không bị đe dọa đến tính mạng.

Môi rộp

Thông thường, đôi môi sẽ bị đau hoặc ngứa khi thời tiết quá hanh khô vào mùa đông, trong khí hậu nóng. Cách khắc phục đơn giản nhất đó là dùng dưỡng môi dưỡng ẩm để giúp da mềm hơn và ngăn ngừa nứt da.

Đau lạnh

Khi cơ thể bị đau lạnh sẽ có dấu hiệu đầu tiên dễ thấy nhất đó là ngứa ran hoặc cảm giác nóng bỏng xung quanh miệng và môi. Tiếp theo sẽ phát triển thành những vết loét nhỏ và chảy dịch.

Hỏng dây thần kinh

Khi làn da bị tổn thương về thể chất, chẳng hạn như bỏng sẽ có thể dẫn đến một số bệnh thần kinh. Khi môi bị phơi nhiễm trong nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, tiếp xúc chất độc hại, bị cháy nắng sẽ có thể dẫn đến hỏng dây thần kinh và gây tê đau ở môi.

Đôi môi là cửa sổ của sức khỏe
Đôi môi là cửa sổ của sức khỏe

Chấn thương dây thần kinh sọ

Chấn thương ở não có thể làm hỏng những dây thần kinh sọ được chạy từ não tới đầu và mặt. Từ đó gây ảnh hưởng đến hoạt động kiểm soát sự chuyển động và cảm giác. Điều này có thể dẫn đến sự mất cảm giác, gây ngứa ran hoặc tê ở môi. Cần kịp thời có cách chăm sóc y tế phù hợp khi rơi vào trường hợp này.

Khủng hoảng

Sự hoảng loạn có thể đi kèm với cảm giác ngứa rát ở môi. Đôi môi ngứa ran nếu có đi kèm với thở ngắn, nhịp tim nhanh, hoặc chân tay run có thể là biểu hiện cho thấy bạn đang trải qua một cuộc hoảng loạn, hoặc sắp có. Sự hoảng loạn có thể kéo dài trong 5 đến 20 phút.

Hiện tượng Raynaud

Hiện tượng Raynaud có biểu hiện là sự ảnh hưởng trực tiếp đến dòng máu của những phần xa nhất của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay và bàn chân. Trong một số ít trường hợp, môi và lưỡi cũng có thể bị ảnh hưởng đến. Theo đó, các mạch máu sẽ co lại hoặc gây ra cảm giác ngứa ran, tê hoặc lạnh. Phần bị ảnh hưởng của cơ thể có thể sẽ chuyển sang màu trắng hoặc xanh.

Để giảm các triệu chứng của hiện tượng Raynaud, bạn nên giữ ấm và khô, giảm căng thẳng, và bỏ hút thuốc nếu cần thiết.

Cảm giác ngứa rát vành môi rất khó chịu và có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, bạn hãy lưu ý một số nguyên nhân gây ngứa rát vành môi nêu trên và có hướng khắc phục kịp thời nhất.