Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân T.G. (37 tuổi, ngụ tại Long An) hiện đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Thông tin từ chồng bệnh nhân cho hay, gia đình anh làm nghề xay xát lúa mưu sinh. Trước khi tai nạn xảy ra, chị T.G. vận hành máy xát, trong lúc làm việc, chị sơ ý nên bị đầu máy cuốn tóc.

Bị máy xát lúa lột hết da đầu, người phụ nữ còn trơ hộp sọ - Ảnh 1
Mái tóc dài có thể khiến chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong lao động.

“Tôi đang bận công việc trong nhà nên mình vợ đứng máy, bất ngờ người đi đường chạy vào ú ớ nói không ra tiếng chỉ ra nơi đặt máy. Tôi vội chạy ra thì thấy vợ nằm dưới đất, toàn bộ tóc và vùng da đầu bị cuốn vào máy để lộ hộp sọ. Nhờ mọi người hỗ trợ, tôi mới lấy được phần da đầu vội chuyển cùng vợ đến bệnh viện” – Anh S.V.T. nhớ lại giây phút kinh hoàng.

Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, nhưng toàn bộ vùng da đầu của bệnh nhân đã bị máy cuốn dập nát, dính nhiều dầu nhớt không thể ghép trở lại hộp sọ. Bác sĩ đã tiến hành cắt lọc hoại tử, chăm sóc vết thương, đồng thời vạt da vùng đùi che phủ hộp sọ cho bệnh nhân. Ngày 28/6, bệnh nhân đã qua nguy kịch, đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

Đây là tai nạn nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sinh mạng bệnh nhân mà còn để lại nhiều hậu quả về sức khỏe, tâm thần, thẩm mỹ suốt phần đời còn lại. Để tránh những tình huống tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng trong quá trình làm việc phải đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn lao động, quần áo, đầu tóc phải gọn gàng, tránh nguy cơ bị máy móc, thiết bị lao động cuốn gây nguy hiểm đến tính mạng.