Bưởi là loại trái cây giàu vitamin C, thường được dùng trong các bữa tráng miệng. Nên ăn bưởi thường xuyên để tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều loại bưởi và không phải ai cũng biết cách chọn được những quả tươi, nhiều múi và mọng nước. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để chọn được những quả bưởi tươi ngon, ưng ý.

Đối với bưởi da xanh

Bưởi da xanh là đặc sản ở miền Nam. Loại bưởi này có múi to, hồng hào, mọng nước và có vị ngọt nhẹ.

Khi mua bưởi da xanh, bạn nên chú ý các đặc điểm dưới đây:

Hình dáng bên ngoài

Vỏ bưởi phải căng, sáng bóng, xanh đều màu, không bị nhăn nheo. Đây là những quả có múi căng mọng nước.

Quả bưởi có lớp vỏ mỏng thì khi vỗ sẽ có tiếng thanh, còn tiếng “bộp bộp” là vỏ dày. Vỏ dày, có thể cho thấy quả bưởi chưa chín, ăn sẽ bị chua và ít nước.

Khi mua bưởi, cần quan sát kỹ cuống. Hãy chọn những bưởi có cuống còn xanh, lá tươi, dính chắc vào quả.

Khối lượng

Không nên chú trọng quả to vì nhiều quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày, nhưng phần múi bưởi nhỏ, khô và chua. Nên chọn quả cầm chắc tay, từ 1,2kg trở lên để đảm bảo múi mọng nước.

Bưởi da xanh là đặc sản ở miền Nam. Loại bưởi này có múi to, hồng hào, mọng nước và có vị ngọt nhẹ
Bưởi da xanh là đặc sản ở miền Nam. Loại bưởi này có múi to, hồng hào, mọng nước và có vị ngọt nhẹ - Ảnh minh họa: Internet

Đối với bưởi Diễn

Bưởi Diễn nổi tiếng cả nước, được nhiều người yêu thích. Vỏ bưởi Diễn mỏng, ít mịn bóng, màu vàng rơm hoặc vàng sẫm; loại bưởi này để càng lâu, ăn càng ngon.

Khi mua bưởi Diễn, cần lưu ý những điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Nếu mua bưởi Diễn ăn liền, nên chọn những quả có màu vàng sậm, rám nắng, da nhăn, héo. Đây là những quả có múi bưởi mọng nước, thơm lừng, ngọt thanh.

Cần phân biệt bưởi Trung Quốc với bưởi Diễn để tránh nhầm lẫn: Bưởi Trung Quốc có cuống to, màu vàng chanh, bóng bẩy, quả dài, lớn. Bưởi Diễn có cuống nhỏ, màu vàng rơm, sậm và dáng tròn đều, nhỏ nhắn.

Khối lượng

Giống bưởi Diễn nhỏ, cầm vừa tay. Khi mua, nên chọn quả cầm chắc tay, có trọng lượng khoảng 600 – 800 gram/quả.

Đặc biệt, nên chọn quả càng nhỏ, càng già thì ăn càng ngọt thanh, múi mọng nước, thơm lừng.

Bưởi Diễn nổi tiếng cả nước, được nhiều người yêu thích. Vỏ bưởi Diễn mỏng, ít mịn bóng, màu vàng rơm hoặc vàng sẫm. Loại bưởi này để càng lâu, ăn càng ngon 
Bưởi Diễn nổi tiếng cả nước, được nhiều người yêu thích. Vỏ bưởi Diễn mỏng, ít mịn bóng, màu vàng rơm hoặc vàng sẫm. Loại bưởi này để càng lâu, ăn càng ngon -Ảnh minh họa: Internet

Đối với bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi có nguồn gốc ở miền Tây Nam Bộ, được trồng nhiều nhất ở Vĩnh Long, có dáng như quả lê.

Khi mua bưởi Năm Roi, cần lưu ý những đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Vỏ bưởi Năm Roi ngon, ngọt lừ sẽ có màu vàng (có thể hơi ngả vàng), da nhăn. Những nốt gai trên vỏ to và cách xa là quả đã già.

Vỗ nhẹ vào trái bưởi để biết được độ dày, mỏng của vỏ. Những quả phát ra tiếng kêu “cạch cạch” thường có vỏ mỏng, múi mọng nước, ngọt lừ.

Quan sát cuống bưởi, nếu bị héo là quả đã hái lâu ngày và già; nếu tươi, xanh là quả mới hái.

Trọng lượng

Giống như bưởi da xanh, nên chọn quả bưởi Năm Roi nặng từ 1kg trở lên để đảm bảo nhiều múi, mọng nước và "ngọt ngây".

Bưởi Năm Roi có nguồn gốc ở miền Tây Nam Bộ, được trồng nhiều nhất ở Vĩnh Long, có dáng như quả lê
Bưởi Năm Roi có nguồn gốc ở miền Tây Nam Bộ, được trồng nhiều nhất ở Vĩnh Long, có dáng như quả lê - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp chị em chọn được những quả bưởi tươi ngon, nhiều múi, ngọt lừ. Chúc chị em thành công, chọn được những quả bưởi ưng ý!