Phụ Nữ Sức Khỏe

Bi hài thân chủ kiện luật sư vì bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy án, điều tra lại vụ luật sư Kiển bị tố chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của thân chủ.

Bị tố chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của thân chủ

Ngày 13/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy án, điều tra lại vụ Trần Hữu Kiển (37 tuổi, nguyên Trưởng chi nhánh văn phòng luật sư BT - Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre) bị tố “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Kiển 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Thơ và bà Trương Thị Là (vợ ông Thơ) là bị đơn trong vụ án Tranh chấp quyền sở hữu nhà và đòi nhà với nguyên đơn là bà Trần Thị Ngọc Trang (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên bà Trang phải có trách nhiệm trả tiền công sức gìn giữ, duy trì 2 căn nhà số 22F và 24 đường Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM, hỗ trợ di dời cho gia đình ông Thơ số tiền 6 tỷ đồng.

Bi hài thân chủ kiện luật sư vì bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng - Ảnh 1
Luật sư Kiển

Trước khi được thi hành án, ông Thơ và bà Là mất nên số tiền 6 tỷ đồng được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai. 11 người thuộc hàng thừa kế thứ 2 phía ông Thơ ủy quyền cho ông Trần Quang Thuần nhận tiền. Còn bên bà Là, bà Trương Thị Thu Thủy (em ruột bà Là) được chia toàn bộ di sản của bà Là.

Tháng 8/2014, bà Thủy làm giấy ủy quyền cho luật sư Kiển làm người đại diện cho bà Thủy tham gia việc chia thừa kế với các đồng thừa kế khác. Sau nhiều lần Kiển thương lượng với ông Thuần, cuối cùng, ông Thuần đồng ý chia cho bà Thủy số tiền 1,4 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2014, ông Thuần đã chuyển số tiền gần 1,394 chia cho bà Thủy vào tài khoản cá nhân của Kiển. Sau khi nhận được tiền, thay vì Kiển phải trả ngay cho thân chủ và thanh lý hợp đồng, thì Kiển lại dùng các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của bà Thủy.

Qua tìm hiểu, bà Thủy biết được Kiển gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của bà nên tố cáo lên công an.

Luật sư kêu oan

Tại tòa, bị cáo Kiển khai rằng khi nhận được tiền từ tài khoản chung chuyển về, bị cáo đã thông báo cho bị hại Thủy đến ký nhận các giấy tờ để nhận tiền, nhưng do bà Thủy chưa ký nên Kiển chưa giao tiền.

Theo Kiển, ngày 29/12/2014, Kiển và ông Trần Quang Thuần (là một trong 12 đồng thừa kế cùng với bà Thủy) có ký tờ thỏa thuận với nội dung là ông Thuần chỉ đồng ý cho bà Thủy nhận 1 tỷ đồng với ba điều kiện:

Một là, bà Thuỷ phải giao toàn quyền cho ông Thuần khiếu nại giám đốc thẩm, tái thẩm hai bản án trong vụ tranh chấp 2 căn nhà số 22F và 24 đường Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hai là, nếu kết quả giải quyết cho gia đình ông Thơ và những người thừa kế được nhận 2 căn nhà trên thì bà Thuỷ phải giao toàn bộ tài sản này cho ông Thuần và Kiển toàn quyền quyết định. Ba là, bà Thuỷ phải lập di chúc giao toàn quyền sử dụng, sở hữu các tài sản trong vụ tranh chấp trên cho ông Thuần và ông Kiển.

Ông Trần Quang Thuần không đến tòa, nhưng có lời khai tại cơ quan điều tra, thể hiện việc do ông nôn nóng chia tiền cho các đồng thừa kế nên ký vào văn bản có 3 điều kiện nói trên để Kiển ký vào giấy rút tiền từ tài khoản chung. Ông Thuần không biết hợp đồng thỏa thuận giữa Kiển và bà Thủy, cũng như không ký bất cứ thỏa thuận dân sự nào với Kiển liên quan đến việc giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án đòi lại 2 căn nhà nói trên.

Kiển luôn khẳng định rằng mình đã thông báo cho bà Thủy biết việc mình đã nhận được 1,394 tỷ đồng tiền thừa kế. Do bà Thủy không ký vào văn bản thỏa thuận 3 bên ngày 29/12/2014 nên Kiển chưa giao tiền chứ không có ý định chiếm đoạt.

Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng, Kiển không hề thông báo cho bà biết đã nhận được tiền mà nói dối bà là việc chia thừa kế vẫn chưa giải quyết xong. Từ đó, Kiển đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá 750 triệu đồng và được bà Thủy đồng ý bán hồ sơ.

Bà khai bản thân không biết số tiền 1,394 tỷ đồng chuyển về tài khoản của Kiển, nếu biết bà đã không bán hồ sơ, bởi khi bán, bà lỗ 250 triệu đồng. Mặc dù bà Thủy đã đồng ý bán hồ sơ cho Kiển nhưng luật sư này vẫn không chịu trả tiền.

Ngự Kỳ

Tin liên quan

Bé 14 tuổi bị xâm hại ở Bình Phước cầu cứu luật sư TP.HCM

Báo Pháp Luật TP.HCM có nhận được phản ánh của gia đình bé gái 14 tuổi ở Bình Phước bị...

Vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo: ‘Là luật sư bảo vệ trẻ em, tôi sẽ làm đơn kiến nghị khẩn cấp’

Với tư cách là luật sư của trẻ em, bà Trần Thị Ngọc Nữ hoàn toàn không đồng tình với...

Bị đồn là người thứ 3 phá gia đình Quang Huy, Bảo Anh thuê luật sư

Trả lời Zing.vn, phía nữ ca sĩ bày tỏ lo ngại hình ảnh và danh dự cá nhân của cô...

Phát hiện 10 triệu đồng từ áo quần cũ được tặng, người đàn ông nghèo ở Quảng Trị làm gì?

Phát hiện 10 triệu đồng trong số áo quần cũ mà các mạnh thường quân trao tặng, không chần chừ...

Bão số 9 nhanh và mạnh, nâng cấp ứng phó, dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Dự báo bão số 9 đi nhanh, cường độ đạt cấp 12 khi vào bờ, gây mưa lớn diện rộng...

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi ô tô lao thẳng vào nhà dân làm 3 người chết

Đã hơn 1 ngày trôi qua nhưng người chứng kiến vẫn bị ám ảnh bởi khoảnh khắc kinh hoàng trong...

Người phụ nữ hoại tử bụng kinh hoàng khi căng da bụng làm đẹp ở spa

Người phụ nữ bị hoại tử hoàn toàn vùng bụng khi tiến hành căng da thẩm mỹ tại một cơ...

Tin mới nhất