Phụ Nữ Sức Khỏe

Bí đỏ: 'Siêu thực phẩm' cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhờ vào những công dụng tuyệt vời mà bí đỏ mang lại, chắc chắn đây là thực phẩm cần thiết trong thực đơn cho mọi mẹ bầu.

Bí đỏ (hay còn được gọi bí ngô, bí rợ) là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất được các chuyên gia khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Trong bí đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như beta-carotene, gluxit, axit salixilic, axit béo, tinh bột, protein, vitamin B, C, phốt pho và canxi.

Trung bình 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên đây là loại quả rất cần thiết để các mẹ bổ sung dưỡng chất cho thai nhi mà vẫn kiểm soát được cân nặng của mình.

Lợi ích bí đỏ mang lại cho sức khỏe mẹ bầu

Bí đỏ: 'Siêu thực phẩm' cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh - Ảnh 1
Bí đỏ - siêu thực phẩm cho mẹ bầu.Ảnh internet.

Bí đỏ được nhiều người tin dùng vì khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa bệnh tiểu đường, ngừa bệnh tim mạch, nhuận tràng, tốt cho não bộ…

Ngừa cảm cúm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng acid ascorbin có trong bí đỏ giúp cho các mẹ tăng cường sức đề kháng và tránh được bệnh cảm cúm một cách hiệu quả. 

Giảm căng thẳng

Bí đỏ rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein được dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng kích thức sự phấn chấn nên bí đỏ còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thẳng cho các mẹ bầu vô cùng hiệu quả.

Ngăn ngừa táo bón

Bí đỏ: 'Siêu thực phẩm' cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh - Ảnh 2
Bí đỏ ngừa táo bón cho mẹ bầu. Ảnh internet.

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào chất xơ, xenlulozo và đường tự nhiên, tiêu thụ bí đỏ sẽ giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón và bệnh trĩ hiệu quả cho các mẹ bầu.

Ổn định huyết áp

Hàm lượng chất sắt, kali và magie vô cùng phong phú có trong bí đỏ giúp cho các mẹ duy trì huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ, giảm nguy cơ tiền sản giậtvà ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch rất tốt.

Giảm các triệu chứng phù nề

Chứng phù nề xảy ra chủ yếu vào ba tháng cuối thai kỳ. Thời tiết nóng nực và mệt mỏi cũng có thể làm sưng phù nặng hơn và trong lúc này bí đỏ sẽ là “cứu tinh” giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng khó chịu đó.

Theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước nên còn được xem là loại thực phẩm giúp mẹ bầu chống khát, lợi tiểu, giải nhiệt và thải độc rất tốt. Bên cạnh việc ăn bí đỏ, các mẹ nên kết hợp với ngâm chân, tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga để giảm các triệu chứng phù nề hiệu quả hơn.

Chống oxy hóa

Trong bí đỏ có nhiều beta-carotene và alfa-carotene, đây là 2 tiền tố của vitamin. Chúng có tác dụng giúp mẹ bầu chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư hoặc tiểu đường. 

Tăng tiết sữa sau sinh

Bí đỏ: 'Siêu thực phẩm' cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh - Ảnh 3
Hạt bí đỏ tăng tiết sữa.Ảnh internet.

Ngoài tác dụng chữa thiếu máu, hạt bí đỏ còn hỗ trợ mẹ mau có được nguồn sữa dồi dào cho bé sau khi sinh. Để chế biến món ăn bài thuốc giúp tăng lượng sữa sau sinh, các mẹ bầu cần lấy phần nhân bí còn sống đã tách khỏi vỏ hạt, giã nát và hòa với nước ấm uống khi bụng đói liên tục từ 3 – 5 ngày, mỗi ngày 1 lần.

Kiếm soát cân nặng

Bí đỏ chứa nhiều calo nhưng lượng chất béo thấp nên rất phù hợp cho các mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều mà vẫn bổ sung được năng lượng cần thiết cho cơ thể và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.

Bí đỏ là thực phẩm rất dễ chế biến. Mẹ có thể nấu thành các món như chè bí đỏ đậu xanh, cháo bí đỏ, bí đỏ xào với thịt băm, canh bí đỏ nấu tôm thịt hay món bánh bí đỏ lạ miệng…hoặc các món hầm vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa, vừa giúp mẹ bầu đỡ ngán.

Thương Trần (TH)

Tin liên quan

Lợi ích tuyệt vời của hạt chia với sức khỏe phụ nữ mang thai

Hạt chia không chỉ là nguyên liệu làm thức uống giải khát mà còn mang về nhièu lợi ích sức...

Thực phẩm mẹ bầu chớ bỏ qua trong tháng cuối thai kỳ để con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Mẹ bầu nên tăng cường các loại thức ăn khác nhau như bột mì, gạo, ngũ cốc thô, đậu nành,...

Mẹ bầu ăn trai: Ngăn ngừa tiền sản giật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Thịt trai chứa nhiều protein, sắt, canxi, magiê và axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cùng...

Những xét nghiệm mẹ bầu cần biết trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, những xét nghiệm sàng lọc sẽ giúp cha mẹ phát hiện ra những bất...

Hạt tiêu - gia vị tuyệt vời cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Tiêu không chỉ đơn thuần là một loại gia vị cho những bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại...

Nguyên nhân chảy máu nâu khi mang thai mà mẹ bầu nhất định phải biết

Hiện tượng ra máu âm đạo có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vậy...

Thực phẩm giàu axit folic giúp ngừa dị tật thai nhi hiệu quả mà mẹ bầu chớ bỏ qua

Tất cả các hiện tượng khiếm khuyết xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ vì vậy việc bổ...

Tin mới nhất