Cắt "của quý" vì ghen

Trường hợp của anh L.Q.H (24 tuổi, ở Phú Thọ) vào viện trong tình trạng da niêm mạc nhợt, huyết động ổn, vết thương đứt gần rời dương vật, đã được khâu cầm máu tại bệnh viện huyện.

Sau đó ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), bệnh nhân được mổ cấp cứu với tổn thương đứt hết bó mạch thần kinh của dương vật, đứt đôi niệu đạo, đứt gần rời vật hang 2 bên. Bệnh nhân đã được vi phẫu thuật nối động mạch dương vật, nối thần kinh dương vật, tĩnh mạch mu sâu, nối vật hang, nối niệu đạo.

Anh H. cho biết mới lấy vợ được 1 năm, chưa có con, do mâu thuẫn gia đình nên vợ anh cầm dao cắt phăng “của quý” của chồng. Trường hợp của anh H. may mắn sơ cứu phần dương vật đứt lìa tốt nên việc vi phẫu nối lại thành công hơn.

Trường hợp của bệnh nhân N.V.T (55 tuổi, Hà Nội) cũng rơi vào trạng thái nhập viện với "của quý" đứt lìa được bỏ trong túi nilon. Ông T. kể đã li hôn với vợ sau đó ông sống cùng một cô gái trẻ.

cach so cuu cua quy bi dut lia

Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân - Ảnh BSCC 

Vì ghen ông T. bắt cá hai tay nên cô "vợ hờ" không ngần ngại ra tay lấy dao cắt phăng của quý của ông. Khi vào viện cấp cứu, các bác sĩ đã phải mất nhiều thời gian tỉ mỉ nối một phần tĩnh mạch, động mạch và thần kinh dương vật dưới kính hiển vi, bảo toàn được dương vật cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, ông T. ra viện khỏe mạnh tuy nhiên người "vợ hờ" kia vẫn liên tiếp dọa cắt của quý của chồng thêm lần nữa khiến ông T. vô cùng lo lắng.

Ông T. và anh H. đều được đưa vào viện cùng với phần cơ thể đứt lìa. Có bệnh nhân cũng bị cắt "của quý" và người vợ đã ném của quý ra vùng đất khác khi vào viện vì sơ cứu không đúng, phần của quý đứt lìa bị nhiễm khuẩn, bác sĩ không thể vi phẫu nối dương vật cho bệnh nhân được.

Cách sơ cứu của quý bị đứt lìa

Theo PGS Nguyễn Quang, Giám đốc trung tâm nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca bị tổn thương ở của quý do bị cắt, bị tai nạn.

Nguyên nhân chủ yếu là bệnh nhân tự gây hại hoặc bị vợ, bạn tình cắt do ghen tuông. Việc điều trị tổn thương này hết sức khó khăn. Trong đó yêu cầu của cách sơ cứu "của quý" bị đứt lìa quan trọng là phần dương vật đứt phải được bảo quản lạnh, bệnh nhân được chuyển sớm đến bệnh viện lớn có tay nghề cao về vi phẫu.

Bác sĩ Nguyễn Quang khuyến cáo thời gian cũng như sơ cứu phần cơ thể bị đứt lìa rất quan trọng. Nếu chậm trễ thì người bệnh không còn cơ hội vi phẫu để nối dương vật. Sau này, người bệnh chỉ có thể làm tạo hình dương vật giả.

Cat dut duong vat vi ghen tuong

Cần có kiến thức để biết cách sơ cứu "của quý" bị đứt lìa - Ảnh minh họa: Internet

Khi bị đứt của quý, bác sĩ Quang cho biết nếu phần bị cắt ra bảo quản đúng cách thì khả năng khôi phục hoàn toàn hình dạng và chức năng của bộ phận này lên tới 80-90%.

Cách sơ cứu "của quý" bị đứt lìa, PGS Quang cho biết khi bị cắt bệnh nhân thường sợ hãi, sốc, hoảng loạn. Người xung quanh cần hỗ trợ nhanh chóng mang phần bị cắt đứt lìa rửa qua bằng nước muối sinh lý, bọc gạc ẩm tẩm nước muối sinh lý rồi cho vào túi ni lông. Sau đó cho vào hộp đựng đá.

Bác sĩ lưu ý không được cho chi thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá vì đá lạnh làm hỏng các mạch máu gây tổn thương và không thể nối lại được. Ngoài việc nối thông các mạch máu, bác sĩ còn cần phải nối liền các gân, cơ và thần kinh. Kết quả phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tổn thương của dương vật và thời gian từ khi dương vật bị cắt rời đến khi được đưa đến bệnh viện chuyên khoa.

Sau đó, bệnh nhân cần được chuyển đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, chậm nhất là trước 6 tiếng để phẫu thuật nối lại.

Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh cần tránh cho phần chi thể đứt rời được bảo quản tiếp xúc gần “hung thủ” cũng như sau phẫu thuật phải bảo vệ bệnh nhân tránh tiếp xúc với “hung thủ”. Bởi một số trường hợp sau phẫu thuật, bệnh nhân bị “hung thủ” tấn công tiếp.

Có trường hợp người vợ cắt đứt của quý của chồng và sau đó đã ném xuống ao, ném vào bồn cầu. Lúc này cơ hội nối lại "của quý" trở thành con số 0.