Nghiên cứu cho thấy, chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Chất béo xung quanh bụng được tạo thành từ các chất béo dưới da và chất béo nội tạng. Những chất béo nội tạng có liên quan mật thiết đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường, thậm chí là ung thư. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn về cách hạn chế tối đa tình trạng mỡ tích tụ sâu trong vùng bụng.

Nguyên nhân gây tích tụ chất béo nội tạng

Khi chúng ta nạp lượng calo nhiều hơn lượng calo cơ thể đốt cháy sẽ gây ra tình trạng dư thừa và tích tụ thành chất béo. Những chất béo này không chỉ tích tụ dưới da mà chúng còn nằm sâu trong nội tạng và gây ra những vấn đề sức khỏe. Uống rượu hay căng thẳng cũng là nguyên nhân làm tăng lượng mỡ bụng gây hại này. Những nguyên nhân trên có thể dẫn đến các nguy cơ mắc phải nhiều vấn đề sức khỏe sau đây:

Bệnh tim

Theo nghiên cứu tại Harvard, chất béo tích tụ ở nội tạng rất nguy hiểm bởi những tế bào mỡ này sẽ bơm cytokine vào cơ thể. Cytokine là chất làm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh insulin và huyết áp của cơ thể. Khi các chức năng này bị ảnh hưởng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất béo nội tạng dễ làm tăng mức độ cholesterol và huyết áp ở phụ nữ, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính.

Bệnh tiểu đường

Cơ thể tích tụ nhiều chất béo dư thừa kéo theo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao. Nghiên cứu cho thấy, những người có nhiều chất béo ở vùng bụng thường nhạy cảm với insulin. Điều này sẽ khiến quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu bị cản trở. Dẫn đến không kiểm soát lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ung thư

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 1/3 các ca mắc bệnh đại tràng, thận hay ung thư đường tiêu hóa có liên quan đến tình trạng thừa cân. Khi chất béo dư thừa, nó sẽ báo hiệu để cơ thể sản sinh ra hormone khiến tế bào phân chia và nhân lên. Ung thư là do sự đột biến của các tế bào và sự sản sinh của gốc tự do. Bởi vậy, càng nhiều tế bào phân chia càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là hội chứng khiến bạn ngưng thở trong vài giây và có thể dẫn tới thiếu oxy và tăng khí cacbonic trong máu. Hiện tượng này có thể làm hoạt hóa thần kinh giao cảm, co mạch hay tăng nhịp tim. Nghiên cứu cho thấy, những người béo bụng hay béo phì có nguy cơ mắc chứng bệnh trên cao hơn. Biểu hiện thường thấy của chứng bệnh này là ngủ ngáy và cảm thấy bồn chồn khi thức dậy.

Tăng nguy cơ nhức mỏi vùng bụng và lưng

Mỡ bụng tích tụ nhiều thường khiến các nhóm cơ ở vị trí này yếu hơn. Chúng sẽ làm giảm sự cân bằng giữa các nhóm cơ xung quanh và dễ gây nhức mỏi. Lúc này, khi cơ bụng yếu, nhóm cơ lưng phải nâng đỡ và bù đắp cho các hoạt động. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đau lưng cơ bụng kéo dài.

Làm thế nào để loại bỏ chất béo nội tạng gây béo bụng?

- Thực hiện các chế độ ăn lành mạnh với nhóm thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như yến mạch, hạnh nhân, trái cây, rau và đậu.

- Chọn các nguồn protein lành mạnh từ cá và sữa ít chất béo.

- Tránh dùng thịt đã chế biến, uống rượu hay căng thẳng.

- Kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.

Tăng cường luyện tập thể dục như đi bộ hàng ngày, tập yoga.