Ngày 8/12, Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 là một trong những đơn vị đầu tiên tại TPHCM triển khai hệ thống máy học (machine learning).

Nhiều ứng dụng của máy học hiện nay được áp dụng rộng rãi bao gồm máy truy tìm dữ liệu, chẩn đoán y khoa, phát hiện thẻ tín dụng giả, phân tích thị trường chứng khoán, phân loại các chuỗi DNA, nhận dạng tiếng nói và chữ viết, dịch tự động, chơi trò chơi và cử động của robot.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 ứng dụng 'trí tuệ nhân tạo” trong quản lý sử dụng thuốc  - Ảnh 1
Trí tuệ nhân tạo, cảnh báo việc sản phẩm dùng theo tuổi

Tại BV Nhi Đồng 1, các kỹ sư công nghệ thông tin đã vận dụng nguồn dữ liệu rất lớn về kê đơn thuốc sẵn có của chính các bác sĩ của bệnh viện trong nhiều năm để tích hợp thêm nội dung nhắc các bác sĩ kê đơn về tần suất kê đơn một loại thuốc nào đó cho một bệnh lý cụ thể nào đó.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động dược lâm sàng là xu thế tất yếu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, trong đó giúp cho các bác sĩ đảm an toàn trong kê đơn thuốc cho người bệnh.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 ứng dụng 'trí tuệ nhân tạo” trong quản lý sử dụng thuốc  - Ảnh 2
Cảnh báo việc trùng lặp thuốc

Hiện nay phần mềm kê đơn tại BV Nhi Đồng 1 được tích hợp các cảnh báo tỷ lệ kê đơn thuốc tương tự cho bệnh lý tương tự trước đây giúp cho bác sĩ có thể an tâm khi chỉ định kháng sinh cho bệnh nhân nếu chẩn đoán trước đó đã có nhiều chỉ định tương tự hoặc thay đổi loại thuốc theo “tư vấn” của máy cho phù hợp.

Hệ thống có thể cảnh báo kê đơn thuốc quá liều trong trường hợp toa thuốc có chỉ định số lượng thuốc nhiều, dài ngày. Cảnh báo đơn thuốc chống chỉ định theo tuổi, cảnh báo thuốc dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tuổi, kê đơn trùng lắp thuốc, phát hiện những trường hợp khác tên thương mại, trùng hoạt chất hoặc kê trùng lặp…