8 giờ sáng nay (2/10), ê kíp bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM tiến hành phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền gan.

Trước đó, ngày 13/8, sản phụ N.T.H.H. (40 tuổi, ngụ Quảng Nam) được bác sĩ BV Từ Dũ mổ lấy con rồi đưa hai bé về BV Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng. Sau một thời gian, bác sĩ BV Nhi đồng 1 quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé.

Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền gan  - Ảnh 1
Cặp song sinh dính liền gan được các bác sĩ tận tình chăm sóc những ngày qua - Ảnh: BVCC

Quá trình theo dõi sau sinh, bác sĩ BV Nhi đồng 1 nhận thấy tương đồng với những gì đã thấy trong thời gian mang thai. Hai bé dính liền nhau phần gan trái. Bên cạnh đó, một tĩnh mạch lớn của em bé bên trái đi qua gan của bé bên phải. Những phần khác của em bé: Tiêu hóa, tim mạch đều riêng biệt.

Vào thời điểm phẫu thuật, hai bé được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7.9kg. Mặc dù còn nhỏ tháng nhưng ê kíp bác sĩ BV Nhi đồng 1 vẫn tiến hành phậu thuật tách vì để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng, ảnh hưởng đến tâm lý của gia đình. Bệnh viện Nhi đồng 1 có trang thiết bị y tế để thực hiện phẫu thuật tách cặp em bé song sinh dính liền gan.

Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền gan  - Ảnh 2
Bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 (ánh trái) và bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (ảnh phải) thông tin về ca phẫu thuật - Ảnh: Hồng Lê

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết ca phẫu thuật này có nhiều khó khăn. Trước hết, gan em bé rất dễ vỡ nên vấn đề cắt ra không dễ dàng. Khi tiến hành, phải xử lý tĩnh mạch gan cẩn thận, cắt gan bằng những phương tiện cầm máu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Vì em bé nhỏ, chỉ mất khoảng 80 – 100cc máu sẽ tác động huyết học rất nguy hiểm.

Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền gan  - Ảnh 3
Hai bé đã được phẫu thuật tách rời hoàn toàn - Ảnh: BVCC

Ngoài ra, sau khi mổ, hai bé sẽ bị thiếu da nên bác sĩ phải phủ da khéo léo, thẩm mỹ để đảm bảo vùng da bụng được bình thường như bao em bé khác.

Sau 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Hai bé được tách ra an toàn và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc hậu phẫu.