Bệnh rối loạn tiền đình là căn bệnh thường xảy ra ở giới văn phòng do môi trường làm việc áp lực. Nguyên nhân chính là do máy điều hòa làm vùng cổ dễ nhiễm lạnh, tình trạng kéo dài sẽ làm co thắt động mạch cột sống thân nền, từ đó gây rối loạn máu lên não. Ngoài môi trường tác động, di truyền cũng là một lý do.

benh roi loan tien dinh
Bệnh rối loạn tiền đình làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc

Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Căn bệnh rối loạn tiền đình khá là nguy hiểm. Khi bị rối loạn tiền đình, những cơn đau đầu sẽ thường xuyên hỏi thăm bạn và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh này có thể khác nhau, tùy mức độ và khó mô tả. Hơn nữa, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong công việc do thiếu tập trung, mệt mỏi làm giảm năng suất lao động. Nguy hiểm hơn là phát bệnh khi điều khiển giao thông, nếu bạn mất thăng bằng hoặc ngất đi khi đang lưu thông trên đường có thể nguy hiểm đến tính mạng. Rối loạn tiền đình ở mức độ nặng có thể gây ra tình trạng điếc.

Dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình của bệnh nhân là thiếu tập trung, lười biếng, quá lo lắng và tìm kiếm sự chú ý. Cụ thể là:

- Chóng mặt và choáng váng;
- Mất cân bằng và mất phương hướng không gian;
- Rối loạn thị giác, thính giác;
- Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi;

Cách phòng và chữa bệnh rối loạn tiền đình

benh roi loan tien dinh
Bệnh rối loạn tiền đình rất nguy hiểm cho bệnh nhân

Dựa trên các triệu chứng, bệnh sử và tổng trạng, kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán, phương pháp điều trị rối loạn tiền đình bao gồm:

- Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình: phương pháp này cho phép bạn áp dụng các bài tập đầu, cơ thể và mắt được thiết kế để rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết và xử lý các tín hiệu từ hệ tiền đình cũng như phối hợp chúng bằng các thông tin từ việc nhìn và sự nhận cảm trong cơ thể;

- Tập thể dục tại nhà: tập thể dục tại nhà thường là một phần quan trọng của quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn các bài tập liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình phù hợp, cùng với một chương trình thể dục tiến bộ để tăng năng lượng và giảm bớt căng thẳng;

- Điều chỉnh chế độ ăn uống: Nhiều người bị bệnh Ménière, phù tích nội dịch thứ phát và chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu tin rằng một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát rối loạn, bổ sung vitamin B6, vitamin C, vitamin D, folate. Nên kiêng cử các loại thức ăn có nhiều chất béo vì sẽ làm tắc tĩnh mạch, tăng cholesterol trong máu, ảnh hướng đến việc điều trị bệnh. Các thức ăn cần hạn chế như mỡ động vật, kem sữa bò, dầu cọ, bánh kem, chocolate. Các loại thực phẩm có thể dùng như thịt nạc, thịt gia cầm như vịt, gà thì bỏ da, uống sữa gầy.

- Thuốc: nhiều người bệnh thắc mắc không biết rối loạn tiền đình uống thuốc gì? Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào rối loạn chức năng hệ tiền đình là giai đoạn ban đầu, cấp tính (kéo dài lên đến 5 ngày) hay mạn tính (liên tục);

- Phẫu thuật: khi các phương pháp nêu trên không hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình và chóng mặt gây ra thì bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật.

benh roi loan tien dinh
Điều trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào

Bên cạnh đó, để hạn chế bệnh rối loạn tiền đình phát triển mạnh thì bệnh nhân nên hạn chế đi máy bay nếu xoang, tai bị nhiễm trùng hoặc tắt nghẽn do bệnh, không nên đọc sách, sử dụng điện thoại, máy tính khi di chuyển trên xe hơi, xe buýt…tránh các âm thanh lớn bằng cách không nghe nhạc với âm lượng cao, không ra đường giờ cao điểm bởi tiếng ồn từ còi, xe và khi ra đường hay du lịch biển nhớ mang theo kính mát và đội mũ vì bệnh này cực nhạy cảm với ánh sáng.