Bệnh nhi sống thực vật 2 năm bất ngờ tỉnh dậy cười tươi với bác sĩ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ts.Bs Hoàng Công Tình – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, bé trai Bùi Ngọc Th. (14 tuổi) bị viêm não Nhật Bản với di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hô hấp.

Mấy năm qua, bé trai gần như rơi vào trạng thái sống thực vật. Trước đó, bệnh nhi này từng có 6 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng vẫn không bỏ được thở máy. Đến tháng 3/2018, bé Th. được chuyển về BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đã hơn một năm qua, tình trạng bé Th. vẫn không khá lên. Mặc dù vậy, do có nhiều dấu hiệu nên cả bác sĩ và gia đình vẫn nuôi hy vọng.

Điều bất ngờ đến vào sáng 18/10, khi thăm bệnh cho bé, bác sĩ Tình phát hiện Th. tỉnh lại với nhiều biểu hiện tích cực. Lúc này, bác sĩ Tình đến bên giường bệnh hướng dẫn nhắm mắt, mở mắt, há miệng, đưa mắt sang trái sang phải, đưa lưỡi ra vào.

Sau cùng, bác sĩ cúi thấp người, đề nghị "bây giờ cháu cười lên được không". Bất chợt, cậu bé nở nụ cười tươi và nhìn mọi người xung quanh.

Theo bác sĩ Tình, y văn đã từng ghi nhận những trường hợp tỉnh lại sau thời gian dài sống thực vật, gần đây ở Hà Nội đã có một cậu bé như vậy. Nhưng đây vẫn là những ca bệnh hiếm gặp.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa đánh giá được khả năng phục hồi của cháu bé. Trước mắt, bác sĩ đang nỗ lực điều trị để bệnh nhi có thể tự thở được để sau đó rút nội khí quản và nói được.

Nếu mọi chuyện thuận lợi, các bác sĩ sẽ tính đến phương án phục hồi các chức năng khác cho bé.