Phụ Nữ Sức Khỏe

Bệnh nhân ung thư nên “thủ” 12 loại trái cây này giúp giảm tác dụng phụ của thuốc

Chế độ ăn uống hằng ngày của bạn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và có nguy cơ gây bệnh. Ăn uống đúng cách là rất quan trọng đối với người đang trong quá trình điều trị và phục hồi sau điều trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư nên “thủ” 12 loại trái cây này giúp giảm tác dụng phụ của thuốc  - Ảnh 1

Trái cây có chứa các hợp chất tăng cường sức khoẻ, làm chậm quá trình phát triển của khối u và giảm các tác dụng phụ nhất định của việc điều trị, giúp bạn dễ dàng phục hồi sức khoẻ.

Các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bệnh của bạn được cải thiện hay trở nên tồi tệ hơn một phần phụ thuộc vào những gì bạn ăn uống.

Dưới đây là 10 loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân ung thư

1. Việt quất

Là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin C và mangan. Chúng giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu, chứng minh về tác dụng chống ung thư. Bên cạnh đó, việt quất có thể làm giảm bớt triệu chứng rối loạn chức năng não (chemo brain), các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu khác cho thấy, uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

2. Cam

Cam là loại trái cây rất phổ biến, được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng cao.

Chỉ cần ăn một quả cam đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali.

Vitamin C đóng vai trò chính trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, chúng hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư, hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ bạn từ các tác dụng phụ phổ biến của hóa trị.

3. Chuối

Được xem là một loại trái cây tuyệt vời trong chế độ ăn uống cho những bệnh nhân sau điều trị ung thư. Ngoài việc dễ dung nạp cho những bệnh nhân có vấn đề về răng miệng, chúng còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin và kali, hợp chất đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy và bổ sung điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa mà các tác dụng phụ của việc điều trị gây ra.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy pectin trong chuối có thể giúp bảo vệ các cơ quan chống lại sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư.

4. Bưởi

Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, bưởi còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene, có đặc tính chống ung thư mạnh và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư. 

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 500 ml nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, sẽ tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm thiểu việc rối loạn chức năng não.

Bên cạnh những lợi ích, bưởi có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung bưởi vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

5. Táo

Bệnh nhân ung thư nên “thủ” 12 loại trái cây này giúp giảm tác dụng phụ của thuốc  - Ảnh 2

Táo không chỉ là loại trái cây phổ biến nhất mà còn là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất.

Tương tự các loại quả trên, táo chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin C.

Chất xơ có trong táo có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, tốt cho tiêu hóa của bạn. Kali ngăn ngừa tình trạng ứ nước, tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu.

Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Chanh

Thưởng thức một ly chanh nóng mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tâm trạng của bạn thoải mái và giảm mức độ căng thẳng do công việc.

Bên cạnh đó, chanh đã được chứng minh có công dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhờ một loạt các hợp chất như vitamin, kali, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

7. Lựu

Là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, có nhiều lợi ích trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho gia đình. Giống như nhiều loại trái cây khác, lựu rất giàu vitamin C, chất xơ, vitamin K, folate và kali giúp cải thiện trí nhớ và giảm đau khớp. Lựu giúp giảm nhiều tác dụng phụ của việc điều trị ung thư.

8. Dâu tằm

Dâu tằm là một trong số ít các loại trái cây giàu vitamin C và sắt, hỗ trợ việc tuần hoàn máu.

Hàm lượng chất xơ trong dâu tằm gọi là lignin được chứng minh có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư.

9. Lê

Lê chứa hợp chất anthocyanin, một loại sắc tố thực vật có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u. Lê cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K, nhờ đó tăng chức năng miễn dịch và làm giảm khả năng nhiễm trùng, điều này mang đến lợi ích cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư.

Thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy rằng duy trì việc ăn táo và lê trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ hạn chế nguy cơ phát triển ung thư phổi.

10. Dâu tây

Bệnh nhân ung thư nên “thủ” 12 loại trái cây này giúp giảm tác dụng phụ của thuốc  - Ảnh 3

Dâu tây rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng ấn tượng, quả dâu tây chín với hương vị tươi, ngọt, là món khoái khẩu của những người yêu thích trái cây và là sự lựa chọn hiệu quả cho những bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống sau điều trị.

Bổ sung nhiều loại trái cây trong thực đơn hàng ngày giúp tăng cường sức khoẻ của bạn đáng kể, giảm bớt các tác dụng phụ nhất định, đặc biệt là trong và sau khi điều trị ung thư.

11. Cherry

Cherries rất giàu chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein, zeaxanthin và đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật nhờ vào lượng lớn vitamin C, kali và đồng.

12. Quả mâm xôi

Là loại quả cuối trong danh sách với độ giàu về chất chống oxy hóa gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogen có thể giúp phòng chống ung thư, bên cạnh đó thúc đẩy sự hoạt động của não bộ, ngăn ngừa một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư.

Theo một số nghiên cứu, ăn quả mọng có thể giúp chống lại sự phá hủy DNA, vô hiệu hóa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do và làm chậm sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư.

Rachael Link/Healthline

Tin liên quan

Lá sương sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sương sâm là loại lá giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả nhưng lá sương sâm có tác...

Ăn khoai lang cách này dáng càng đẹp, người càng gầy da càng trắng lại hiếm khi ốm đau bệnh tật, thọ lâu

Ăn khoai lang cách này dáng càng đẹp, người càng gầy da càng trắng lại hiếm khi ốm đau bệnh...

10 thực phẩm "ăn tẹt ga" cũng không lo béo, lại ngừa nhiều bệnh nguy hiểm

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn rất tốt cho sức khỏe và không gây tăng cân.

Mẹ chồng nổi nóng khi con dâu bỏ đậu vào ngăn đá trước khi rán, sau đó một tiếng điều kỳ diệu xảy ra

Mẹo rán đậu vàng giòn, thơm ngon hấp dẫn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ nấu món này...

Đừng tưởng cứ ăn rau là tốt, đây là sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn rau xanh, tàn phá cơ thể

Rau xanh được biết đến là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng, không phải cứ ăn...

Đây là loại rau bổ dưỡng, giàu vitamin gấp 10 lần củ khoai lang, vô cùng tốt cho sức khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, B10, K… vô cùng tốt...

Ăn khoai lang kiểu này là đang rước độc hại vào người cần bỏ gấp

Ăn khoai lang kiểu này là đang rước độc hại vào người cần bỏ gấp - đừng chủ quan mà...

Tin mới nhất